Dừng phong trào Kiss cam: Bắt chước cũng phải chọn lọc

Tin mới

02/07/2015 22:24

Trước sự chỉ trích của công luận, cuối cùng thì phong trào Kiss cam (hôn trộm người lạ) vừa được nhen nhóm, thu hút sự chú ý của một bộ phận giới trẻ thời gian qua đã phải dừng lại. Một trong những người khởi xướng đã tuyên bố từ bỏ phong trào này và có lời xin lỗi thông qua một clip phát trên mạng vì đã làm phiền người khác.

Kiss cam là trò khuyến khích người chơi hôn được nhiều người lạ trên phố mà không cần xin phép họ. Kiss cam được xem là biến thể của trò chơi First kiss do Tatia Pilleva thực hiện, quay cảnh các cặp đôi không quen biết gặp lần đầu và trao cho nhau những nụ hôn ngọt ngào, dựng thành video clip đưa lên mạng. First kiss đã mang đến thông điệp ý nghĩa về tình yêu không biên giới giữa con người với con người, truyền tải đến người xem cảm hứng sống mới, giúp họ vượt qua nhiều rào cản xã hội để tìm đến tình yêu đích thực của đời mình.

 

 

Ảnh cắt từ clip phong trào Kiss cam đăng trên YouTube
Ảnh cắt từ clip phong trào Kiss cam đăng trên YouTube

 

Trong khi đó, cũng như việc thách thức vòng tay chạm rốn hay làm mới ca khúc “Twerk It Like Miley”..., Kiss cam là trò chơi nhảm nhí, thiếu suy nghĩ. Ngay khi những clip Kiss cam xuất hiện trên internet, nhiều người xem đã thấy “dị ứng” với kiểu trò chơi tẻ nhạt, thiếu ý thức và không phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt này. Điều tệ hại là trò chơi Kiss cam lại rộ lên trong sự hào hứng của nhiều bạn trẻ. So với First kiss của phương Tây, Kiss cam tỏ ra “bất nhã” hơn nhiều khi người chơi cứ nhào đại vào bất cứ ai họ gặp trên đường rồi “đè ra” hôn hít thay vì phải ngỏ lời xin phép trước. Tất nhiên, Kiss cam mang đến cảm giác mạnh hơn cho cả người chơi lẫn người hưởng ứng bởi những trò “cưỡng hôn” lộ liễu và thô bạo trên phố, kể cả khi người chơi là một cô gái trẻ xinh đẹp.

Dù có mang đến cảm xúc thế nào với người tham gia thì trò cưỡng hôn trên phố của giới trẻ này thật sự là hành vi bất lịch sự với người đi đường và phản cảm với người chứng kiến. Thực tế, việc thực hiện Kiss cam cũng chỉ là trò bắt chước thiếu sàng lọc và thiếu suy nghĩ của một bộ phận nhỏ các bạn  trẻ, thích đua đòi. Trong thế giới phẳng, việc kết nối con người, văn hóa với nhau nhanh chóng đến từng giây, từng phút, nhất là những yếu tố mới, lạ càng trở nên hấp dẫn giới trẻ. Vì thế, việc tiếp thu văn hóa càng đòi hỏi có sự chọn lọc. Không phải cứ thấy một trò chơi ở đâu đó vui vui là nháo nhào làm theo mà không cần suy nghĩ xem nó có phù hợp với môi trường văn hóa nơi mình đang sống hay không.

Sự lo ngại của nhiều người về giới trẻ Việt không hẳn vô cớ khi ngày càng xuất hiện những trò chơi vô bổ, học đòi thiếu ý thức. Hình ảnh một tù nhân phê thuốc khát khao được giống diễn viên Hàn Quốc đẹp trai để có nhiều gái theo vô tình lọt trên mạng cũng trở thành trò vui và được nhiều người bắt chước làm theo. Xứ người khoe eo bằng cách thách nhau vòng tay qua lưng chạm rốn cũng trở thành trào lưu của một số người đẹp Việt Nam… Mọi thứ đều có thể trở thành trào lưu, bất chấp nó có mục đích hay ý nghĩa tốt đẹp như thế nào, có phù hợp với văn hóa người Việt hay không.

 

Lâm Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI