Đừng làm tổn thương các em!

Tin mới

07/07/2013 22:55

Xem tập phát sóng đầu tiên vòng Đối mặt của chương trình truyền hình thực tế Giọng hát Việt nhí - The Voice Kids mùa đầu tiên do Công ty Cát Tiên Sa phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, phát sóng trên VTV3 vào tối 6-7, không ít khán giả người lớn thấy xót xa.

Dẫu biết, ở cuộc thi nào có thắng, thua cũng có cảnh nước mắt của người phải rời xa và nụ cười của người ở lại nhưng vẫn không tránh khỏi phút đắng lòng. Người lớn đủ hiểu biết nên nhận thức được chuyện tất yếu phải có tranh nhau thắng thua trong một cuộc thi, mặc dù đôi khi chuyện thắng thua ấy có cả sự không công bằng nhưng để những tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên, vô tư phải chấp nhận cảm xúc mà chỉ người lớn mới đủ sức gánh chịu thì quá nhẫn tâm. Nhìn những dòng nước mắt giàn giụa trên gương mặt ngây thơ của các em, nghe những tiếng nấc nghẹn của con trẻ mà thấy xót xa quá.

Trước đây, trong chương trình Đồ Rê Mí phát sóng trên VTV3, các bậc phụ huynh cũng đã từng chứng kiến những giọt nước mắt, tiếng nấc nghẹn và nhiều người đã lên tiếng phản đối. Kể cả những nghệ sĩ làm giám khảo cũng lên trang cá nhân của mình để bày tỏ và chia sẻ điều mong muốn của họ là không muốn nhìn thấy những ánh mắt hồn nhiên, những tâm hồn trong sáng, vô tư của các em bị tổn thương, nhuốm màu toan tính. Đồ Rê Mí sau đó được điều chỉnh, tạo cơ hội cho các em trình diễn trước khán giả hơn là yếu tố thi thố.

Những giọt nước mắt như thế này tràn ngập trong tập phát sóng đầu tiên vòng
Đối đầu của Giọng hát Việt nhí. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG
 
Không biết Giọng hát Việt nhí có bị ràng buộc bởi định dạng của đơn vị cung cấp bản quyền hay không nhưng chỉ vì tạo kịch tính trên sân khấu mà để các em loại nhau ngay từ đầu như vậy thì quả là không nên. Có thể với nhà sản xuất, đây là cơ hội để họ khai thác lợi nhuận từ các nhà tài trợ, quảng cáo và vì lợi nhuận, lắm khi họ chẳng cần phải cân nhắc đến việc có làm tổn thương hay không con trẻ. Điều đáng trách là phụ huynh của các em đã vô tình đẩy các em vào tình thế bị tổn thương trong khi họ thừa biết cuộc chơi này là có thắng, thua và nước mắt các em sẽ rơi là điều không tránh khỏi.
 
Vì niềm đam mê của các em ư? Ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới như các em thì liệu có thể nói rằng mình đam mê nghề hát và sống chết với niềm đam mê đó như các thí sinh người lớn không? Chính người lớn đã mớm cho các em những câu nói đó. Trong khi tương lai của các em còn dài, sẽ trải qua nhiều biến chuyển trong cuộc đời. Thực tế, có những đứa trẻ hát rất hay nhưng lớn lên bỗng mất giọng hoặc hát không còn hay như trước. Bé Xuân Mai là một minh chứng. Vì vậy, việc của các em là học tập để có được một tương lai tốt đẹp chứ không phải đam mê ca hát và theo đuổi đam mê đến tận cùng như điều người lớn bắt các em nói.

Với đơn vị tổ chức, nếu xác định đây là sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè thì nên tạo điều kiện cho các em trình diễn với nhau hơn là loại bỏ các em ngay, trong khi trước đó, ở vòng thi Giấu mặt, các em được các huấn luyện viên khen ngợi không tiếc lời. Chính người lớn đang làm tổn thương những đứa trẻ chưa hoàn thiện nhân cách, chưa hình thành cá tính, bản lĩnh để tránh được những cú sốc như vậy.

Khi mang chương trình về Việt Nam, đơn vị sản xuất nói đây sẽ là một chương trình thuần giải trí với hứa hẹn nhiều sức hút khi yếu tố chính cấu thành chương trình chính là tài năng cùng với sự hồn nhiên của trẻ nhỏ. Nhưng với những gì đang diễn ra, xem chừng việc nhà sản xuất thu lợi nhuận bằng sự gây ra tổn thương cho trẻ con như thế có phần bất nhẫn.

Thụy Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI