Ellen sinh năm 1958 ở bang Louisiana - Mỹ trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Mới 13 tuổi, cô đã phải chứng kiến cảnh bố mẹ chia tay và mẹ của cô lâm vào trạng thái suy sụp tinh thần. Lúc đó, Ellen nghĩ cách duy nhất để giúp mẹ là làm cho mẹ cười. Đó là lần đầu tiên Ellen nhận ra những câu chuyện đùa có sức mạnh thế nào. Chỉ vài phút sau khi nghe vài câu nói đùa của Ellen, mẹ của cô đang buồn bã bỗng bật cười. Thế là tình yêu đặc biệt của Ellen với nghệ thuật hài bắt đầu từ đó…

Học được một học kỳ ở Trường ĐH New Orleans, Ellen bỏ dở để đi làm công việc văn phòng tại một công ty luật và trải qua nhiều công việc khác nhau như bán quần áo, phục vụ ở nhà hàng, pha chế rượu ở quán bar… Với niềm đam mê hài từ kỷ niệm làm cho mẹ vui thuở nhỏ, Ellen bắt đầu diễn hài độc thoại tại các CLB, quán cà phê nhỏ. Cô đi diễn khắp nơi và bắt đầu thâm nhập sâu hơn vào giới diễn viên hài. Năm 1986, Ellen trở thành diễn viên hài đầu tiên được làm khách mời trong chương trình The Tonight Show của cố diễn viên Johnny Carson và ngày càng trở nên nổi tiếng. Ở tuổi 36, cô vô cùng nổi tiếng khi có hẳn một loạt phim sitcom của riêng mình với tên gọi Ellen (1994-1998) trên kênh truyền hình ABC mà trong đó cô thủ vai chính Ellen Morgan.

Ellen DeGeneres dẫn chương trình lễ trao giải Oscar 2014 hôm 3-3 Nguồn: REUTERS
Ellen DeGeneres dẫn chương trình lễ trao giải Oscar 2014 hôm 3-3 Nguồn: REUTERS

Trong giai đoạn này, Ellen tham gia phim điện ảnh đầu tay nhan đề Mr. Wrong (1996) nhưng phim đã trở thành “thảm họa” phòng vé. Nhiều người tin rằng phim thất bại vì tin đồn Ellen là người đồng tính đang dấy lên khắp nơi. Đứng trước cơn khủng hoảng sự nghiệp, Ellen đã đưa ra một trong những quyết định được xem là can đảm nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ: Công khai giới tính trong talk show của “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey và thông qua nhân vật Ellen ngay trong một tập phim sitcom của mình vào năm 1997 trước sự theo dõi của 36 triệu khán giả Mỹ. Ellen khẳng định đó đã là thiên hướng giới tính tự nhiên của cô từ bé.

Sự công khai đó cũng đặt dấu chấm hết cho loạt phim sitcom Ellen bởi sau đó nó đã bị hủy, còn Ellen trải qua 3 năm thất nghiệp. Cô gần như suy sụp và tự hỏi: “Tại sao lại như vậy? Mình đã nghĩ mọi người rất thích mình mà. Mình vẫn là mình thôi chứ có là ai khác đâu”. Nhưng rồi cô quyết định không ngồi chờ việc đến mà chủ động viết một số kịch bản chương trình độc đáo, đồng thời trở lại diễn hài độc thoại tại các sân khấu nhỏ với niềm tin: “Nếu người ta thấy mình hài hước thì mình sẽ có việc làm thôi”.

Sự chân thành và tính cách cởi mở của Ellen cũng mở ra cho cô cơ hội trở lại với truyền hình Mỹ và đến năm 2003, cô mới thật sự trở lại đỉnh cao, trở thành ngôi sao Hollywood đích thực với talk show The Ellen DeGeneres Show - chương trình đã mang về cho cô 13 giải thưởng truyền hình Emmy danh giá.

Ellen được các nhà sản xuất những chương trình lễ trao giải lớn như Emmy, Grammy và Oscar nhiều lần tin tưởng gửi gắm nhiệm vụ dẫn chương trình.

“Sống thật với chính mình” là bí quyết trở lại thành công từ thất bại của Ellen DeGeneres. Không còn phải che giấu giới tính, Ellen được sống trọn với niềm đam mê và quan trọng là mọi người xung quanh đã chấp nhận con người thật của cô. Từ một ngôi sao bị chối bỏ vì giới tính khác biệt, Ellen DeGeneres đã trở lại đỉnh cao đầy ngoạn mục và trở thành tấm gương tiêu biểu trong việc vượt qua sự kỳ thị giới tính để có được sự ngưỡng mộ, tôn trọng của tất cả mọi người.

Kim Khánh