Đồng nghiệp tiếc thương nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân bắt đầu vào nghề nhiếp ảnh năm 1962. Sau năm 1975, ông vừa tham gia giảng dạy, đào tạo tại Hội Nhiếp ảnh TP HCM, vừa sáng tác và làm chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiếp ảnh quận Tân Bình.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ cho biết: “Ông đã đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong và ngoài nước, được tặng nhiều bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và UBND TP HCM...Ông đã dành gần trọn cuộc đời chụp ảnh cho các báo, tạp chí và dạy nghề nhiếp ảnh cho hàng ngàn học trò trên cả nước”.

 

Đồng nghiệp tiếc thương nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh và nghệ sĩ nhiếp ảnh - kỹ sư Dương Trung Hiếu đến viếng nghệ sĩ Vũ Hân

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh kể dù tuổi cao sức yếu, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân vẫn miệt mài với công tác giảng dạy, đào tạo các lớp nhiếp ảnh nhằm giúp cho ngành nhiếp ảnh TP HCM ngày càng hiện đại và đến gần với mọi người hơn.

Ông từng là chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh và video quận Tân Bình; Chi hội trưởng nhiếp ảnh quận Tân Bình, Chi hội phó Chi hội Nhiếp ảnh 1 Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại TP HCM; Phó chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh người cao tuổi Sài Gòn; cố vấn CLB nhiếp ảnh, video quận Tân Phú.

Sinh ra và lớn lên tại xứ nhãn Hưng Yên, ông đã theo gia đình di cư vào Nam năm 1954. Để có tiền tiếp tục học tập, ông vào đời bằng nghề bán báo dạo. Tốt nghiệp lớp dự bị của Trường Đại học Văn khoa, ông bắt đầu công việc sửa morat cho tờ báo Xây dựng từ trước những năm miền Nam được giải phóng. Gắn bó công việc phải đọc nhiều bài báo trong một ngày và được sự chia sẻ của đồng nghiệp, ông đã dần học được cách viết tin, phóng sự, ngay cả cách chụp ảnh.

Xuất phát từ những kinh nghiệm chụp ảnh trong nghề báo và những kiến thức được học tại Hội nhiếp ảnh Việt Mỹ năm 1968, Vũ Hân bắt tay ngay vào công tác đứng lớp giảng dạy ngay từ những ngày đầu tiên tại Trung tâm sinh hoạt Thanh Niên (nay là Nhà văn hoá Thanh Niên). Đây cũng chính là lớp học nhiếp ảnh đầu tiên của TP HCM vào thời điểm này.

 

Đồng nghiệp tiếc thương nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân
Các nghệ sĩ nhiếp ảnh chia buồn cùng gia đình nhiếp ảnh gia Vũ Hân sáng 28-2

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hồng Nga cho biết thêm đến nay, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân đã có mặt trên 40 tỉnh thành để giảng dạy về nhiếp ảnh theo chương trình Alokodak mặc dù ông chưa hề được cấp một tấm bằng đại học nào. Nhắc đến ông, mọi người còn biết đến biệt danh Sếu đầu đỏ bởi những bộ ảnh độc đáo về loài sếu quý hiếm này.

 

Đồng nghiệp tiếc thương nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân
Bức ảnh thờ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân do một học trò chụp mà ông yêu thích, ông đã dặn các con làm hình thờ khi ông qua đời

Sau gần nửa cuộc đời gắn bó với nhiếp ảnh nghệ thuật, nhiếp ảnh gia Vũ Hân cho rằng để trở thành một nhà nhiếp ảnh nghệ thuật thành công cần có sự kết hợp của 3 yếu tố: Niềm đam mê, điều kiện về kinh tế và quỹ thời gian. Ông còn gọi đây là tam giác xây dựng nhiếp ảnh nghệ thuật. Các thế hệ nghệ sĩ đã xúc động bày tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn dành cho một nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà.

Thanh Hiệp. Ảnh do Duy Anh cung cấp