Đức Tuấn với những khúc nguyện cầu

Tin mới

29/07/2014 22:11

Hơn 1 năm sau ngày nhạc sĩ Phạm Duy qua đời, ca sĩ Đức Tuấn - giọng hát gắn bó với âm nhạc của Phạm Duy kể từ ngày ông trở về quê hương - đã hoàn tất album tưởng nhớ ông, như một lời tri ân và vĩnh biệt sau cuối. Đĩa nhạc có chủ đề Requiem.

Ca sĩ Đức Tuấn cho biết: “Album Requiem ra đời từ sự kết hợp 2 ý tưởng: các bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy thể hiện những suy tưởng về sự mong manh của kiếp sống và thể loại requiem trong âm nhạc cổ điển phương Tây, có thể hiểu là khúc cầu nguyện hay khúc cầu hồn, những tác phẩm mang âm hưởng nhạc nhà thờ vang lên trong các buổi tang lễ trang trọng hay được viết ra để tưởng nhớ một nhân vật hay một sự kiện lịch sử bi tráng nào đó. Theo thời gian, thể loại requiem đi vào âm nhạc hiện đại và thường được dùng để thể hiện các chủ đề có liên quan tới sinh tử”.

Bìa album Requiem
Bìa album Requiem

Đức Tuấn nói rằng anh đã chuẩn bị cho album này từ rất lâu, từ khi nhạc sĩ Phạm Duy còn sống, bắt nguồn từ những cuộc trò chuyện với ông xung quanh những chủ đề mang tính triết lý về đời sống. Nhạc sĩ Phạm Duy đã nói nhiều những quan niệm của ông về cái chết, dường như ông đã sẵn sàng và bình thản chuẩn bị cho một cuộc hành trình về cõi thiên thu. Quá trình chọn lựa các ca khúc của album này cũng được bắt đầu từ đây.

Tuy nhiên, sau khi nhạc sĩ Phạm Duy qua đời, Đức Tuấn đã mất một thời gian dài để chiêm nghiệm những điều đã học hỏi, đã nghe được từ ông, để có thể làm ra album gần với những gì mà nhạc sĩ Phạm Duy từng chia sẻ, gần với tinh thần của mỗi bài hát nhất. Requiem gồm 9 bài hát: Những gì sẽ mang về cõi chết, Tình kỹ nữ, Nếu một mai em qua đời, Con quỳ lạy Chúa trên trời, Mùa thu chết, Còn gì nữa đâu, Đừng bỏ em một mình, Nắng chiều rực rỡ, Đường chiều lá rụng… cùng 2 đoạn nhạc mở đầu và kết thúc, được thể hiện như một câu chuyện kể về hành trình của một kiếp người về chốn vĩnh hằng. Bài hát Những gì sẽ mang về cõi chết được lấy làm ý tưởng xuyên suốt cho “câu chuyện” này, mở đầu và khép lại album.

Để thể hiện những ý tưởng đó trong mỗi bài hát, Đức Tuấn đã phó thác việc sản xuất album này cho nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Công Phương Nam, hiện sống và làm việc tại Đức. Phương Nam là nghệ sĩ chơi piano và keyboard cho dàn nhạc jazz Không quân Đức và đã sản xuất các album có tiếng vang như Moon and you của Jazzy Dạ Lam và Li ti của Tùng Dương.

 

Thụy Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI