Đường đến Oscar của rocker Jared Leto

Tin mới

24/02/2014 22:04

Sở hữu gương mặt điển trai nhưng chàng ca sĩ Jared Leto của ban nhạc rock Thirty Seconds to Mars đã không ngần ngại cạo lông mày và giảm đến 14 kg để vào vai một phụ nữ chuyển giới bị nhiễm HIV trong phim Dallas Buyers Club (tạm dịch: Hội những người mua thuốc Dallas), bộ phim có kinh phí sản xuất chỉ 5 triệu USD nhưng lại giàu giá trị nhân văn.

Jared Leto nổi tiếng kén vai nhưng khi đã đóng phim thì luôn hết mình với vai diễn và nhân vật người phụ nữ chuyển giới Rayon chính là lựa chọn trở lại điện ảnh của anh sau nhiều năm tập trung cho sự nghiệp âm nhạc. 15 năm trước, anh từng nhận được kịch bản Dallas Buyers Club nhưng chưa hề động đến vì đang bận tập trung cho vai diễn rất thành công của anh trong phim Requiem for a Dream (Lễ cầu hồn cho một giấc mơ). Khi cầm lại kịch bản Dallas Buyers Club sau ngần ấy năm, anh lập tức bị cái duyên của nhân vật Rayon chinh phục và chấp nhận những thách thức lớn lao để hóa thân vào nhân vật này.

Dallas Buyers Club đã phải trải qua hành trình gian nan 18 năm mới được dựng thành phim. Chuyện phim nói về Ron Woodroof, một tay ăn chơi sa đọa bị chẩn đoán nhiễm AIDS giai đoạn cuối và quyết định cùng cô gái chuyển giới Rayon điều hành một câu lạc bộ cung cấp thuốc điều trị AIDS cho những người cùng cảnh ngộ.

Jared Leto (trái) và hóa thân thành nhân vật chuyển giới Rayon (phải) trong Dallas Buyers ClubNguồn: Wikipedia/Focus Features
Jared Leto (trái) và hóa thân thành nhân vật chuyển giới Rayon (phải) trong Dallas Buyers ClubNguồn: Wikipedia/Focus Features

Trong Dallas Buyers Club, Rayon chỉ là nhân vật hư cấu khi nhà biên kịch của phim phỏng vấn những người chuyển giới mắc bệnh AIDS nhưng nhân vật phụ này lại được biên kịch gửi gắm cả trái tim bởi câu chuyện của cô có sức lay động lớn. Nhân vật Rayon sinh ra không mang thân phận phụ nữ như mong muốn, nghiện cocain nhưng lại là người sống khát khao, có tấm lòng vì bạn bè, vì những người đồng cảnh ngộ và có khả năng cảm hóa, làm thay đổi cách nhìn của một người đàn ông từng kỳ thị những người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới) như Ron Woodroof (Matthew McConaughey thủ vai). Jared Leto tâm sự anh đã yêu Rayon từ khi mới đọc qua kịch bản và xem đây là cơ hội lớn lao để anh mang sự sống đến cho nhân vật tâm đắc này.

Cũng như Matthew McConaughey, Jared Leto đã đổ dồn tâm huyết và thậm chí hy sinh sắc vóc, mạo hiểm sức khỏe để có thể lột tả chân thực sự gầy gò của những bệnh nhân nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Có lúc Leto chỉ còn nặng 52 kg và luôn phải trang điểm, mặc quần áo phụ nữ. Bộ phim được quay chỉ trong 25 ngày với một máy quay trong điều kiện không ánh sáng, mỗi phân cảnh dài đến 15 phút nhưng kết quả là một tác phẩm giàu tính nhân văn với những cảnh mãi ám ảnh người xem. Ai từng xem phim chắc hẳn không thể quên đoạn Rayon chấp nhận mặc quần áo đàn ông trở về xin tiền người cha giàu có đã chối bỏ giới tính của mình để giúp đỡ câu lạc bộ đang túng tiền của Ron Woodroof. Cảnh quay ngắn, thoại ít nhưng Leto đã gây xúc động mạnh bởi diễn xuất chân thực, lắng đọng xuất phát từ tài năng, duyên nghề cùng nỗ lực nghiên cứu nhân vật cực kỳ nghiêm túc của anh qua việc trò chuyện với những người chuyển giới.

Sáu đề cử Oscar 2014 dành cho Dallas Buyers Club đều là những kết quả làm đẹp lòng giới chuyên môn. Riêng với Jared Leto, đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất là phần thưởng vô cùng xứng đáng.

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI