Dự luật này là một phần của đạo luật về nữ quyền, hiện nhận được 197 phiếu ủng hộ từ nhà lập pháp và 146 phiếu chống. Được Thượng viện Pháp thông qua, dự luật còn phải mang ra thảo luận ở hạ viện nhưng nhiều khả năng sẽ nhận được sự đồng thuận cao.

Sự kiện nào cũng luôn đối mặt với hai luồng dư luận trái chiều và dự luật nêu trên cũng không ngoại lệ. Những người tổ chức các sự kiện thi hoa hậu nhí, người mẫu nhí… cho rằng dự luật quá cực đoan và khắt khe. Bên cạnh đó, ý kiến ủng hộ dự luật cũng không ít.

Thực tế, những cuộc thi nhan sắc dành cho các bé gái vẫn nở rộ khắp nơi. Thậm chí, việc sử dụng các bé gái vào công việc người mẫu đã trở thành công nghệ hái ra tiền trong thế giới thời trang. Các cô bé không chỉ làm mẫu cho những thiết kế ở độ tuổi của mình mà còn đại diện nhiều bộ trang phục dành cho người lớn. Thế giới thời trang cho rằng đó là một ý tưởng lạ để thu hút những ánh nhìn của người lớn, nhất là khi giới người mẫu bắt đầu quá nhàm chán.
Cindy Crawfort và con gái Kaia

Điều đó lý giải vì sao hình ảnh những đứa trẻ diện bộ cánh cắt xẻ gợi cảm, gương mặt đầy phấn son, đi giày cao gót và tạo dáng như thiếu nữ trưởng thành xuất hiện nhan nhản trên nhiều tạp chí, mẩu quảng cáo… Không chỉ ở nước ngoài, Việt Nam cũng có đơn vị đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi Người mẫu tài năng dành cho độ tuổi từ 5 đến 50.

Cuộc thi Hoa hậu Ánh Dương được tổ chức hằng năm ở Mỹ nhằm tìm kiếm những hoa hậu nhí cũng vấp phải không ít chỉ trích từ dư luận. Nhiều người cho rằng cuộc thi này đã biến những đứa trẻ thành “bà già”, không chỉ vì son phấn mà cả trong tâm hồn. Cuộc thi đẩy các em vào cuộc đua quá chú trọng sự thắng thua không phải về tài năng, nên dễ hình thành thói ích kỷ, sự ganh ghét, đố kỵ...

Sự lo lắng về bất ổn tâm lý sẽ xảy ra ở các đứa trẻ khi bị đẩy vào thế giới đầy ánh hào quang quá sớm không phải là không có lý. Tuy nhiên, hầu như các phụ huynh lại bỏ qua hoặc chẳng quan tâm đến hậu quả của những việc làm này. Họ chỉ biết rằng chiến thắng ở các đấu trường nhan sắc sẽ giúp con em mình không chỉ được nổi tiếng mà còn mang về nhiều tiền bạc (nếu làm đại diện cho các thương hiệu sản phẩm).

Siêu mẫu thế giới Cindy Crawfort đã để con gái 10 tuổi Kaia nghỉ làm người mẫu, dù cô bé đang được nhiều thương hiệu săn đón. “Nó còn quá trẻ để theo đuổi sự nghiệp người mẫu. Khi Kaia 17 tuổi, con bé sẽ được làm tất cả những gì nó thích” - Cindy giải thích.

Quyết định của Cindy được nhiều người tán đồng bởi thực trạng sử dụng những đứa trẻ làm người mẫu gợi cảm so với tuổi của các em đang bị dư luận lên án mạnh mẽ. Song, có lẽ những phụ huynh như Cindy hiện còn quá ít.
Thụy Vũ