Dùng trẻ bỏ rơi làm phần thưởng “game show”

Tin mới

31/07/2013 10:27

(NLĐO) - Một chương trình truyền hình thực tế ở Pakistan gây sốc khi dùng trẻ bị bỏ rơi làm phần thưởng cho người chiến thắng. Nhiều tranh luận nổ ra xoay quanh vấn đề này.

Trong suốt tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo (từ ngày 9-7 đến 7-8), một đài truyền hình ở Pakistan đã cho phát sóng trực tiếp chương trình có tên Aman Ramazan bảy tiếng một ngày. Đây được xem là chương trình “Hãy chọn giá đúng” phiên bản Pakistan, người chơi nhận được giải thưởng gồm xe máy, lò vi sóng, máy giặt và tủ lạnh... nếu trả lời đúng các câu hỏi về kinh Koran.

Tuy nhiên, mới đây, chủ trì của chương trình là ông Aamir Liaquat Hussain bất ngờ giới thiệu thêm phần thưởng đặc biệt là những em bé bị bỏ rơi. Trong đó, hai bé gái xinh xắn đã tìm được cha mẹ mới, một bé trai khác sắp được trao.
 Em bé được giới thiệu làm phần thưởng

“Tôi thật sự sốc khi lần đầu trong đời nhận được phần thưởng là một bé gái. Tôi thấy vô cùng hạnh phúc”-Suriya Bilqees, người vừa trở thành mẹ bé gái 2 tuần tuổi chia sẻ.
   
Aamir Liaquat Hussain rất nổi tiếng tại Pakistan được xem là học giả, siêu sao truyền hình và thậm chí là một biểu tượng tình dục. Ông thường trộn lẫn giữa tôn giáo và giải trí gây nhiều tranh cãi. “Vào lễ Giáng sinh, ông già Noel tặng quà cho mọi người, đây là điều quan trọng cho những người theo đạo Thiên chúa. Với chúng ta, tháng Ramadan là thời gian đặc biệt, nó sẽ trở nên thiêng liêng hơn khi làm cho mọi người hạnh phúc bằng những món quà tặng”-Aamir Liaquat Hussain từng nói trước khi đưa bé gái đầu tiên ra giới thiệu.
                            
Những em bé trên do Quỹ từ thiện chuyên tìm kiếm, chăm sóc trẻ bỏ rơi Chhipa Welfare Association (CWA) trao tặng. Họ cho biết thường tìm và nhận 15 trẻ mỗi tháng. “Đội tình nguyện của chúng tôi tìm thấy những em bé này trên đường phố, trong thùng rác. Một vài bé đã chết, một số khác bị động vật cắn, xé. Vì thế, chúng ta tại sao lại không tìm cách cho chúng sống sót và được nuôi dưỡng tốt hơn?” - ông Ramzan Chhipa, người điều hành tổ chức từ thiện nói.
       
Ông Ramzan Chhipa cho biết thêm rằng họ không đơn giản là cho đi những đứa trẻ mà có quy trình rà soát theo tiêu chuẩn riêng. Các cặp vợ chồng hiếm muộn đăng ký danh sách cho họ và có 4 hoặc 5 buổi trao đổi với nhau. Sau đó, danh sách này được gửi đến chương trình Aman Ramazan.
                     
Các cặp đôi không biết họ sẽ nhận phần thưởng là các bé sơ sinh bị bỏ rơi khi được mời tham gia chương trình. Một số khán giả phản đối chuyện dùng trẻ em làm phần thưởng. “Pakistan hãy tỉnh lại! Trẻ em không phải là món quà trao cho ai thì trao”-một khán giả tên Shamim Mahmood viết trên Facebook tổ chức từ thiện trên. Một số khác nghĩ đây chỉ là chiêu trò thu hút người xem của chương trình truyền hình thực tế và chỉ trích dữ dội.
                                      
Ông Aamir Liaquat Hussain phản biện lại rằng không làm việc này vì muốn tăng lượng người xem trong tháng ăn chay Ramadan: “Có nhiều trẻ bị bỏ rơi và một số bị phần tử khủng bố lợi dụng trở thành kẻ đánh bom liều chết. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó, cho chúng lối đi khác. Bằng cách này, chúng tôi mong sẽ nâng cao được ý thức trong người dân, vận động họ nhặt những đứa trẻ trong thùng rác, trên đường phố mang về nuôi nấng trở thành người có ích chứ không phải hủy diệt xã hội này”.
M.Khuê (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI