Hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca của Giải Mai Vàng trong nhiều năm qua luôn tạo nên những thú vị nhất định bởi những nhân tố mới xuất hiện bất ngờ. Giải Mai Vàng 2014 cũng không ngoại lệ.

Ưu thế của người mới

Xuất hiện lần đầu ở Giải Mai Vàng là Hoài Lâm. Với cách hóa thân thành công nghệ nhân Hà Thị Cầu nhai trầu hát xẩm trên một chương trình truyền hình thực tế, anh đã chinh phục khán giả khi làm sống lại một hình tượng in đậm trong hồi ức của công chúng. “Trình độ hóa thân của Hoài Lâm khiến một doanh nhân chuyên tổ chức chương trình hát xẩm ở phố cổ Hà Nội cũng tỏ ra thán phục. Và anh ta tin rằng tiết mục này nếu đưa vào biểu diễn sẽ là điểm nhấn thu hút du khách trong chương trình của mình” - ca sĩ Lan Hương cho biết.

Ý kiến chung của giới chuyên môn thừa nhận hiện tượng Hoài Lâm trên thị trường ca nhạc thời gian qua là có thật nên giọng ca trẻ này có mặt trong danh sách ứng viên của Giải Mai Vàng 2014 ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng còn những ý kiến nghi ngại. Nhà báo Minh Đức cho rằng: “Tiết mục này của Hoài Lâm đã gặt hái thành công đáng kể trong một chương trình truyền hình thực tế nhưng tôi tin rằng cũng tiết mục đó nếu trình diễn ở bối cảnh khác, môi trường khác và là Hoài Lâm chứ không hóa trang thành nhân vật Hà Thị Cầu, chắc chắn không tạo nên hiệu ứng tốt đến thế”. Đồng thuận với quan điểm trên, ca sĩ Bảo Lan nhận xét thêm: “Điều không thể phủ nhận ở đây là dấu ấn của Hoài Lâm tạo ra còn quá ít ngoài hình ảnh cố nghệ nhân Hà Thị Cầu mà anh đã hóa thân”.

 Đối trọng giữa Đan Trường, Phi Nhung, Uyên Trang với Hoài Lâm, Thiện Nhân
 Đối trọng giữa Đan Trường, Phi Nhung, Uyên Trang với Hoài Lâm, Thiện Nhân
 Đối trọng giữa Đan Trường, Phi Nhung, Uyên Trang với Hoài Lâm, Thiện Nhân
 Đối trọng giữa Đan Trường, Phi Nhung, Uyên Trang với Hoài Lâm, Thiện Nhân
Từ trên xuống: Phi Nhung, Uyên Trang, Nguyễn Thiện Nhân, Đan Trường, Hoài Lâm. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Từ trên xuống: Phi Nhung, Uyên Trang, Nguyễn Thiện Nhân, Đan Trường, Hoài Lâm. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Cũng nổi lên như một hiện tượng qua một chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng, Nguyễn Thiện Nhân với ca khúc Mẹ yêu con (sáng tác của Nguyễn Văn Tý) đã trở thành ứng viên nhí của Giải Mai Vàng 2014 ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca. Giống như hiện tượng Phương Mỹ Chi của năm trước, Nguyễn Thiện Nhân đang nhận được sự ủng hộ không chỉ của đại đa số công chúng yêu nhạc hiện nay mà ngay cả giới chuyên môn.

“Bất ngờ là giọng ca nhí này đủ sức chinh phục trái tim người lớn. Cảm xúc truyền tải của bé đầy bất ngờ, đến mức có thể làm người nghe quên đi những đòi hỏi về kỹ thuật thanh nhạc” - nhạc sĩ Minh Châu nhận xét.

Nhạc sĩ Hữu Minh phân tích thêm: “Thiện Nhân là giọng ca đặc biệt, biểu hiện rõ nét khi cô bé chọn thể hiện bài hát Mẹ yêu con, một ca khúc còn khó đối với ca sĩ chuyên nghiệp. Chính điều này giúp cho Thiện Nhân dễ dàng chạm đến cảm xúc người nghe”.

Lợi thế của “người quen”

Sau nhiều năm vắng bóng, sự trở lại của ca sĩ Đan Trường ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca tạo nên sự thú vị nhất định ở đường đua này. Việc trở lại với Giải Mai Vàng 2014 phần nào minh chứng cho sức hút chưa giảm nhiệt của Đan Trường trong lòng người hâm mộ, đặc biệt là công chúng dòng nhạc âm hưởng dân ca. Nhạc sĩ Minh Châu cho rằng: “So với những ứng viên khác, lợi điểm của Đan Trường là thể hiện bài hát mới nên dễ tạo dấu ấn riêng. Hơn hết, Đan Trường đã là một giọng ca thuộc hàng ngôi sao nên dễ dàng được người hâm mộ đón nhận khi trình diễn một ca khúc mới. Chính vì vậy, ca khúc Anh ba khía không gây ấn tượng nhiều như những ca khúc khác trong bảng đề cử nhưng được công chúng đón nhận không thua kém”. Đồng thuận với nhận định này, nhà báo Minh Đức phân tích: “Đan Trường vẫn chiếm ưu thế trong cuộc đua này vì sự cộng hưởng của nhiều yếu tố: Vị trí ngôi sao, đông người hâm mộ…”.

Cũng đang nắm giữ nhiều ưu thế bởi có nhiều năm hoạt động trên thị trường nhạc Việt là Phi Nhung và Uyên Trang. “Dù thể hiện lại ca khúc rất cũ là Còn thương rau đắng mọc sau hè nhưng Uyên Trang cũng tạo được dấu ấn riêng mình ở ca khúc này, không kiểu cách hay phá cách đặc biệt gì mà là sự giản dị, mộc mạc và cảm xúc. Vì vậy, người nghe cảm thấy gần gũi, yêu thích” - nhà báo Minh Đức phân tích.

Theo nhạc sĩ Tiến Luân, Phi Nhung là giọng ca có lượng công chúng hâm mộ không nhỏ nên cô hát gì, hát thế nào cũng được người nghe nhiệt tình đón nhận. Ca khúc Lý con sáo Bạc Liêu không thật nổi bật như nhiều ca khúc khác nhưng cô vẫn được khán giả đề cử. Với một người kiên định dòng nhạc âm hưởng dân ca như Phi Nhung, cô xứng đáng được vinh danh ở Giải Mai Vàng.

Cũ và mới, theo các nhà chuyên môn, mỗi người đều có những ưu thế riêng. Vì vậy, cả 5 ứng viên đều có cơ hội chiến thắng Giải Mai Vàng 2014 như nhau.

TÀI TRỢ CHÍNH

 Đối trọng giữa Đan Trường, Phi Nhung, Uyên Trang với Hoài Lâm, Thiện Nhân

TÀI TRỢ PHỤ

 Đối trọng giữa Đan Trường, Phi Nhung, Uyên Trang với Hoài Lâm, Thiện Nhân
Thùy Trang