Các phim tham dự liên hoan được chiếu miễn phí từ ngày 1 đến 5-12 tại 4 cụm rạp là Galaxy Nguyễn Du (chiếu 20 phim truyện điện ảnh dự thi), BHD Star Cineplex 3/2 (chiếu 6 phim truyện video và 23 phim hoạt hình), Mega GS chiếu 15 phim truyện điện ảnh toàn cảnh và 18 phim tài liệu video, CGV Hùng Vương (chiếu 43 phim tài liệu khoa học).

Đại diện cụm rạp Galaxy Nguyễn Du cho biết ngay từ khi thông báo cách lấy vé bằng việc đăng ký qua trang web của rạp thì 20 phim truyện điện ảnh dự thi đã được khán giả chào đón nhiệt tình. Những phim như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Chàng trai năm ấy”, “Hương Ga”… chưa đầy một ngày đã hết vé. Rất nhiều khán giả không đăng ký được vé do chậm trễ và hệ thống truy cập thường xuyên bị lỗi (do truy cập cùng lúc quá nhiều). Hiện nay, trên website đăng ký vé của cụm rạp này chỉ còn các phim như “Mỹ nhân”, “Cuộc đời của Yến”, “Thầu Chín ở Xiêm”…

Tại cụm rạp Mega GS, do áp dụng hình thức phát vé ngay tại rạp nên đã xảy ra tình trạng khán giả xếp hàng dài và chen lấn lộn xộn để lấy vé. Vì thế, cụm rạp phải ngưng phát vé, chỉ phát vé trước ngày chiếu phim một ngày để giảm bớt tình trạng quá tải.

Cảnh khán giả xếp hàng lấy vé xem phim miễn phí của liên hoan phim tại một cụm rạp ở TP HCM Ảnh: ĐỨC TÂM
Cảnh khán giả xếp hàng lấy vé xem phim miễn phí của liên hoan phim tại một cụm rạp ở TP HCM Ảnh: ĐỨC TÂM

Tại cụm rạp BHD Star Cineplex 3/2, nhiều khán giả đến trễ phải ngậm ngùi ra về vì không lấy được vé xem phim như ý muốn. “Đây là dịp chỉ diễn ra 2 năm/lần, công chúng được dịp thưởng thức miễn phí nhiều phim hay của Việt Nam nên tôi rất háo hức săn vé những phim chưa có điều kiện xem. Tiếc là nhiều phim muốn xem lại không còn vé” - khán giả Nguyễn Thị Hương cho biết. Dù vậy, tình trạng cháy vé chỉ xảy ra với các phim truyện điện ảnh từng được công chúng đón nhận, các phim khác ra rạp im ắng vẫn còn nhiều vé chưa được phát.

LHP năm nay có đổi mới nhằm mang điện ảnh tới công chúng. Ban tổ chức (BTC) cho biết lần đầu tiên LHP Việt Nam có chương trình “Toàn cảnh điện ảnh Việt Nam” trình chiếu trước công chúng những bộ phim tham dự liên hoan nhưng không được chọn vào danh sách phim tranh giải. Ngoài chiếu phim tham gia LHP, BTC còn chiếu các phim trong chương trình Phim Việt toàn cảnh, như: “49 ngày”, “Cầu vồng không sắc”, “Cô dâu đại chiến 2”…, nhờ đó cơ hội cho khán giả được xem phim Việt càng rộng mở hơn. Trước nhu cầu quá lớn của khán giả, mới đây, BTC quyết định tăng cường 1 phòng chiếu chiếu lần lượt 15 phim truyện trong chương trình “Toàn cảnh điện ảnh Việt Nam” tại cụm rạp Cinestar.

Trước đó, tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ 19 cũng đã được tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng với 20 bộ phim truyện dự thi đã được khán giả ở 2 TP này nhiệt tình hưởng ứng. Có thể nói, sự kiện chiếu phim miễn phí của LHP năm nay có sức hút lớn với đông đảo công chúng yêu điện ảnh, đặc biệt là TP HCM. Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, lý do là sự kiện lớn 2 năm/lần này của điện ảnh Việt Nam diễn ra tại TP HCM, nơi có thị trường điện ảnh sôi động nhất nước. Hơn nữa, các hình thức quảng bá về chương trình chiếu phim năm nay cũng đa dạng, phong phú hơn.

Lễ khai mạc LHP Việt Nam lần thứ 19 sẽ diễn ra lúc 20 giờ 15 phút ngày 1-12 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM), được truyền hình trực tiếp trên VTV1, HTV9.

Minh Nga