Dự đoán đề cử Mai Vàng: Phim chiếu rạp có lợi thế

Tin mới

16/11/2012 22:12

Nhiều ý kiến thiên về phim điện ảnh Scandal của đạo diễn Victor Vũ nhưng không vì thế mà truyền hình thiếu cơ hội khi màn ảnh nhỏ năm qua cũng có không ít phim để lại dấu ấn

Nhìn lại, lựa chọn của số đông người xem trong những mùa giải trước mới thấy rằng một bộ phim gần gũi, chân thực được người xem đồng cảm sẽ luôn có sức lan tỏa và đủ sức làm nên điều bất ngờ.

Những tên phim không thể thiếu

Số phim ra rạp trong năm qua khá nhiều, cả nghệ thuật lẫn giải trí. Không cần điểm lại danh sách, nhà báo - nhà phê bình Thanh Lộc đánh giá ngay: Scandal sẽ đứng đầu. “Thứ nhất, phim chiếu sau khi khán giả đã quá mệt mỏi với những phim thuộc hàng siêu nhảm. Thứ hai, đề tài hậu trường showbiz được Victor Vũ khai thác và xử lý khá khéo léo, ấn tượng. Đây cũng là bộ phim khá thành công về mặt doanh thu. Thiên mệnh anh hùng cũng là bộ phim đầy kịch tính, hoành tráng,  có lượng khán giả không kém Scandal” - nhà phê bình Thanh Lộc phân tích.

Nhà báo Như Hoa (Báo Sài Gòn Giải Phóng) cũng nói Scandal hội đủ yếu tố thu hút khán giả đến rạp. Chuyện hậu trường showbiz với những mặt trái, ồn ào trong thời gian qua gần như được dồn hết vào phim bằng những tình tiết được cài đặt hết sức hấp dẫn. “Tuy nhiên, Thiên mệnh anh hùng cũng là bộ phim chắc chắn có lượng khán giả rất đông.
Cảnh trong phim Scandal. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
 
Phim được đầu tư kinh phí cao, thực hiện công phu. Ngoài sự tinh tế của góc máy, âm thanh ánh sáng…, phim còn tạo ấn tượng ở câu chuyện ý nghĩa, nhân văn, diễn viên diễn xuất rất tốt. Nhà sản xuất cũng đã tìm nhiều cách để bộ phim cổ trang hiếm hoi của điện ảnh Việt này tiếp cận khán giả, tôi cho rằng sức tác động của Thiên mệnh anh hùng cũng rất lớn” - nhà báo Như Hoa nói.

Nhà báo Trần Thị Hồng Hạnh (Báo Tuổi Trẻ) nhận định khán giả điện ảnh bây giờ đủ tinh tế để nhận ra đâu là giá trị thật. Cho nên, không hẳn phim “hốt bạc” là sẽ có cơ hội nhận được tình cảm của số đông. Các phim Hello, cô Ba!, Cưới ngay kẻo lỡ, Gia sư nữ quái, Lấy chồng người ta, Lời nguyền huyết ngải… khó có tên trong danh sách đề cử.

Khẳng định những giá trị bền vững của điện ảnh nhưng những người trong giới cũng không bỏ qua những phim hay đúng nghĩa của truyền hình. “Đừng nghĩ rằng khán giả không quan tâm đến những bộ phim dạng chính luận như Đất mặn. Phim được thực hiện công phu, tâm huyết, phản ánh đời sống chân thực, mang tầm giá trị thời đại, một khi đã xem thì cũng thật khó quên. Có thể không quá đình đám trên các diễn đàn nhưng đừng quên là khán giả của phim truyền hình rộng khắp cả nước” - nhà báo Như Hoa nhìn nhận.

Phim truyền hình, không dễ lựa chọn

Theo nhà báo Hoàng Lê (Báo Tuổi Trẻ), màn ảnh nhỏ năm qua không có những bộ phim đủ sức “gây sốt, xôn xao dư luận” như nhiều năm trước nhưng cũng có được những phim đáng chú ý: Bước qua bóng tối (đạo diễn: Hoàng Trung), Trường nội trú (đạo diễn: Lê Khắc Hoài Nam) hay Cầu vồng tình yêu (phim Việt hóa, đạo diễn: Đỗ Hồng Sơn - Trọng Trinh - Tiến Huy).

 “Tôi nghĩ phim phát sóng trên giờ vàng của HTV7 sẽ luôn có lợi thế về lượng khán giả. Lựa chọn nhiều nhất của số đông có thể sẽ dành cho những bộ phim ấn tượng phát sóng trong vệt giờ này” - nhà báo Hoàng Lê nói.  Cùng quan điểm này, nhà báo Trần Thị Hồng Hạnh cho rằng một số phim được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng nếu không có khán giả thì cũng “thua”.
 
Theo chị, phim Đỗ Quyên trong mưa (đạo diễn: Trần Quế Ngọc - Bùi Nam Yên) là một ví dụ. “Đề tài không quá mới nhưng 2 đạo diễn trẻ vốn là học trò của đạo diễn Tường Phương nên phong cách làm phim cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, cực kỳ tinh tế, trau chuốt và để lại nhiều cảm xúc. Nhưng khán giả truyền hình bây giờ khó đoán lắm” - nhà báo Trần Thị Hồng Hạnh nói.

Một trong những tựa phim mà ý kiến dự đoán nào cũng nhắc đến chính là Trở về của đạo diễn Việt Trinh. Phát sóng mở màn năm 2012 và để lại ấn tượng khá sâu đậm, bộ phim đầu tay của Việt Trinh được kỳ vọng là sự lựa chọn của khán giả trong mùa giải năm nay.

Không riêng phim của HTV7 “được ưu ái” trong đa phần ý kiến dự đoán, bà Trường Sơn, Trưởng Ban Khai thác phim truyện Đài Truyền hình TPHCM, nói rằng Ầu ơ ví dầu (đạo diễn: Nguyễn Duy Linh, phát sóng vào lúc 22 giờ 30 phút trên HTV9) có thể đủ sức “cạnh tranh” về lượng khán giả. Cũng như vậy, nhà báo Như Hoa nhắc thêm Sỏi đá cũng biết yêu (đạo diễn: Hà Sơn, phát sóng trên kênh SCTV14)…

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ XVIII - 2012 kéo dài đến hết ngày 30-11, được tổ chức trên các phương tiện: Báo Người Lao Động, Báo Người Lao Động điện tử, tại trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn)

 
Tài trợ Giải Mai Vàng 2012
 
TIỂU QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI