Việc được ký hợp đồng ghi âm với đơn vị sản xuất âm nhạc nổi tiếng thế giới Universal mà đại diện là Universal châu Á là giấc mơ lâu nay của giới ca sĩ Việt Nam. Bởi vì, đạt được điều này sẽ là bàn đạp thuận lợi cho những bứt phá của họ không chỉ có được vị trí cao ở tầm quốc gia mà còn có cơ hội vươn ra quốc tế.

Hải Châu sẽ có sản phẩm đầu tiên hợp tác với Universal ra mắt trong vài tháng tới

Vì vậy, giải thưởng “bản hợp đồng ghi âm với Universal châu Á” được một số nhà tổ chức chương trình tìm kiếm tài năng ca hát tuyên bố dành cho người thắng cuộc trong những năm gần đây đã làm cho các cuộc thi này trở nên có giá trị hơn. Tuy nhiên, để đạt được thỏa thuận này hoàn toàn là điều không dễ.

Cơ hội

Hầu hết các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc gần đây như Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí, Vietnam Idol, Tôi là người chiến thắng… đều có điều khoản hấp dẫn này trong các hợp đồng với thí sinh tham gia cuộc thi. Phần thưởng đặc biệt này cũng được các nhà tổ chức chương trình công bố rộng rãi vì không chỉ thu hút thí sinh tham gia mà còn nâng tầm giá trị cuộc thi và giải quyết được vấn đề mà báo giới quan tâm là thí sinh thắng cuộc không bị bỏ rơi như trước đây. Tất nhiên, giải thưởng đó không phải là sản phẩm quảng cáo.

Universal châu Á đã có mặt tại Việt Nam và đang làm nhiệm vụ tìm kiếm tài năng. Đó là lý do vì sao Universal châu Á bắt tay với hầu hết nhà sản xuất các chương trình truyền hình thực tế tranh tài ca hát với mục tiêu tìm tài năng để hợp tác.

Nhạc sĩ Park Geun Tae, đại diện Universal châu Á, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất được những sản phẩm hấp dẫn thị trường ca nhạc châu Á và xa hơn thế nữa”.

Universal Music Group cũng vừa mua lại hãng đĩa nổi tiếng EMI với giá hơn 2 tỉ USD và biến chúng thành hãng thu âm lớn nhất thế giới.

Thông tin từ phía Universal châu Á cho biết để đầu tư một giọng ca, việc đầu tiên họ phải làm là xây dựng ê-kíp chuyên môn thật mạnh. Vì vậy, Universal châu Á sẽ ký hợp đồng với một loạt nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc có tiếng ở Việt Nam - những người sẽ trực tiếp thực hiện các dự án âm nhạc cho họ sau này. Danh sách những nhà chuyên môn sẽ hợp tác với Universal vẫn chưa được tiết lộ nhưng họ là những tên tuổi nổi tiếng được công chúng đánh giá cao.

Tuyển chọn khắt khe

Chiến thuật của Universal là tuyển chọn những người chiến thắng trong các cuộc tranh tài để ký hợp đồng hợp tác. Và thí sinh Hải Châu, quán quân mùa đầu tiên của Tôi là người chiến thắng - The winner is…, là giọng ca đầu tiên có được bản hợp đồng với Universal châu Á. Nhạc sĩ được ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn cho Hải Châu là Dương Khắc Linh. Theo nhạc sĩ Dương Khắc Linh, album đầu tay của Hải Châu với phong cách R&B dance hiện đại sẽ ra mắt trong 3 tháng tới. Hiện Universal châu Á đang tìm tài trợ cho dự án âm nhạc của Hải Châu với mục đích “đưa giọng hát Hải Châu tiếp cận công chúng, không chỉ ở Việt Nam mà cả châu Á một cách ấn tượng và nhanh nhất”. Đây là dự án hợp tác do Universal châu Á bỏ toàn bộ tiền đầu tư. Tất nhiên, sự hợp tác này cũng không được bảo đảm trong quãng thời gian dài bởi album đầu tiên này sẽ là sản phẩm định lượng sức hút của Hải Châu. “Nếu những hoạch định ban đầu không gặt hái được thành quả như mong đợi thì sự hợp tác của chúng tôi cũng sẽ kết thúc để tập trung đầu tư cho dự án âm nhạc khác khả thi hơn” - nhạc sĩ Park Geun Tae khẳng định.

Thực tế cho thấy sự hợp tác giữa Universal với các giọng ca tiềm năng của Việt Nam hoàn toàn do đơn vị này chủ động. Những hứa hẹn trong điều khoản của các đơn vị sản xuất chương trình chỉ đơn thuần là một khế ước kinh doanh. Universal luôn nhìn mọi dự án đầu tư của mình bằng con mắt nhà kinh doanh: Không có lợi nhuận thì không làm, đó là nguyên tắc. Điều này cũng lý giải vì sao giọng ca Hương Tràm - quán quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên - dù có một hợp đồng ghi âm với Universal nhưng đến nay vẫn chưa được tiến hành. “Giọng hay nhưng phải khác biệt. Hát hay không thôi chưa đủ, ca sĩ còn phải giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh để hòa nhập và chinh phục các thị trường khác nhau” - nhạc sĩ Park Geun Tae nói.

Điều đó lý giải vì sao trong suốt một năm qua, kể từ khi đặt trụ sở tại Việt Nam, Universal châu Á chỉ ký được một hợp đồng hợp tác.
Nhiều “sản phẩm” thành công
Thực tế đã chứng minh nhiều giọng ca châu Á được phát hiện bởi Universal và sau đó đã đạt được thành công vang dội ở thị trường âm nhạc Âu, Mỹ. Ban nhạc Hàn Quốc Boys Republic với 5 thành viên là một ví dụ điển hình. Tất nhiên, Universal châu Á cũng không quá tài giỏi để có thể mang lại thành công nhanh chóng cho bất cứ giọng ca tiềm năng nào. Để có được những thành tích cho Universal châu Á (thuộc Universal Music Group toàn cầu), Universal phải chuẩn bị mọi thứ để hỗ trợ tốt nhất cho dự án của họ. Trước khi ra mắt chính thức, ban nhạc Boys Republic đã được đào tạo và tập luyện trong suốt 2 năm. Về phần tổ chức, Universal Music Group đã “chiêu mộ” được nhạc sĩ nổi tiếng Park Geun Tae và ê-kíp sản xuất âm nhạc đình đám châu Âu: Dsign Music. Một cựu đại diện của SM Entertainment chịu trách nhiệm quản lý dự án này. Các nhà sản xuất dự định sẽ tận dụng mạng lưới rộng lớn của mình và khả năng tiếp thị toàn cầu để quảng bá cho nhóm nhạc tại châu Á cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới.
TÀI TRỢ GIẢI MAI VÀNG 2013

TÀI TRỢ PHỤ GIẢI MAI VÀNG 2013
HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH
Bài và ảnh: Thùy Trang