Theo quy định của hội đồng Giải thưởng Grammy, một nghệ sĩ đã được đề cử cho một giải thưởng ở năm trước sẽ không được đưa vào danh sách đề cử Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của năm sau.
Trong trường hợp của Lady Gaga, cô nhận được 5 đề cử của năm ngoái và điều đó cũng đồng nghĩa cái tên  Lady Gaga mất quyền có mặt trong danh sách đề cử Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất trong năm 2010 dù album The Fame của cô là một trong những album nổi bật của năm 2010.
 Do đó, hội đồng Giải thưởng Grammy quyết định từ nay những nghệ sĩ đã từng được đề cử ở hạng mục khác vẫn có cơ hội trở thành nghệ sĩ mới xuất sắc nhất nếu họ có album “đầu tiên” tạo được tiếng vang trong năm đó.
Ban tổ chức giải thích: “Càng ngày càng có nhiều nghệ sĩ xuất hiện lần đầu tiên như khách mời trong album của một ca sĩ khác hoặc họ ra mắt đĩa đơn đầu tiên rất lâu trước khi album đầu tay được xuất xưởng. Nếu chúng tôi giữ nguyên luật cũ, điều đó có nghĩa sẽ rất nhiều nghệ sĩ mới không thể nhận được đề cử Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất nữa...”.
Quyết định này sẽ được áp dụng ngay kỳ Grammy kế tiếp, tức là lễ trao giải lần thứ 53 diễn ra vào ngày 13-2-2011 tại Trung tâm Staples (Los Angeles, Mỹ).
T.Vũ (Theo AP)