Diễn viên chèo Thu Huyền: “Em chỉ thích ì í a thôi...”

Tin mới

19/10/2005 14:16

Sân khấu chèo VN đã có quá nhiều “Thị Mầu" của biết bao thế hệ tài danh mà mỗi nàng Mầu là một vẻ. Thị Mầu của Thu Huyền có vẻ riêng bởi chất giọng thanh, trong vắt, bởi đôi mắt trời cho vừa quá lẳng, vừa quá... lơ và cái miệng với chiếc răng khểnh cứ vểnh xuống nhấn nhá duyên.

Chính nhờ vai này khi nhập môn làng chèo Thu Huyền đã được nhận giải “Tài năng sân khấu trẻ toàn quốc” và giải đặc biệt của sân khấu trẻ Hà Nội.

. Xem “Thị Mầu” của Thu Huyền, đằng sau cái bề ngoài có vẻ “lẳng lơ”, có vẻ “không chính chuyên” là cả một số phận người đàn bà VN thuở xưa gánh biết bao quan niệm khắt khe, cay nghiệt muốn vùng lên...

- Người ta cứ cho rằng Thị Mầu là cô gái lăng nhăng, lẳng lơ. Đó là quan niệm cổ hủ phong kiến. Em nghĩ, Mầu được quyền yêu ai thì gõ cửa người ấy, chinh phục người ấy chứ!

. Có lúc thấy “Thị Mầu” của Thu Huyền có cả chất hài nữa đấy khi đẩy tính cách của Mầu... vượt khung. Hề chèo cũng luôn là thử thách khắc nghiệt của diễn viên chèo, Thu Huyền có phải trải qua thử thách ấy không?

- Có (cười)! Em nghĩ mình cũng rất gần với hề. Em từng vào vai hề với Cu nhỏ trong vở Cô Sen, hề tiểu trong Mục Liên Thanh Đề và Choác trong Chiên câu cùng với nghệ sĩ Xuân Hinh.

. Từ "hề chèo" dân gian, có bao giờ Thu Huyền nghĩ mình sẽ là... danh hài?

- Không! Em chỉ thích ì í a thôi (cười).

. Ông xã có ì í a không?

- Không! Anh là ca sĩ Tấn Minh của Nhà hát Thăng Long - Hà Nội.

. Ông xã xem Thu Huyền diễn có hay bình phẩm không?

- Anh hay đóng góp ý kiến lắm, cứ như ông thầy ấy. Nhưng phần nhiều anh hỗ trợ và động viên để em yên tâm với nghề.

. Mỗi lần đi biểu diễn ở các địa phương, nhà hát chèo thường phục vụ cho các cụ và người có tuổi...

- Vâng, các cụ thích lắm. Nhiều lần em diễn xong là bà con reo lên "Ối giời ơi! Thu Huyền" và vồ lấy, sờ tay, sờ chân. Em nhớ nhất có một lần ra chợ, bà bán trái cây nhận ra: "Thu Huyền đây rồi!", nhưng em nói: "Dạ! Cháu không phải, bác nhầm rồi". Bà bán hàng nhìn thẳng em: "Nhìn cái trán cô như quả bòng kia kìa, nhầm sao được!".

(Thể Thao)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI