Thống kê lại, giới showbiz Việt ngày càng có nhiều trò dối trá. Đủ kiểu phát ngôn mang tính lừa lọc công chúng, kể cả sự dối trá ấy đẩy người gây ra tới mức vi phạm pháp luật.

Sử dụng như một đạo cụ

Nói dối trước công chúng đang là một đạo cụ yêu thích của một số người nổi tiếng. Họ sử dụng nó để giữ gìn hình ảnh hoặc để làm hình ảnh của họ thêm lung linh trong mắt công chúng. Thí dụ chàng ca sĩ đẹp trai Tùng Lâm, từng khiến đồng nghiệp, bạn bè và người hâm mộ lên cơn sốt khi anh giới thiệu biệt thự 5 triệu USD của mình chứa đựng toàn đồ cổ quý và sở thích chơi thú cưng rất tốn kém là nuôi chim công! Tuy nhiên, sau một thời gian, anh bị phát hiện không phải là “chính chủ” của biệt thự “khủng” đó. Một nam ca sĩ khác, Cao Thái Sơn, cũng từng được đưa tên vào bảng “phong thần” nói dối mà nổi bật là chuyện quà sinh nhật bằng chiếc xe hơi bạc tỉ do một “nhân vật bí ẩn” có vị trí trong xã hội gửi tặng, đến nỗi anh phân vân không biết nên nhận hay không. Cuối cùng, anh có hành động “điên rồ” là… trả lại cho chủ nhân của nó!

Khỏi phải nói, hậu quả bẽ bàng như thế nào. Sau khi nhận hàng đống “gạch đá” từ công chúng, Tùng Lâm biệt tích chốn giang hồ, còn Cao Thái Sơn cũng chẳng sáng sủa hơn. Hoặc như trường hợp một diễn viên điện ảnh gạo cội mới đây cũng nói không đúng về tình cảnh nợ nần của mình, khi sự việc dần dần mở rộng và sáng tỏ, mặc dù nhiều người dang tay mở lòng giúp ông nhưng ông cũng không khỏi ê chề, đau đớn vì những lời bình phẩm thẳng thắn khá chua cay.

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 có thể sẽ bị tước vương miện vì hành vi gian dối của mình Nguồn: TƯ LIỆU
Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 có thể sẽ bị tước vương miện vì hành vi gian dối của mình Nguồn: TƯ LIỆU

Trước tình hình học hành không thể tiến triển được nữa, ca sĩ Angela Phương Trinh vẫn bày tỏ với fan (người hâm mộ) về sự cực nhọc của mình khi phải dành thời gian vật lộn với các môn văn, toán, sinh, sử. Cô còn khoe ảnh đi chùa, ăn chay với mục đích cầu nguyện cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đạt được kết quả tốt. Các fan rần rần ủng hộ. Nhưng tai quái sao, đúng vào thời điểm diễn ra kỳ thi ấy, Angela Phương Trinh bị phát hiện đang… đi chơi chứ không phải đi thi. Sự thật được phanh phui còn tệ hơn nhiều: Cô nàng đã bỏ học từ năm lớp 9!

Hay chuyện của Vương Thu Phương - thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 - trước vòng thi chung kết, cô bị đình chỉ thi do nói dối về tình trạng hôn nhân của mình. Tuy cô chưa đăng ký kết hôn nhưng đã tổ chức cưới và sống chung như vợ chồng với một nhiếp ảnh gia. Người ta tiếc cho chiếc vương miện bị hụt thì ít mà chê bai, mắng nhiếc cô về tội nói dối thì nhiều.

Vẫn còn có thể tìm ra nhiều câu chuyện gian dối khác nữa trong làng showbiz Việt nhưng dẫu sao những chiêu trò nói dối vừa kể cũng chỉ mới ảnh hưởng đến cá nhân là chính và mức độ cũng chưa phải trầm trọng như 2 vụ nói dối vừa xảy ra gần đây của hoa hậu Diễm Hươngca sĩ Anh Thúy.

“Giấy không gói được lửa”

Diễm Hương đã không khai đúng tình trạng hôn nhân của mình khi làm hồ sơ tham dự một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ quốc tế. Cô đi thi trót lọt, dù khi trở về chẳng đem theo kết quả gì nhưng cô vẫn được người hâm mộ khen ngợi. Rồi sự cố xảy ra. Chuyện gian dối bị phơi bày. Cô trở thành người vi phạm quy chế cuộc thi nhưng cô vẫn chưa chịu nói lên sự thật cho đến khi lệnh tạm ngưng các hoạt động biểu diễn của Cục Nghệ thuật Biểu diễn dành cho cô được công bố. Hành vi nói dối đã tước bỏ gần hết những vẻ đẹp vốn có của một hoa hậu, đã vậy còn làm cho mọi người khó chia sẻ cùng cô một thái độ thương cảm. Hình ảnh của cô ngày nào đã chẳng lung linh thêm mà lại tối sầm và cuối cùng là đánh mất. Giờ đây, nghe lời kêu cứu của cô, một số người đã không ngần ngại nói rằng “Thôi, có làm có chịu”!

Ca sĩ Anh Thúy cũng phải chịu áp lực nặng nề mấy ngày qua từ việc nói dối của mình. Cô đã không suy nghĩ thật kỹ trước khi biến thành Huyền Minh xấu xí! Nhất là khi bước vào guồng máy thực sự của cuộc chơi. Cô đã nói mình chỉ nghe và hát theo đĩa, theo đài. Cô đã nói mình không qua đào tạo mà thường tập hát trong nhà vệ sinh. Huyền Minh đã biến Anh Thúy thành trò hề trước đám đông. Điều đau khổ là chỗ đó. Khi đeo chiếc mặt nạ lên mặt, cô đã biết mình phải làm gì, nói gì. Và rất tiếc cô đã không “nghèo nàn” trong hành trình nói dối mà có “tài trợ vàng”! Một cuộc mưu sát chính mình khá hoàn hảo mà lại còn muốn được hồi sinh sao?

Nói dối có thể giúp ai đó tạm lảng tránh một thực trạng, một hoàn cảnh nhưng nó không bao giờ là sự thật, kể cả khi nói dối thành công. Giấy không gói được lửa. Cây kim trong bọc có ngày cũng lòi ra. Trong thế giới showbiz, nói dối lừa lọc công chúng chưa bao giờ là phương tiện đưa người nào đó tới vinh quang mà chỉ là chiếc mặt nạ dễ bị lật tẩy. Thực tế đã cho thấy rồi. Và khi chiếc mặt nạ rơi xuống, sự trừng phạt nặng nề nhất dành cho kẻ nói dối không phải là những lời chì chiết, miệt thị mà chính là họ khó tìm được sự tin tưởng ở người khác từ đó trở về sau.

Bạch Mai