Trên con phố Nguyễn Huệ, hàng ngàn du khách và người dân được thỏa lòng với nghệ thuật đi cà kheo mới lạ, ngộ nghĩnh của 40 nghệ sĩ đoàn cà kheo De Steltenlopers van Merchtem (Bỉ). Còn tại các tuyến đường Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, không khí thật sôi động với các bước nhảy của các nghệ sĩ, vũ công đoàn Ies Traine – Savates đến từ Pháp.

Một tiết mục cuốn hút người xem tại Festival Huế-2010. Ảnh: NGUYỄN Á
Diễn ra chính thức vào 20 giờ cùng ngày tại bến Nghinh Lương Đình là chương trình “Huyền thoại sông Hương”. Xen lẫn những điệu hò đối đáp, hình ảnh binh lính canh gác, ngư dân bủa lưới, các quan văn võ cung đình, cùng với tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân lên trong không gian, du khách như trở về với những huyền thoại của sông Hương qua lời kể đầy hấp dẫn của các nghệ sĩ. Đặc biệt, tại sân khấu hồ Tịnh Tâm, chương trình nghệ thuật “Hơi thở của nước” lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút hàng ngàn du khách. Với 3 loại hình nghệ thuật là nhã nhạc cung đình Huế, ca trù và quan họ cùng với các loại hình nghệ thuật truyền thống khác như: chèo, ngâm thơ cổ, dân ca... kết hợp trong một sân khấu nước hiện đại đã tạo nên sự mới lạ cho du khách tại festival lần này.

Du khách thích thú với những hoạt động dân gian tại lễ hội. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Trước đó, sáng cùng ngày, chương trình “Chợ quê ngày hội” đã khai mạc tại khu di tích cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy. Những chương trình như chợ quê, bài chòi, chọi gà dân gian, giã gạo, đua thuyền trên sông... luôn thu hút du khách. Daniel Tim, một du khách đến từ Mỹ, nhận xét: “Sự khéo léo, dẻo dai của động tác giã gạo của người Việt đã cuốn hút tôi”. Cũng vào sáng qua, chương trình nghệ thuật sắp đặt “Sắc màu Thanh Tiên” của họa sĩ Thân Văn Huy cũng diễn ra tại làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. 
Hoàng Dũng – Quang Nhật