Hồ sơ khởi kiện của nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Martin Harrington, nhạc sĩ Thomas Leonard đã gửi lên Tòa án trung tâm California ngày 8-6. Trong đơn kiện, hai nhạc sĩ này tố ca khúc ballad của Ed Sheeran là “Photograph”, ra mắt đĩa đơn năm 2015, có nhiều điểm tương đồng ca khúc “Amazing” họ viết năm 2009. Ngoài Ed, Johnny McDaid của Snow Patrol, đồng sáng tác “Photograph”, công ty Sony/ATV Music Publishing, thuộc Warner Music Group và một số nhà xuất bản khác cũng nằm trong danh sách bị cáo.

Ed Sheeran bị kiện
Ed Sheeran bị kiện

Tất cả đại diện của các bị cáo đều chưa lên tiếng về vụ việc. Martin và Thomas muốn được bồi thường tổn thất lên đến 20 triệu USD và còn tiền bản quyền ca khúc. Hồ sơ khởi kiện cũng đưa ra so sánh về cấu tạo hợp âm, giai điệu, điệp khúc của ca khúc giữa “Photograph” và “Amazing”.

Ca khúc “Photograph” đã bán được hơn 3,5 triệu đĩa trên thế giới và gần đây nhất còn được chọn là nhạc phim của “Me before you” (Trước ngày em đến) đình đám vừa qua. Ed Sheeran, 25 tuổi, là một trong những ca sĩ hàng đầu của Anh trong hai năm qua. Anh từng chiến thắng Grammy, sáng tác cho các nghệ sĩ Taylor Swift, Justin Bieber, nhóm One Direction

Ca khúc “Amazing” được Martin và Thomas viết năm 2009 đạt được hơn 1 triệu lượt người xem trên YouTube trong khi ca khúc “Photograph” đạt 208 triệu lượt người xem.

M.Khuê (Theo Reuters)