Bức tranh cổ động có tên “Thành phố Hồ Chí Minh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa” của tác giả Nguyễn Thanh Bình (Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Thuận) đoạt giải nhất được cho là tranh sao chép lại từ bức tranh (cũng của tác giả) từng đoạt giải khuyến khích tranh cổ động do Cục Văn hóa tổ chức năm 2011. Căn cứ theo nội quy của cuộc thi trên (tranh dự thi phải là sáng tác mới, chưa dự thi bất kỳ cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào), tác giả Nguyễn Thanh Bình đã vi phạm.

Bức tranh cổ động đoạt giải khuyến khích năm 2011 in trong quyển “Mỹ thuật Bình Thuận” và bức tranh đoạt giải nhất năm 2016 trong cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng 40 năm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bức tranh cổ động đoạt giải khuyến khích năm 2011 in trong quyển “Mỹ thuật Bình Thuận” và bức tranh đoạt giải nhất năm 2016 trong cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng 40 năm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dù đoạt giải nhất song theo nhận xét của họa sĩ Hồ Minh Quân, tranh vẽ rất yếu nên phân mảng ánh sáng sai, các mảng ánh sáng như những vệt máu trên mặt nhân vật, toàn bộ phong cách không nhất quán, đó là cắt một hình vẽ mảng đặt đè lên một ảnh nền nhìn rất gượng gạo. “Nói chung, nó giống như một sản phẩm cấp thôn - xã, không xứng tầm cho một thành phố lớn như TP HCM” - họa sĩ Quân nhận xét.

Họa sĩ Đỗ Quang Đông cho biết tác phẩm giải nhất có ngôn ngữ thể hiện không đồng nhất. Mảng chính (hình tượng chính) của tranh thể hiện bằng ngôn ngữ của mảng và hình của đồ họa trong khi đó hậu cảnh thì sử dụng ngôn ngữ của nhiếp ảnh (bầu trời, thành phố là ảnh chụp) không có mảng và nét như 2 nhân vật chính. “Tranh cổ động cần nhất là không khí cổ động, cảm xúc cho người xem trong khi tác phẩm này không có!” - họa sĩ Đỗ Quang Đông nói.

Ông Huỳnh Văn Mười, trưởng ban giám khảo cuộc thi, trần tình: Ban giám khảo không thể lúc nào cũng biết hết tất cả các tác phẩm tranh cổ động. Sơ suất của cuộc thi này ở chỗ không có quy trình chấm thi như các cuộc thi khác. Theo nguyên tắc, hội đồng chấm thi khi chấm xong cũng sẽ công bố kết quả chung cuộc để lấy ý kiến công chúng sau đó mới dự kiến trao giải nhưng cuộc thi này không làm theo quy trình đó. Ông Mười cho biết sẽ đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM thu hồi giải. “Tuy nhiên, tác giả có gia công phần hình nền, so với bức tranh cũ nên tác giả chỉ sao chép 50%. Vì vậy, cần xem xét lại mức độ thu hồi giải ra sao và chuyện này tùy thuộc vào Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM. Về phía ban giám khảo, tôi cũng xin nhận trách nhiệm để xảy ra việc này” - ông Huỳnh Văn Mười nói.

Ông Võ Công Anh - Giám đốc Trung tâm Thông tin triển lãm TP HCM, đơn vị được Sở Văn hóa - Thể thao giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi - ngạc nhiên với thông tin này và cho biết: “Trước đó, giải ba của cuộc thi này đã bị thu hồi vì tác giả cũng bị tố sao chép tranh. Chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí hướng xử lý giải nhất ngay khi có đầy đủ chứng cứ”.

Ngọc Lê