Phóng viên:  Với nhiều khán giả truyền hình, Nghiệt oan là một bộ phim đáng xem. Với riêng anh, Nghiệt oan (giúp anh có tên trong danh sách đề cử tranh Giải Mai Vàng 2013) thu hút anh ở điều gì?

- Diễn viên Chi Bảo:  Trước hết, Nghiệt oan là một câu chuyện hay. Câu chuyện khởi đầu từ một vụ thanh toán đẫm máu, xảy ra trên biển giữa 3 người bạn chí cốt, trong một chuyến buôn lậu, bị công an phát hiện. Ba người từng là bạn thân nhưng khi có biến cố xảy ra, Thịnh quyết kết liễu mạng sống của Hùng (Lý Hùng), Tài (Khánh Nam), những người từng là đồng hội đồng thuyền của mình với mưu cầu cuộc đời sẽ sang một trang khác. Thế nhưng, không ai chết và những tưởng 20 năm sau, cứ ngỡ mỗi người đã chấp nhận sống với số phận riêng của mình. Tuy vậy, thời gian chưa thể xóa nhòa mọi thứ. Những thù hận ngày nào vẫn âm ỉ trong ký ức mỗi người. Thế rồi, định mệnh lại xui khiến họ gặp nhau với nhiều uẩn khúc chồng chéo từ quá khứ được khám phá thêm đã tạo không biết bao nhiêu nghiệt oan, kéo theo thế hệ con cháu vào cuộc. Thịnh mà tôi hóa thân là một nhân vật mang nhiều trải nghiệm cuộc đời với những thăng trầm. Hệ quả, anh ta trở thành kẻ khó đoán do những biến chuyển phức tạp của tâm lý bị tác động bởi cuộc đời nhiều biến cố. Tôi thích những trải nghiệm mà Thịnh đã có.

Diễn viên Chi Bảo. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Diễn viên Chi Bảo. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chiêm nghiệm cuộc đời

Nhưng rõ ràng trải nghiệm mà anh nhắc đến không mang những dấu hiệu tích cực?

- Sâu thẳm trong mỗi con  người đều song hành tồn tại những điều tốt và xấu, như hai mặt của một vấn đề, cũng là sự toàn vẹn của tạo hóa. Khi đặt vào môi trường tốt, cái tốt có cơ hội được phát huy và ngược lại. Thịnh là một minh chứng của điều ấy. Yêu vợ bạn và sự ích kỷ cá nhân muốn bảo vệ quyền lợi của bản thân, Thịnh trở thành một kẻ ác và bất chấp tất cả. Sự giằng xé lương tâm suốt quãng đời còn lại chính là đòn trừng phạt vô giá mà anh ta phải trải qua. Sự trả giá của Thịnh là điều hẳn nhiên nhưng điều tôi muốn nói là khi Thịnh đủ bản lĩnh bắt đầu đối diện với tội ác mình gây ra, anh ta đau đớn, giằng xé cũng là lúc một con đường giải thoát cho lương tâm được mở ra, anh ta có cơ hội chuộc lại lỗi lầm và được tha thứ, phần còn lại tùy thuộc vào việc anh ta chọn cái giá nào để trả. Đó là điều tích cực.

Nhìn nhân vật bằng con mắt nhân bản của một kẻ thiền nhưng điều đó vẫn không thể biện minh cho hành động của một kẻ xấu?

- Không may đó là lý lẽ của đời thường. Nhưng tôi hào hứng với nhân vật của mình vì đơn giản, nhân vật đó là một kẻ lão luyện và cuộc đời của anh ta là những chương hồi đầy lý thú. Hành trình vật lộn với cuộc sống để tìm vị trí cho bản thân. Sự đấu tranh trong chính con người anh ta để nhận ra bản ngã mới là điều quan trọng. Nhận ra mình sai và cố sửa sai, đó mới là hành trình khó khăn nhất. Tôi thích điều đó.

Trở lại và gây ấn tượng

Qua câu chuyện của anh, có cảm giác nhân vật trong phim chính là hình ảnh cuộc đời anh?

- Không thể phủ nhận bản thân tôi cũng mang nhiều điều sai trái. Ở cuộc đời này, mỗi người đều phải vật lộn với chính mình để nhận ra bản thân. Tôi cũng không ngoại lệ. Sự trở lại phim truyền hình của tôi lần này cho tôi nhiều cảm xúc. Bởi đơn giản, tôi đang được trải nghiệm trong chính hành trình mà tôi đã trải qua, nhìn lại những cái sai của bản thân mình.

Anh nói nhiều và thích nhắc đến sự trải nghiệm. Anh thu hoạch được gì từ hành trình với đầy những trải nghiệm của bản thân?

