Giải thưởng thỏa đáng

Tin mới

04/05/2013 22:59

Khép lại 12 ngày tranh tài của 20 đạo diễn, cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu lần 2-2013, do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức, đã trao các giải thưởng cho những tác phẩm xứng đáng.

Dư luận đã thật sự thỏa mãn trước quyết định giảm tỉ lệ cơ cấu giải thưởng từ 7 xuống còn 5 giải, trong đó chỉ có 2 huy chương vàng (HCV) được trao cho 2 vở: Tấm áo bào hoàng đế của đạo diễn - NSƯT Quang Thập (Nhà hát Chèo Ninh Bình) và vở Xin một cái tên của đạo diễn Phan Nhật Phi Long (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM).
 
Vở chèo Tấm áo bào hoàng đế (Nhà hát Chèo Ninh Bình)
(Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Kết quả này phản ánh đúng thực tế khi ban tổ chức cuộc thi và ban giám khảo đã quan sát và tìm hiểu thật thấu đáo trước những dư luận không tốt về quá trình chuẩn bị vở diễn tham dự của các đạo diễn trẻ, nổi bật là việc một số vở diễn bị cho rằng có bàn tay tham gia trong khâu dàn dựng của “thầy cô”, những đạo diễn có tên tuổi và giỏi nghề giúp cho học trò của mình, để đi đến quyết định xét giải một cách công bằng.

Hai vở diễn, 1 vở chèo, 1 kịch nói được trao HCV đều được giới chuyên môn đánh giá cao: có thủ pháp dàn dựng sáng tạo, mang tiết tấu mới, có tính thể nghiệm từ âm nhạc, cảnh trí cho đến phục trang, ánh sáng và trên hết là ý tưởng mở, dung nạp được nhiều chiều không gian sân khấu khiến người xem thích thú.

Tài năng trẻ, trên thực tế, rất cần sự vun bồi của các thế hệ đạo diễn đi trước, song con đường sáng tạo nghệ thuật của họ là phải tự thân, dứt khoát không được phép vay mượn chất xám của người khác để gọi là sáng tạo của mình.

Với 3 đạo diễn được trao huy chương bạc, gồm: Lê Quốc Nam (vở 3-5-7), NSƯT Lê Thúy Nga (vở Yêu không dễ dàng - tác giả Vương Kiện), NSƯT Lịch Sử (vở Biển và bờ) cũng đã tạo dựng được niềm tin ở lớp đạo diễn trẻ. Đây là những thành quả được tạo nên bằng chính sức sáng tạo của riêng họ.

Riêng các vở dự thi của một số đạo diễn có sự tiếp sức của thầy cô, dù núp bóng dưới cụm từ “chỉ đạo nghệ thuật” hoặc “cố vấn nghệ thuật”, đã không được xét giải. Điều này đã khích lệ được những người làm nghề trẻ, rằng cuộc thi đã khẳng định được giá trị của nó là tôn vinh những giá trị sáng tạo thực sự của đạo diễn trẻ.

Chưa thể nói 5 vở diễn đoạt giải khi đưa đến công chúng sẽ được đón nhận hay không nhưng điều khiến những người đoạt giải cảm thấy tự hào vì họ đang cầm trên tay “giải thưởng sạch”. Ở đó, không có những màn “đi đêm”, “tranh thủ” hoặc phải dựa dẫm vào tài năng của người khác.

Con đường của tài năng trẻ đạo diễn còn dài, họ sẽ phải nỗ lực rất nhiều để vươn tới những đỉnh cao trong nghề. Nhưng điều họ cần là bước đi bằng đôi chân của chính mình trên con đường đã chọn.

Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI