GS-TS Trần Văn Khê từ trần

GSTS Trần Văn Khê

Ảnh: Thanh Hiệp

Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng cho biết nhiều ngày qua GS-TS Trần Văn Khê có dấu hiệu hồi tỉnh, thầy nhận biết các con cháu và học trò nhưng không nói chuyện được.

"Vì tuổi cao lại mắc phải nhiều bệnh nội khoa do bệnh tiểu đường gây biến chứng khiến tim, phổi, thận của thầy đều bị thương tổn. Tôi và mẹ tôi – nhạc sĩ Phạm Thúy Hoan xúc động khi vào thăm thầy. Trong những ngày nằm viện, các bác sĩ khoa Hồi sức đặc biệt, điều trị cách ly Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chăm sóc thầy Khê rất chu đáo" - Nghệ sĩ Hải Phượng cho biết.

Chị Nguyễn Thị Na - người đã tận tình chăm sóc GS-TS Trần Văn Khê suốt 10 năm qua, khóc: “Thầy còn nhiều hoài bão chưa làm, mà nay đã ra đi”.

Theo bản di nguyện của GS-TS Trần Văn Khê, chủ tang sẽ là con trai trưởng của ông - GS-TS Trần Quang Hải. Tuy nhiên ông Hải đã về lại Pháp vì công việc quan trọng cách đây vài ngày.

“Gia đình sẽ chờ anh Hải quay lại Việt Nam, sớm nhất là ngày mai sẽ có thông tin chính xác về ban tang lễ. Đám tang của thầy Khê sẽ được tổ chức tại nhà của thầy, 32 đường Huỳnh Đình Hai, P 24, quận Bình Thạnh trong ba ngày chứ không phải 7 đến 10 ngày như một số cơ quan truyền thông đã đưa tin” – nghệ sĩ Hải Phượng cho biết.

Dù không theo một tôn giáo nào nhưng GS-TSTrần Văn Khê mong muốn được an táng theo nghi thức Phật giáo. Ban nhạc lễ do nhạc sĩ Nhất Dũng (Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM) phụ trách. Ngoài ra còn có một dàn nhạc đờn ca tài tử gồm những bạn thân đồng điệu của GS-TS Trần Văn Khê và các môn sinh, trong đó chủ yếu là CLB Tiếng hát quê hương – Cung Văn hóa Lao Động TP HCM hòa tấu một buổi đặc biệt trong tang lễ.

Cũng theo nghệ sĩ Hải Phượng, chi phí tang lễ sẽ được sử dụng từ tiền mặt của giáo sư và trích từ sổ tiết kiệm của ông tại Việt Nam. Ngoài ra, ông mong muốn tiền phúng điếu có thể dùng để lập một quỹ học bổng hoặc giải thưởng Trần Văn Khê để hằng năm phát cho người được giải thưởng nghiên cứu về âm nhạc truyền thống Việt Nam.

GS Vĩnh Bảo đã từng nói, ngôi nhà GS-TS Trần Văn Khê sinh sống khi ông còn sống tại Việt Nam sẽ được sử dụng để làm Nhà lưu niệm Trần Văn Khê. Những tâm hồn đồng điệu sẽ có dịp lui tới để nhớ về ông – người bạn, người có tâm hồn yêu âm nhạc dân tộc và làm rạng danh âm nhạc Việt ra quốc tế.

Tin - ảnh: T. Hiệp