Nguyễn Lê Bá Thắng viết rằng: “... Nghệ sĩ - chỉ cần nghe danh đã thấy thấp thoáng ánh hào quang ở bên ngoài, là thế đấy, không biết từ đâu người ta quy chụp cho nghệ sĩ tất cả mọi sự hào nhoáng, sang trọng. Họ có biết đâu rằng thực tại với nghệ sĩ sân khấu một đêm diễn kịch toát cả mồ hôi, khan cả giọng cao lắm cũng chỉ được vài trăm ngàn.

Một bộ phim được chừng vài chục triệu nhưng phải bỏ công sức hàng mấy tháng trời, đấy là chưa kể phí đi lại và đầu tư cho trang phục. Một sô hát nếu chịu khó tính chút xíu sẽ nhận ra rằng với mỗi vé khoảng vài chục đến 100.000 đồng thì bầu sô lấy đâu ra cả chục triệu để trả cho từng ấy ngôi sao trong đêm diễn mà họ còn chịu cả chi phí âm thanh, ánh sáng cùng phí thuê địa điểm, còn cả đóng thuế cho nhà nước...”

Nguyễn Lê Bá Thắng

Nguyễn Lê Bá Thắng

Và nam diễn viên này cho rằng phần nhiều nghệ sĩ khoe mua nhà, xe xịn để tạo cho mình vẻ rực rỡ che mắt mọi người. Biết đâu rằng, nhà, xe cũng chỉ là thuê mướn hoặc "mượn" từ một số đại gia.

Trong những buổi tiệc ai cũng quần là áo lụa, phụ kiện giày dép giá chục nghìn USD... nhưng là đi mượn tạm nên để ý sẽ thấy sự khép nép, kỹ càng vì sợ đồ dùng chẳng may hư hỏng. Đi diễn tỉnh thù lao chỉ chừng vài triệu nhưng có người loè lên hàng chục để thấy sự nể phục từ đồng nghiệp, thuê xe 4 bánh để thu hút ánh nhìn.

Chuyện nghệ sĩ mượn đồ nhau xài không hiếm, mua hàng cũ quay phim là chuyện thường tình, vì họ cũng là người, họ cần tiết kiệm chi tiêu. Chính vì vậy, nghệ sĩ giàu rất hiếm và họ cũng chưa hẳn giàu vì 2 tiếng thơm nghệ sĩ mà giàu từ nguồn thu khác, trong đó có một số nguồn thu lâu lâu lại dắt nhau ra toà hay kiện nhau trong dư luận.

“Tôi là nghệ sĩ và tôi vô sản, có lẽ vì tôi không thể nào đánh bóng mình bằng sự hào nhoáng bên ngoài, bằng những thứ không chính chủ. Tôi không thể nào tự mình vác cái mặt nạ to để loè khán giả, lừa dối những người ủng hộ tôi. Tôi ít xuất hiện ở các nơi tiệc tùng hoành tráng để giữ cho mình còn được là mình. Tôi không ngại các bạn chê tôi nghèo vì trên hết tôi vẫn còn có lòng tự trọng. Tài sản lớn nhất mà tôi có là sự yêu nghề, là tình thương của khán giả và đam mê nghệ thuật của chính tôi” -Bá Thắng viết.

Diễn viên “Cổng mặt trời” phơi bày sự thật showbiz Việt!

Lời chia sẻ này lập tức gây “bão” trên cộng đồng mạng. Một số người hâm mộ, bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ với Bá Thắng. “Anh đã nói ra được những gì mà nhiều nghệ sĩ không dám lên tiếng nhưng anh đã nói... ủng hộ anh!” - bạn có nickname Tony Lưu viết.

“Nghệ sĩ cũng là một người bình thường như bao người khác. Vì vậy, em đồng ý với những gì anh chia sẻ. Đó mới là con người thật của anh Bá Thắng” - một bạn có nickname Doremon Dang viết; “Cám ơn anh đã nói sự thật!  Thế nhưng làm nghệ thuật ở Việt Nam, bất kỳ ai yêu nghề cũng phải chịu cảnh đó. Thời đại thông tin ai cũng hiểu ít nhiều về những khó khăn mà nghệ sĩ chịu đựng để được sống với nghề. Thế nhưng còn những người có thể xoay chuyển tình thế lại không chịu hiểu mà chỉ biết vơ vét và vắt kiệt sức lực của người nghệ sĩ. Xin cảm thông với anh, người nghệ sĩ!”-một bạn có nickname Jerry Tran viết...

Nhưng cũng có người cho rằng Bá Thắng là một trong số những nghệ sĩ mượn nhà người khác để lên báo và cư dân mạng có nickname Tu Ti đặt câu hỏi: "Nói hay lắm! Thế anh giải thích thế nào về việc anh mượn nhà của ca sĩ Hà Phương và chồng tỉ phú Chín Chu để "nhận vơ" của mình và quảng bá lên báo?". Nhưng ngay sau đó, một cư dân mạng lên tiếng phản bác cho rằng chuyện trên đã làm rõ trắng đen từ lâu rồi. Bá Thắng đã từng trả lời trên các phương tiện truyền thông là chưa bao giờ nói đó là tài sản của anh, chỉ đăng ảnh trên Facebook nhưng các báo mạng vào lấy đăng tin rồi giật tít ẩu.

M.Khuê (tổng hợp). Ảnh: Facebook