Giải thưởng âm nhạc danh giá nhất thế giới này có đến 83 hạng mục cho nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng công chúng luôn tập trung vào 4 hạng mục (Big Four) không phân biệt dòng nhạc, gồm: Album của năm, Ghi âm của năm, Ca khúc của năm và Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Nhiều nhà chuyên môn nhận định Grammy năm nay là cuộc đua kịch tính giữa gương mặt cũ và mới.

Beyoncé có hoàn thiện “bảng vàng”?

Ngôi sao nhạc R&B Beyoncé đi vào lịch sử giải Grammy với tư cách nữ nghệ sĩ được đề cử nhiều nhất, 52 lần. Ở tuổi 33, Beyoncé hiện đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những nghệ sĩ nhiều lần đoạt giải Grammy nhất với 17 lần được vinh danh (chỉ sau Aretha Franklin - 18 lần và Alison Krauss - 27 lần). Tuy vậy, cô vẫn chưa một lần giành giải Album của năm và nếu sắp tới đây, album có tên Beyoncé được xướng tên chiến thắng, nữ ca sĩ này có thể hoàn thiện bộ sưu tập đồ sộ của mình.

Nhưng chiến thắng không phải dễ khi “đối đầu” với Beyoncé là rocker Beck (album Morning Phase), Pharrell Williams (album G.I.R.L) và những ngôi sao mới: Sam Smith (album In the Lonely Hour) và Ed Sheeran (album X). Sam Smith, 22 tuổi, đang là “hiện tượng” khi trở thành nghệ sĩ thứ 10 trong lịch sử được đề cử ở cả 4 hạng mục quan trọng nhất trong cùng 1 năm. Điều đó khiến Sam trở nên đặc biệt nhưng lịch sử có vẻ không đứng về phía anh khi trong số 10 người từng được đề cử cả 4 hạng mục chính trong cùng 1 năm, chỉ duy nhất Christopher Cross từng giành giải Album của năm vào năm 1979.

Beyoncé (trên) và Sam Smith, ai sẽ lên ngôi tại Grammy 2015? Ảnh: Reuters
Beyoncé (trên) và Sam Smith, ai sẽ lên ngôi tại Grammy 2015? Ảnh: Reuters

Ed Sheeran chỉ được 3 đề cử nhưng anh cho thấy những bước đi “chậm mà chắc” khi 3 năm liên tiếp Ed lần lượt được đề cử ở những hạng mục quan trọng nhất của Grammy, do đó nam ca sĩ trẻ này cũng có thể làm nên bất ngờ. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ lịch sử, Viện Thu âm nghệ thuật và Khoa học quốc gia Mỹ thường có khuynh hướng trao giải Album của năm cho những nghệ sĩ gạo cội và đó là lợi thế của nam ca sĩ Beck, người lớn tuổi nhất trong bảng đề cử này.

Cùng dẫn đầu với 6 đề cử như Beyoncé và Sam Smith nhưng ứng viên còn lại, Pharrell Williams, là một trường hợp đặc biệt. Dù album G.I.R.L của anh không đoạt giải Album của năm đi chăng nữa, anh vẫn được vinh danh với tư cách nhà sản xuất của cả album X của Ed Sheeran và Beyoncé của Beyoncé. Do vậy, đến 60% khả năng Pharrell được xướng tên ở hạng mục quan trọng nhất này bởi Album của năm là giải thưởng vinh danh cả đội ngũ làm nên album chứ không riêng ca sĩ thể hiện.

Sam Smith “cạnh tranh” Taylor Swift

Album 1989 của Taylor Swift không phát hành kịp thời hạn để được xét đề cử tại Grammy 2015 nhưng ca khúc Shake It Off trong album lại kịp thời ra mắt để có tên đề cử trong hạng mục Ghi âm của năm. Tuy vậy, dự đoán của các nhà chuyên môn ở hạng mục này lại đang nghiêng về Stay With Me của Sam Smith - gương mặt trẻ của dòng nhạc soul được nhiều người xem là “Adele phiên bản nam”.

Không có gì phải bàn cãi về độ ăn khách của Shake It Off, tuy nhiên bất lợi của ca khúc này là trong bảng đề cử còn có All About That Bass của Meghan Trainor. Cả 2 đều là những ca khúc có giai điệu bắt tai, ca từ mang một chút chất “nổi loạn” nên nhiều khả năng 2 ca khúc sẽ loại trừ lẫn nhau và nhường chỗ cho một ca khúc khác biệt hơn. Do đó, Stay With Me với những giai điệu mang chất “hàn lâm” và “hợp tai” các thành viên Viện Thu âm Mỹ, được đánh giá là có cơ hội cao nhất, thậm chí hơn cả Chandelier của Sia - được xem là một trong những giọng ca pop xuất sắc nhất vài năm gần đây.

Ngoài ra, Sam Smith cũng có cơ hội lên ngôi ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Dù lịch sử cho thấy những gương mặt được vinh danh ở hạng mục này đa phần là nữ (Adele, Mariah Carey, Sheryl Crow, Alicia Keys...) nhưng nhiều chuyên gia nhận định Sam có thể vượt qua những ứng viên nữ khác như ban nhạc HAIM, rapper Iggy Azalea và cả ca sĩ - nhạc sĩ nhạc đồng quê Brandy Clark để làm nên một năm đại thành công cho chính mình.

Kim Khánh