Đội mưa nghe Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa thuyết giảng

Tin mới

06/04/2014 09:00

(NLĐO) - Hàng ngàn người dân Hà Nội ngày 5-4 đã bất chấp thời tiết mưa gió đến Văn Miếu Quốc Tử Giám để chào đón Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa và nghe Ngài thuyết giảng về nhân quả.

 

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa thuyết giảng về nhân quả

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa thuyết giảng về nhân quả ngày 5-4 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội)

 

Đây là lần thứ 5 Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa, người được dân chúng nhiều quốc gia kính ngưỡng là hiện thân của Đức Phật Quan âm, cùng tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ truyền thừa đến thăm Việt Nam.

Tại Văn Miếu, Đức Pháp vương đã cùng lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cắt băng khai mạc triển lãm ảnh Yêu thương trong hành động. Triển lãm giới thiệu 137 tác phẩm ảnh và bộ tranh đá quý về cuộc đời tâm nguyện, các hoạt động thiện hạnh, những thời khắp đẹp và cảm động trên hành trình hoằng dương Phật pháp.

Trong khuôn khổ triển lãm, Đức Pháp vương cũng đã có buổi tọa đàm với các nhà văn, các phật tử về tinh thần “yêu thương trong hành động”. Khi được hỏi liệu Pháp vương có phải là người không buồn hay không, Pháp vương cho hay, nếu nói ngài là người buồn nhất hay không bao giờ biết buồn đều đúng.

“Nếu nói về cá nhân tôi, tôi không bao giờ buồn, tôi không quan tâm đến thực phẩm của tôi, tôi cũng không quan tâm đến tương lai của tôi, ngay cả ngày mai tôi cũng không nghĩ đến. Trong lòng tôi chỉ trăn trở nghĩ tới chúng sinh, những người không biết trân trọng giá trị của nhân quả” - Pháp vương chia sẻ. Ngài cũng kể lại câu chuyện ngày hôm qua mình đã khóc khi nhìn thấy người đánh cá chặt con cá đang quẫy thành mấy khúc.

“Lúc đó nỗi buồn sâu thẳm trong tôi trào dậy, tôi đã không kìm được dòng nước mắt của mình. Người đánh cá không biết con cá kia đang đau khổ như thế nào nên họ thản nhiên chặt đầu nó. Họ không hiểu được quyền bình đẳng giữa họ và con cá nên họ đã tạo nên một việc làm mà trong đạo Phật gọi là ác nghiệp. Theo lời Phật dạy, ác nghiệp này sẽ phải trả giá gấp trăm lần so với cái nhân ông ta đã gieo” - người được coi hiện thân của Đức Phật Quan âm tâm sự.

Ngài nói thêm: “Vì thế nói về nỗi buồn, tôi cũng là người buồn nhất, vì tôi thấy quá nhiều người sống toan tính với người khác, loài khác. Đó cũng là lý do tại sao tôi luôn trăn trở để giáo pháp của đức Phật có thể đến với tất cả mọi người để họ ứng dụng nhằm tạo nên một cuộc sống hạnh phúc hơn” - Đức Pháp vương chia sẻ.

Trước câu hỏi của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, vậy đối với những người không sát sinh trực tiếp, không ăn chay, nhưng vẫn nỗ lực làm những việc tốt đẹp thì có thể nhìn nhận như thế nào, Pháp vương cho rằng câu hỏi này liên quan rất nhiều đến quy luật nhân quả mà phải mất rất nhiều thời gian mới thấu đáo được. Theo Đức Pháp vương, cuộc sống hiện tại vốn thiếu sự công bằng, có những người sống rất tốt với con người nhưng lại thiếu tốt với động vật, có người tốt với động vật thì lại không tốt với con người, có người tốt với cây cối thì thiếu tốt với nguồn nước trong sạch. Vì thiếu sự cân bằng nên rất nhiều khổ đau xảy ra, và  cũng là lý do tại sao giáo pháp của đức Phật cần phải đưa vào thực hành trong đời sống.

“Hãy sống một cách có hiểu biết, một cách cân bằng để mang tới sự bình an cho mình, cho xã hội, cho tất cả mọi người. Cân bằng chính là phương pháp tốt nhất để chúng ta giải quyết những nỗi khổ hiện tại của chúng ta”- Đức Pháp vương răn dạy.

Một số hình ảnh về Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa ngày 5-4 tại  Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội):

 

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa được dân chúng nhiều quốc gia kính ngưỡng là hiện thân của Đức Phật Quan âm
Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa được dân chúng nhiều quốc gia kính ngưỡng là hiện thân của Đức Phật Quan âm

 

Hàng ngàn người dân Thủ đô Hà Nội chào đón Đức Pháp vương
Hàng ngàn người dân Thủ đô Hà Nội chào đón Đức Pháp vương

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (bìa trái ảnh) trò chuyện cùng Đức Pháp vương
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (bìa trái ảnh) trò chuyện cùng Đức Pháp vương

 

Đức Pháp vương sẽ ở lại Việt Nam trong vòng 1 tháng
Đức Pháp vương sẽ ở lại Việt Nam trong vòng 1 tháng

 

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI