Sau các chương trình tôn vinh các nhạc sĩ trẻ: Đỗ Bảo,  Ngọc Châu, Anh Quân,  Huy Tuấn, Lê Minh Sơn..., chương trình Con đường âm nhạc số tháng 10 với chủ đề Cỏ và mưa, do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, trên sóng VTV3 lúc 20 giờ vào ngày 3-10, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng một nữ nhạc sĩ, trong số rất ít nữ nhạc sĩ sáng tác ca khúc, đó là Giáng Son. 

 
Giáng Son nói, chị chưa dám nghĩ đến việc mình được tôn vinh trong chương trình Con đường âm nhạc. Nay điều đó là sự thật “sẽ là động lực giúp Giáng Son bước tiếp trên con đường sự nghiệp của mình”. 
 
Thành quả xứng đáng
 
Sau những sáng tác trình làng từ khi còn là thành viên của nhóm hát 5 Dòng Kẻ đến những cuộc ra mắt đầy ấn tượng tại các sân chơi dành cho giới sáng tác trẻ, như chương trình Bài hát Việt,  tên tuổi nữ nhạc sĩ Giáng Son đã được định hình. Những nỗ lực không ngừng trong quá trình sáng tác của mình đã giúp Giáng Son giành được danh hiệu Nhạc sĩ ấn tượng của Bài hát Việt năm 2005.
 
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét: “Giáng Son có nền tảng vững chắc là một nghệ sĩ piano được đào tạo bài bản tại Nhạc viện Hà Nội; ưu thế nổi bật của Giáng Son chính là khả năng viết hòa âm phối khí.
 
Khi một nhạc sĩ nắm vững về hòa âm phối khí thì chắc chắn những sáng tác của họ sẽ rất phong phú về màu sắc âm nhạc. Giáng Son đã thể hiện những điều đó rõ nét trong ca khúc Giấc mơ trưa hay Trôi trong gương. Bên cạnh đó, Giáng Son còn có những cộng sự rất tốt trong việc đặt ca từ cho ca khúc.
 
 
Nhạc sĩ Giáng Son


Sự cộng hưởng của những yếu tố đó đã tạo nên những sáng tác được xem là trọn vẹn của Giáng Son”.  Không chỉ vậy, những ca khúc của Giáng Son, như Giấc mơ trưa, Chút nắng vàng bay, Trôi trong gương... vẫn được đông đảo giới trẻ chọn làm ca khúc tranh tài trong các cuộc thi ca nhạc.
 
“Đó quả là những gì mà tôi mong đợi khi chọn theo đuổi và luôn cố gắng hết mình cho sự nghiệp sáng tác. Được khán giả yêu thích và được các đồng nghiệp nhìn nhận về khả năng, cả hai điều ấy không chỉ tôi mà bất cứ ai theo đuổi sáng tác cũng ao ước. Như vậy, nếu thiếu đi một trong hai yếu tố trên, Giáng Son sẽ chưa thực sự thành công. Âm nhạc không thể thiếu khán giả, không thể thiếu đời sống nhưng cũng cần có sự động viên của giới chuyên môn nữa. Những gì tôi đạt được có thể rất nhỏ bé so với người khác nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc” - Giáng Son chia sẻ.
 
Dấu ấn rất riêng
 
Hiện đại nhưng cũng rất lãng mạn là những gì mà khán giả có thể cảm nhận rõ nét trong những sáng tác của Giáng Son. Nhạc sĩ Minh Châu nhận định: “Điểm nổi bật trong những sáng tác của Giáng Son chính là triệt để khai thác điệu thức dân ca khu vực phía Bắc. Điều đó tạo nên một cảm giác rất quen thuộc với công chúng yêu nhạc Việt.
 
Thế nhưng, Giáng Son cũng rất khéo léo trong việc dùng phương thức hòa âm phối khí hiện đại của Tây phương để xử lý màu sắc cho nhạc dân ca. Vì vậy, các ca khúc của Giáng Son trở nên phong phú hơn về màu sắc âm nhạc.
 

Chương trình Cỏ và mưa sẽ giới thiệu về sự nghiệp sáng tác của nữ nhạc sĩ Giáng Son qua các ca khúc nổi tiếng của chị, như: Sóng, Anh, Mưa, Mùa đông không lạnh, Chút nắng vàng bay, Khát, Đêm đợi, Thu cạn, Dấu ấn, Cỏ và mưa, Phố khuya, Giấc mơ trưa, Nếp ngày... với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ: Thanh Lam, Tấn Minh, Mỹ Lệ, Thu Minh, Tùng Dương, Khánh Linh, Ngọc Anh, Nguyên Thảo, Hà Linh, Thùy Anh...

Lạ mà quen, tính hiện đại và chất dân gian trong sáng tác hòa quyện cùng chất lãng mạn, qua những ca khúc phản ánh hơi thở cuộc sống hiện đại, là nét ưu việt của Giáng Son”. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét thêm: “Mỗi nhạc sĩ thường chọn cho mình một phong cách âm nhạc riêng. Giáng Son cũng đã đi đúng con đường ấy và nổi tiếng bởi sự khác biệt của mình”. 
 
Chia sẻ về phong cách sáng tác, Giáng Son nói: “Tôi vẫn sáng tác theo phong cách được coi là thế mạnh của mình, đó là trữ tình, lãng mạn, nữ tính nhưng sẽ phải thử sức ở các dòng nhạc khác nhau để làm phong phú thêm gia tài sáng tác”.
 
Vóc người nhỏ nhắn, ấn tượng ban đầu về nhạc sĩ Giáng Son là sự dễ gần, nhất là khi chị luôn lấy nụ cười để trả lời mọi thắc mắc, dò xét. Những người thân bên cạnh chị nhận xét: “Giáng Son là một người thâm trầm và kín đáo”.
 
Tinh thần ấy cũng được thể hiện rõ qua những sáng tác của chị. Hầu hết nhạc phẩm của Giáng Son đều được chị đặt song song giữa hai yếu tố: chất lượng và định hướng thẩm mỹ âm nhạc cho giới trẻ.
 
Theo Giáng Son, để trở thành một nhạc sĩ, người viết nhạc cần trang bị cho mình rất nhiều hành trang như kiến thức âm nhạc, vốn sống cùng niềm đam mê để chuyển tải vào giai điệu và ngôn từ. Đến nay, Giáng Son đã sáng tác khoảng hơn 100 ca khúc, chủ yếu là những bài hát mang đậm chất pop-ballad.
 
Nói về nữ tính của mình, Giáng Son chia sẻ: “Trong cuộc sống, nên làm một người kín đáo và khiêm tốn. Tính cách thâm trầm và kín đáo không ảnh hưởng gì đến cảm xúc sáng tác cả. Khi sáng tác, tôi có thể thỏa sức thể hiện mình, khám phá, thử sức mình. Giáng Son cũng “điên” lên khi sáng tác đấy chứ! Sự khác thường của người nghệ sĩ cần thiết thể hiện trong tác phẩm chứ không phải trong cuộc sống thường ngày”.
Thùy Trang