NS Ngọc Đan Thanh, NSƯT Tú Lệ, NS Tú Trinh và NSND Thế Anh
Định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, đã 26 năm, nghệ sĩ (NS) Ngọc Đan Thanh mới có cơ hội về nước thăm gia đình đúng vào ngày Giỗ tổ Sân khấu. Năm nay dù đã ngoài 60 tuổi nhưng chị vẫn giữ được nét trẻ trung, duyên dáng.
Chị xúc động kể: “Buổi sáng khi đến rạp Công Nhân, nghe tiếng trống chầu của nghệ thuật hát bội là tôi đã bật khóc. Có chút gì đó nghẹn ngào, lâng lâng khó tả trong lòng tôi. Cố nén lắm nhưng tôi vẫn khóc. Được tham dự lễ Giỗ tổ Sân khấu năm nay tại quê nhà, tôi hạnh phúc vô cùng vì mình giống như một “đứa con” của tổ lạc loài rời xa mái ấm gia đình 26 năm, đến nay mới được đặt chân trên mảnh đất thiêng liêng của sân khấu dân tộc”.
 NSƯT Thanh Vy và NS Ngọc Đan Thanh
NS Tú Trinh, Diễm Kiều, Ngọc Đan Thanh và Kiều Phượng Loan

Gặp lại các NS của Đoàn kịch nói Kim Cương như: Tú Trinh, Kiều Phượng Loan, Diễm Kiều, Tùng Lâm, Thanh Hoài…, cô Nga ngày nào đã không nén được xúc động.
Nhắc về các vai diễn trước đây, ngoài vai cô con dâu tên Nga trong vở Lá sầu riêng, Ngọc Đan Thanh đã từng đóng nhiều vai diễn nổi tiếng trong các vở: Người tình trễ xe, Dưới hai màu áo, Tanhia, Trở về mái nhà xưa…
NS Thanh Hoài, Hoàng Sơn, Kiều Phượng Loan, Diễm Kiều và NSƯT Tường Vân
           NSƯT Thanh Vy, NS Khánh Hoàng, đạo diễn NSƯT Đoàn Bá, NS Ngọc Đan Thanh và Tú Trinh

NS Ngọc Đan Thanh cho biết chị về nước tổ chức mừng lễ thượng thọ 90 tuổi của cha, sau đó đến thăm hỏi các NS đồng nghiệp và dành thời gian để đi xem kịch.
Chị vui vẻ: “Phải công nhận các diễn viên trẻ hiện nay diễn quá giỏi, các em tự tin và đầy sáng tạo. Đặc biệt với trình độ kiến thức nhạy bén, các diễn viên trẻ hiện nay đã liên tục cập nhật thông tin để làm cho các vai diễn mới hơn, hay hơn”.
NS Thanh Thủy, Ái Như, Tuyết Thu và NSƯT Thành Hội tại sân khấu Hoàng Thái Thanh

Trong buổi sáng cùng ngày, NS Ngọc Đan Thanh đã đến thăm các sân khấu kịch và chị không khỏi bất ngờ khi biết ngày giỗ tổ truyền thống sân khấu, các NS đã quây quần bên nhau, dâng hương tưởng nhớ công ơn các bậc tiền bối và trao đổi, trò chuyện như một ngày hội.
Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đã tổ chức lễ cúng tổ rất hoành tráng. Nhà hát Kịch TPHCM đã mời được nhiều NS lão thành về dâng hương và ôn lại nhiều kỷ niệm đẹp của thời còn mang bảng hiệu Đoàn kịch nói Cửu Long Giang.
 NS Cẩm Hiền, Vũ Luân và NSƯT Phượng Loan tại trụ sở báo Sân khấu TPHCM

NS Bạch Long đã tổ chức lễ cúng tổ tại Đình Cầu Quan, chiếc nôi nghệ thuật đã một thời hình thành và nuôi dưỡng Đồng ấu Minh Tơ (đào tạo một thế hệ NS thiện nghệ: NSND Thanh Tòng, NSƯT Bửu Truyện, NS Bạch Lê, Bo Bo Hoàng, Trường Sơn, Xuân Yến, Thanh Loan…), Đồng ấu Bạch Long (đào tạo và dìu dắt nhiều NS thành danh: NSƯT Quế Trân, NS Tú Sương, Trinh Trinh, Vũ Luân, Bình Tinh, Chấn Cường…).
NS Chấn Cường, Bạch Long và Vũ Luân tại đình Cầu Quan

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tổ chức cúng tổ tại rạp Thủ Đô và vui mừng báo công với việc đã dàn dựng 3 vở mới phục vụ khán giả trong tháng 10: Sám hối, Cội nguồn và Tiếng vạc sành.
NS Vũ Luân và nhóm sân khấu xã hội hóa của anh tổ chức cúng tổ sáng nay tại trụ sở Báo Sân khấu TPHCM, đông đảo NS đã đến thắp hương. Nhân dịp này, anh đã tổ chức trao quà từ thiện, giúp đỡ các gia đình công nhân hậu đài nghèo đang gặp hoàn cảnh khó khăn.
NS Thanh Thủy và NSƯT Kim Xuân dâng hương tại sân khấu Hoàng Thái Thanh

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM đã tổ chức cúng tổ lúc 15 giờ, đến dự có hơn 100 NS, đạo diễn, tác giả đã từng gắn bó với thương hiệu kịch 5B.
NSƯT Mỹ Uyên., NS Hạnh Thúy, Tuyết Thu và Cát Tường
NSƯT Việt Anh và CLB Diễn viên trẻ trong buổi ra mắt chiều 27-9 tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM
Nhân dịp này, nhà hát đã ra mắt CLB Diễn viên trẻ với sự tham gia của 80 diễn viên vừa tốt nghiệp hai trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM và Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM do NSƯT Việt Anh làm chủ nhiệm.
Tin-ảnh: Th. Hiệp