- Trải qua những thăng trầm, tôi nhận ra những thứ không hợp lý sẽ là thứ đốt cháy những nhẹ nhàng, thảnh thơi của cuộc sống. Ngay khi thấy bản thân mình bị dồn nén, tôi lập tức làm chậm lại mọi thứ. Chỉ khi bản thân không phải đối mặt với sự mệt mỏi, tôi mới tạo ra những sản phẩm thực sự giá trị.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa mọi người nên từ bỏ những mục tiêu của mình. Dù đó là những mục tiêu cao siêu nhưng nếu làm những điều đó mà bản thân mình vẫn vui và hạnh phúc thì không có lý do gì chúng ta phải từ bỏ nó. Cuộc sống, với tôi, nếu làm gì đó mà bản thân phải phiền muộn, căng thẳng thì chẳng thà đừng làm. Suy cho cùng, đích đến cuối cùng của mỗi con người không phải là mưu cầu về vật chất mà là sự an nhiên, thanh thản trong lòng.

Đi theo triết lý của thiền định, làm sao để anh thể hiện được bản chất sắc nét đầy khác biệt của một kẻ gian như Thịnh nhỉ?

- Những thực nghiệm của thiền định giúp tôi nhìn thấy và hiểu khá rõ một số vấn đề thuộc về bản chất con người mà tôi cũng là một đại diện trong đó. Trong tôi có một số điều mà Thịnh có và ngược lại, tuy ở những cung bậc khác nhau. Thiền định tạo ra năng lượng để quan sát những chuyển biến tâm lý từ sự khởi đầu đến khi kết thúc, nó giúp tôi thấu hiểu những điều cơ bản của tâm lý và từ đó có thể phát triển đến những tâm lý phức tạp. Tùy thuộc vào khả năng, có khi tôi trải nghiệm, có khi tôi suy đoán để xây dựng tính cách và những chuyển biến tâm lý cho nhân vật của mình. Thật ra, bản chất của sự vật, hiện tượng đâu có đúng hay sai riêng biệt, vấn đề là nhân vật đó mình xây dựng nên có hấp dẫn hay không. Xét về nhiều mặt, tôi có thể thể hiện những nhân vật ác hơn Thịnh được chứ!

Theo anh, những trải nghiệm đó cũng đủ để hình thành nên một cách sống không bị thay đổi theo thời gian?

- Cũng chưa chắc lắm đâu. Nhưng tôi biết rằng tôi đang tiếp tục hành trình tìm về chính mình, đó là con đường hạnh phúc. Trên con đường đó, tôi vẫn đang vật lộn mỗi ngày với những điều tệ hại trong con người tôi, có thể tôi thất bại và tôi mãi là một người không tốt đến cuối đời nhưng tôi sẽ vui và chấp nhận con người tôi như thế. Còn bây giờ, tôi muốn làm điều tốt cho cuộc sống này, nơi tôi nợ quá nhiều ân tình.

Có bao giờ anh thấy mệt mỏi vì muốn quá nhiều thứ?

- Chắc chắn sẽ mệt nếu tôi chỉ muốn cho bản thân mình. Nhưng ngược lại, khi muốn điều gì đó cho người khác, tôi thấy rất vui. Tôi đã có những trải nghiệm thật thú vị và cái tôi đạt được là thể hiện tốt những vai diễn. Tôi đang theo một dự án điện ảnh và tôi hài lòng với vai diễn của mình. Đơn giản với tôi lúc này, phim và đời là sự tương đồng.

Tâm huyết với “Hiểu về trái tim”

Phải chăng hoạt động của Quỹ Hiểu về trái tim do anh làm giám đốc điều hành không rộn ràng như trước?

- Hiểu về trái tim vẫn hoạt động đều đặn với tâm huyết của những người thực hiện. Những ca mổ tim, những trường hợp trẻ em cần giúp đỡ được cập nhật thường xuyên để có thể nhanh tay giúp sức. Thậm chí, Hiểu về trái tim còn mở rộng hoạt động nhiều hơn trước với hàng loạt dự án nhỏ, lẻ thuộc về Hiểu về trái tim. Bản thân tôi đi miết cũng với mục đích kêu gọi mọi người chung tay giúp sức cho chương trình và hiệu quả gặt hái được không hề nhỏ.

So với trước, tôi có nhiều thời gian hơn để tham gia công việc chính của mình. Tôi tham gia được nhiều phim hơn trước, làm MC, tham gia những chương trình sự kiện. Và tôi buộc phải chăm chỉ hơn trước vì đây cũng là cách để tôi kiếm tiền, nuôi dưỡng tâm huyết vận hành tốt quỹ từ thiện.

Thùy Trang thực hiện