Giải thưởng Brit 2015: Ed Sheeran vẻ vang trên sân nhà

Tin mới

26/02/2015 22:10

Sam Smith tiếp tục đại thắng tại quê nhà với giải Nghệ sĩ Anh quốc đột phá và giải thưởng Thành công toàn cầu tại giải thưởng Brit lần thứ 35-2015, diễn ra vào sáng qua, 25-2 (giờ địa phương) trên sân khấu O2 (London - Anh).

Tuy vậy, đáng chú ý trong danh sách nghệ sĩ chiến thắng tại giải Brit năm nay là giọng ca Ed Sheeran. Anh đã được vinh danh ở giải thưởng Album Anh quốc xuất sắc nhất và Nghệ sĩ nam Anh quốc solo xuất sắc nhất dù trước đó thất bại tại giải Grammy 2015 (với 3 đề cử nhưng phải ra về trắng tay). Chiến thắng này không thể thỏa mãn kỳ vọng giành được tượng kèn vàng Grammy nhưng càng khẳng định tài năng âm nhạc của Ed Sheeran.

Được công chúng và giới chuyên môn âm nhạc quê nhà thừa nhận, giọng ca 24 tuổi này bắt đầu cuộc chinh phục thị trường âm nhạc Mỹ vào năm 2012. Bước đệm của Ed Sheeran là hợp tác với các giọng ca đang “đình đám” của dòng nhạc country gồm Taylor Swift, Red và đóng vai trò sáng tác cho nhóm nhạc được yêu thích nhất hiện nay One Direction. Chỉ 1 năm sau, ca khúc của Ed Sheeran, The a team (song ca cùng Elton John) nhận được đề cử giải Grammy 2013. Chuyến lưu diễn dài ngày mang tên The Red Tour tại Bắc Mỹ cùng Taylor Swift, đêm nhạc cháy vé tại Quảng trường Madison Square Garden ở New York là thành tích giúp Ed Sheeran đứng vào hàng sao ở thị trường âm nhạc Mỹ. Khởi đầu quá đẹp đẽ ấy là nền tảng cho thành công của album X của Ed Sheeran, phát hành tháng 6- 2014. Album nhanh chóng chiếm giữ vị trí đầu trên bảng xếp hạng album UK của Anh và Billboard 200 của Mỹ.

Ca sĩ Ed Sheeran Anh đã được vinh danh ở giải thưởng Album Anh quốc xuất sắc nhất và Nghệ sĩ nam Anh quốc solo xuất sắc nhất tại giải thưởng Brit lần thứ 35-2015 Ảnh: REUTERS

Ca sĩ Ed Sheeran Anh đã được vinh danh ở giải thưởng Album Anh quốc xuất sắc nhất và Nghệ sĩ nam Anh quốc solo xuất sắc nhất tại giải thưởng Brit lần thứ 35-2015 Ảnh: REUTERS

Thị trường âm nhạc Mỹ luôn được đánh giá là nơi tạo ra các ngôi sao âm nhạc nên không biết bao nhiêu giọng ca của xứ sương mù đổ xô về đây để khẳng định tên tuổi của mình. Trong khi đó, thị trường âm nhạc Anh quốc luôn tạo nên sự khác biệt (ít nhất về mặt chuyên môn) nên một giọng ca quốc tế đủ sức chinh phục khán giả và giới chuyên môn âm nhạc ở Anh quốc thường rất khó. Vậy nên Ed Sheeran hay Sam Smith gặt hái thành công ở thị trường Mỹ hay Taylor Swift, Pharrell Williams được thừa nhận ở giải Brit đều khẳng định tài năng của họ. Giới truyền thông nhận định về những đòi hỏi ngày càng khắt khe của công chúng “buộc các nghệ sĩ phải hoàn thiện bản thân. Chỉ có những người thực tài mới có cơ hội ở lại. Không còn chuyện ăn cây nào rào cây nấy, mọi thị trường đều mở rộng cửa và giấy thông hành cho nghệ sĩ chính là tài năng” - như nhận định của Billboards.

Thụy Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI