Giới ca nhạc nhiều tai tiếng

Tin mới

25/10/2012 23:45

Một bộ phận trong giới nghệ sĩ, truyền thông và công chúng trẻ đã đầu độc môi trường văn hóa showbiz Việt hiện nay

Bức xúc trước thực trạng showbiz Việt hiện nay, một cuộc tọa đàm mang chủ đề: “Showbiz: Vấn đề nghệ thuật và văn hóa cho đại chúng” đã được tổ chức vào sáng 25-10 tại tòa nhà PACE - 341 Nguyễn Trãi, Q.1 - TPHCM mà người chủ trì là nhạc sĩ Dương Thụ.

“Sống khỏe” nhờ xì-căng-đan!

Showbiz là ngành kinh doanh giải trí và nghệ thuật trở thành công cụ của thương mại. Ranh giới giữa nghệ thuật và phi nghệ thuật bị xóa nhòa khi nhiều người sẵn sàng làm hỏng thẩm mỹ của công chúng, đánh đổi giá trị bản thân để được nổi tiếng.

Dễ thấy “cánh đồng” showbiz Việt đang nở rộ những “vụ mùa” tai tiếng, điển hình là xu hướng nói xấu đồng nghiệp. Trên các mặt báo chưa bao giờ rầm rộ và đầy rẫy những vụ ca sĩ tố giác ông bầu, doanh nhân tố giác nghệ sĩ, nghệ sĩ “vạch mặt” lẫn nhau xoay quanh vấn đề tình, tiền… như gần đây. Hàng loạt phát ngôn gây sốc, đá xéo, phanh phui, bới móc… đồng nghiệp không những làm cho hình ảnh nghệ sĩ méo mó trước công chúng mà còn làm cho cái tình nghệ sĩ bỗng trở nên nhạt nhòa, bạc bẽo.


Giọng hát Việt - chương trình giải trí truyền hình gây nhiều ồn ào nhất trong làng showbiz Việt. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Thực tế đó khiến các bạn trẻ có mặt tại buổi tọa đàm đặt câu hỏi: Phải chăng 10 năm trước hay lâu hơn nữa, nghệ sĩ sống với nhau có tình, có nghĩa hơn hay chính vì môi trường showbiz ngày càng cạnh tranh khốc liệt đã nảy sinh những cách ứng xử “tệ bạc” như vậy? Nhạc sĩ Dương Thụ bày tỏ: “Thời của tôi chưa có khái niệm showbiz. Vì thế, những ứng xử xuất phát từ showbiz những xì-căng-đan trong giới cũng không trở thành trào lưu như hiện nay”.

Một “vườn” xì-căng-đan có cơ hội xanh tốt, um tùm như thế không phải chỉ có lỗi riêng của nghệ sĩ. Ở Việt Nam, vì sao nghệ sĩ “sống khỏe” nhờ xì-căng-đan? Nhạc sĩ Dương Thụ phân tích: “Một bộ phận báo chí luôn chạy theo những tin tức giật gân, câu khách để tô hồng, lăng xê hay bôi đen, tung hô quá mức. Những sự cố “lộ hàng”, những chuyện tình cảm tay ba, những phát ngôn độc, sốc hay mọi “nhất cử nhất động” của giới nghệ sĩ đều được báo chí theo sát và khai thác triệt để trên mặt báo”.

Hơn nữa, sự bùng nổ của các chương trình truyền hình, cuộc thi tìm kiếm tài năng… đã khiến những nghệ sĩ trẻ dễ dàng “một bước thành sao”. Hào quang sân khấu cùng với sự tung hô, vuốt ve của báo chí đã khiến họ mắc bệnh “ngôi sao”, ảo tưởng về bản thân, về giá trị thực của mình, để rồi hành xử thiếu văn hóa như hành động vô lễ, phát ngôn gây sốc, ăn nói bỗ bã, chê bai tùy tiện.

Truyền thông, công chúng góp phần

“Truyền thông đồng lõa trong việc tạo nên những cơn sốt xì-căng-đan; sự tung hô, xưng tụng, lăng xê quá mức đã tạo cơ hội cho nghệ sĩ vin vào đó mà ngạo nghễ với cái danh ảo và vô tình dựng lên những thần tượng “dỏm” trong lòng công chúng. Truyền thông đã và đang xây dựng một hình ảnh showbiz trong công chúng rất tệ hại” - nhạc sĩ Dương Thụ khẳng định.

Song, nhiều ý kiến cũng phân tích chính công chúng với sự dung túng, thái độ dễ dãi đã đầu độc giới showbiz. Vì sao có những thí sinh không tài năng, giọng hát chưa thật sự xuất sắc vẫn băng băng tiến vào vòng trong? Vì sao có những bài hát được cho là “thảm họa” vẫn ngang nhiên có mặt trong bảng xếp hạng ca khúc của năm? Vì sao những nghệ sĩ “lộ hàng”, phát ngôn gây sốc lại đắt sô ngay sau đó?
 
Theo nhạc sĩ Dương Thụ, chính công chúng, mà đặc biệt là công chúng mạng với đa số là giới trẻ, đã tiếp nhận không chọn lọc giữa nghệ thuật và phi nghệ thuật mà không cương quyết quay lưng, ngoảnh mặt với những hành vi phản nghệ thuật, ứng xử thiếu văn hóa. Có thể nói, cùng với truyền thông, sự dễ dãi của công chúng không những khiến nghệ sĩ “chết chìm” trong sự ảo tưởng mà còn khiến nghệ thuật đi sai đường.

Cơ quan quản lý không thể ngoài cuộc

Trong thời đại truyền thông mở cửa, sự lan truyền chóng mặt của mạng xã hội cùng với hàng loạt chương trình truyền hình thực tế, game show, cuộc thi âm nhạc đang phủ sóng truyền hình quốc gia như The Voice, Vietnam Idol, Vietnam’s next top model… là những vụ ồn ào, xì-căng-đan trong giới showbiz liên tiếp xảy ra. Chưa bao giờ vấn đề văn hóa của giới showbiz lại nhức nhối như hiện nay, nhất là văn hóa ứng xử của giới nghệ sĩ với nghệ thuật, với nghề nghiệp, với đồng nghiệp và với công chúng… Vậy ai là người được hưởng lợi từ những xì-căng-đan trong giới showbiz? Nghệ sĩ, báo chí, nhà sản xuất, nhà quảng cáo…? Câu hỏi đó không quan trọng bằng ai là người chịu thiệt thòi nhất. Nhiều ý kiến cho rằng những ồn ào, tai tiếng đã làm xuống cấp văn hóa đại chúng, văn hóa ứng xử. Để giải bài toán nguy cấp của showbiz không chỉ có giới nghệ sĩ, truyền thông, công chúng mà còn cả các ngành chức năng, cơ quan quản lý vào cuộc.

“Trước thực trạng văn hóa showbiz đang nguy cấp như hiện nay, vai trò của truyền thông rất quan trọng trong việc định hướng công chúng, chọn lọc để xây dựng nên hình ảnh đẹp về showbiz cho công chúng” 
Nhạc sĩ Dương Thụ
MINH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI