Lilly Wachowski, 48 tuổi, đưa ra thông báo ngày 8-3 trong một bài viết thẳng thắn có tựa đề “Thay đổi giới tính gây sốc – Anh em nhà Wachowski giờ đã thành chị em!”. Thông báo đưa ra 4 năm sau khi chị của Lilly là Lana Wachowski thừa nhận chuyển giới.

Lilly Wachowski khi chưa chuyển giới cùng chị gái Lana Wachowski, đã chuyển giới.
Lilly Wachowski khi chưa chuyển giới cùng chị gái Lana Wachowski, đã chuyển giới.
Lilly Wachowski đã chuyển giới.
Lilly Wachowski đã chuyển giới.

Đạo diễn này nói thêm rằng quyết định công khai việc chuyển giới khi bị phóng viên tờ Daily Mail của Anh cứ thúc ép trả lời phỏng vấn về quá trình chuyển giới.  “Tôi biết vào thời điểm nào đó phải công khai chuyện này. Bạn biết đấy, khi bạn sống như một người chuyển giới, nó rất khó để che giấu. Tôi chỉ muốn cần một khoảng thời gian để có quyết định đúng, để cảm thấy thoải mái khi công bố điều này!” – Lilly viết.

Lilly Wachowski xúc động nói về cuộc đấu tranh mà cộng đồng người chuyển giới phải đối mặt với nhận định xã hội phát triển từng ngày, những người chuyển giới vẫn bị một bộ phận công chúng xem là “những con quỷ”, chịu nhiều phỉ báng trên mạng xã hội. “Tôi là người chuyển giới, tôi đã có sự chuyển đổi thật sự” - Lilly Wachowski khẳng định.

Larry (phải) đã thành Lana (trái)

Larry (phải) đã thành Lana (trái)

Trước Lilly, anh trai cô là Larry Wachowski công khai là người chuyển giới với tên mới Lana Wachowski. Theo tờ New York Post tiết lộ, Larry đã tiến hành những cuộc phẫu thuật chuyển giới trong nhiều năm qua nhưng đến nay mới công khai là người chuyển giới. Năm 2002, đạo diễn nổi danh này từng gây xôn xao Hollywood khi ly dị người vợ tên Thea Bloom. Thời điểm đó, tờ People dẫn lời Thea cho biết bà ly hôn vì Larry có những biểu hiện cảm xúc thiếu chân thật với bà trong đời sống riêng tư. Larry luôn che giấu đời sống cá nhân dẫn đến nhiều điều bất ổn trong sinh hoạt vợ chồng.

M.Khuê (Theo Reuters)