Thậm chí, kết quả cuộc thăm dò còn tệ hơn khi khẳng định sức ảnh hưởng của những tác phẩm từng đoạt giải Oscar đang giảm dần khi có tới 60 bộ phim lọt danh sách 100 bộ phim vĩ đại nhất mọi thời chưa từng được đề cử giải Phim hay nhất của Oscar. Một ví dụ thuyết phục là bộ phim “Gone with the wind” (“Cuốn theo chiều gió”), một tác phẩm điện ảnh được đánh giá là chuẩn mực của giải Oscar Phim hay nhất, lại đứng tận vị trí thứ 97, gần như cuối danh sách này.  Kết quả cuộc thăm dò dựa trên ý kiến tổng hợp của 62 nhà phê bình phim quốc tế, được xem là nhằm hướng tới “một cái nhìn mang tính toàn cầu về điện ảnh Mỹ”.

Áp phích phim “Citizen Kane”

Áp phích phim “Citizen Kane”

Giải thưởng Oscar lâu nay được xem là biểu tượng của chất lượng phim tại các thị trường nước ngoài trong nhiều thập kỷ. Nhưng kết quả mới nhất này cho thấy trong suốt gần 90 năm hoạt động, các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã không lựa chọn những bộ phim vẫn được yêu thích sau nhiều năm để trao giải. Dù vậy, kết quả nghiên cứu này của BBC cũng chẳng phải là bất ngờ lớn bởi xưa nay, giới phê bình phim thế giới luôn có những mâu thuẫn với các thành viên Viện Hàn lâm trong việc lựa chọn những tác phẩm thật sự xứng đáng được trao giải Oscar.

Đứng đầu danh sách này là bộ phim  “Citizen Kane” (phát hành năm 1941) của đạo diễn Orson Welles. “Citizen Kane” được xem như một hiện tượng mang tính cách mạng sau khi ra đời về cả nghệ thuật quay phim, xử lý hình ảnh cũng như âm thanh. Sau đó là bộ phim “The Godfather” (“Bố già”), ra mắt năm 1972 và “Vertigo” (phát hành năm 1958).

T.Vũ (Theo BBC)