Thay vào đó, Đức Vĩnh đang phải gồng mình gánh vác vai trò trụ cột về kinh tế của gia đình. Cậu và mẹ đi khắp nơi để biểu diễn, kể cả đám cưới, chỉ cần người mời trả thù lao đúng yêu cầu. Nghe đâu thù lao của em ấy bây giờ không rẻ, 10 triệu đồng/lần biểu diễn.

Trước Đức Vĩnh, bé Phương Mỹ Chi cũng trở thành “máy kiếm tiền” sau chương trình truyền hình Giọng hát Việt nhí và là “cứu tinh” về kinh tế của gia đình. Bây giờ, Phương Mỹ Chi đã là ca sĩ chuyên nghiệp với lịch diễn dày đặc ở trong nước và cả nước ngoài.

Đức Vĩnh trình diễn trong chương trình Tìm kiếm tài năng Việt mùa thứ ba. (Ảnh do chương trình cung cấp)
Đức Vĩnh trình diễn trong chương trình Tìm kiếm tài năng Việt mùa thứ ba. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Cách đây 8 năm, 2 anh em Harry và Charlie xuất hiện như một cặp đôi “thiên thần” thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới bởi sự đáng yêu của họ trong video đùa nghịch cùng nhau. Bố của 2 em, ông Howard Divies-Carr, đã quay lại khoảnh khắc vui đùa ngộ nghĩnh của các con rồi đăng trên YouTube. Đoạn video này bất ngờ được phát tán nhanh chóng và trở thành hiện tượng với hơn 800 triệu lượt xem, tạo nên phong trào làm parody (clip hài “nhái” lại) của rất nhiều người nổi tiếng. Người ta còn nói vui rằng nếu không có Lady Gaga và Justin Bieber, 2 cậu nhóc Harry và Charlie đã có thể “vô địch” trên YouTube về số lượt xem. Nhưng rồi cơn sốt này cũng lắng xuống, người ta cũng thấy 2 cậu bé biến mất trong tiếc nuối bởi theo lẽ thường, sự ủng hộ của cả thế giới chính là bàn đạp để bố mẹ các em đưa đẩy các em trở thành người nổi tiếng thực sự, ít nhất là tham gia trong các talkshow và quảng cáo.

Ông Howard Divies-Carr giải thích: “Chúng tôi đã rất cân nhắc khi biết rằng mình đang sở hữu một “cỗ máy kiếm tiền”. Tôi đã có thể trượt dài trên con đường đó nhưng chúng tôi đã tỉnh táo và quyết định rằng mình sẽ không kiếm sống dựa vào cách bắt các con phải làm việc”. Điều này hoàn toàn là sự thật bởi tham gia showbiz, gia đình của Harry và Charlie sẽ thu được hơn 500.000 USD nhờ vào việc làm đối tác của YouTube trong việc chia sẻ quảng cáo trên video của họ.

Quan điểm mỗi người mỗi khác, điều kiện kinh tế khó khăn của gia đình không cho phép người thân của Phương Mỹ Chi hay Đức Vĩnh bỏ qua cơ hội kiếm tiền để thay đổi cuộc đời của họ. Không phải ai cũng nhận thức được như ông Howard Divies-Carr rằng mình sẽ không kiếm sống dựa vào cách bắt các con phải làm việc, trong khi nhu cầu tăng thu nhập cho gia đình là nhiệm vụ mà các em có phần tự nguyện làm.

Chỉ thương và tiếc cho những đứa trẻ tài năng phải trở thành “máy kiếm tiền” quá sớm. Thay vì được vui chơi, học hành như bao đứa trẻ cùng trang lứa, được đến trường năng khiếu để được rèn luyện, nuôi dưỡng tài năng, các bé phải lăn lộn trên các sân khấu, sàn diễn để kiếm tiền. Khả năng kiếm được nhiều tiền đến rất sớm sẽ khiến các em dần dần cảm nhận được sức mạnh của đồng tiền và sẽ dùng chính khả năng kiếm tiền của mình để quay lại sai khiến cha mẹ dẫn đến những xung đột trong mối quan hệ cha mẹ - con cái. Những câu chuyện về các tài năng nhí ở Hollywood kiện cha, từ mẹ chỉ vì tiền vẫn còn nguyên trên mặt báo.

Và đó luôn là những câu chuyện đau lòng.

Lam Anh