Hà Anh gây sốt khi thẳng thắn bàn chuyện ăn cưới

Tin mới

05/03/2015 16:13

(NLĐO) – Dòng chia sẻ dài trên Facebook siêu mẫu Hà Anh gần đây đã trở thành một diễn đàn nho nhỏ về vấn đề khá tế nhị trong xã hội là chuyện tổ chức và mời đám cưới. Hà Anh nêu quan điểm: “Xin đừng mời chúng tôi, nếu chúng tôi không phải là những người thân thiết của bạn!”.

Hà Anh dẫn lại dòng chia sẻ từ một facebooker giấu mặt kể chuyện có anh hàng xóm lương trung bình, vợ bán bún, nhà chẳng khá khẩm là mấy nhưng đám cưới con gái đầu mời đến 800 khách. “Em tính như vầy nhé: 800 khách đó mỗi người trung bình sẽ mời anh ta lại 3 lần, tạm tính 2 đám cưới, 1 lần có thể là tân gia, đám giỗ... Vậy vị chi anh ta phải trả nợ 800 x 3= 2.400 lượt x 300.000 đồng = 720.000.000 đồng. Than ôi, cả đời anh ta phải nhịn ăn nhịn mặc để đi đám cưới, phải không? Trời ơi? Làm khổ nhau quá, liệu khi mời đám cưới đông là vậy, đến khi đau ốm nằm xuống liệu có con ruồi nào bay qua” – facebooker giấu mặt than vãn.

 

Dòng chia sẻ thu hút cộng đồng mạng
Dòng chia sẻ thu hút cộng đồng mạng

 

Từ lời kể trên, Hà Anh đưa ra quan điểm của mình với tiêu đề “Xin đừng mời tôi đi ăn đám cưới!”. Cô nhận định khi đám cưới, gia đình hai bên rất mừng rỡ luôn muốn mang sự vui mừng này thông tin cho tất cả mọi người kể cả người chẳng thân thiết. Thói quen cứ đám cưới phải cố làm cho to, cho hoành tráng, đông đúc như ăn sâu trong tâm thức nhiều người. Và họ mời tất: hàng xóm, xui gia hai bên, bạn bè… và cả những người chỉ quen sơ qua.

Nhưng chỉ có những ai thân thiết mới vui mừng khi nhận thiệp mời còn lại sẽ là những người khiếp sợ. Khiếp sợ từ cái lúc nhận được thiệp cho đến lúc phải chi tiền nhét vào bao, sắm cái áo mới đi dự cưới rồi hòa mình vào những người lạ lẫm để ăn bát súp ấm ấm bóng bì nấm, những chiếc nem nguội lạnh...

 

Hà Anh đưa ra vấn đề đi ăn cưới
Hà Anh đưa ra vấn đề đi ăn cưới

 

Cô kể lần đầu tiên đi dự đám cưới của một đôi trẻ không quen biết, khi gia đình hai họ đang phát biểu trên sân khấu rất chi rưng rưng và cô đang ngẩng đầu cố lắng nghe thì lập tức mấy cô ngồi cùng bàn nhắc "Ăn đi cháu!". Và thế là mọi người ăn rào rào, ăn xong, họ không ai cần bảo ai, không chào hỏi, báo trước, đứng dậy đi về rào rào. Vậy thì, đám cưới với mục đích gì? Đám cưới dành cho ai và mang lại lợi ích gì?

Hà Anh so sánh đám cưới ở nước ngoài bình thường nhiều lắm là 40-50 người. Đám cưới người ta lúc cử hành hôn lễ, mọi người nín thở cho giây phút thiêng liêng, bạn bè, gia đình gợi nhớ kỷ niệm, khóc cùng cô dâu, chú rể. Ai đi về cũng hân hoan, người đáp máy bay sang cả đất nước khác tham dự cưới vì họ thực sự thân thiết với cô dâu chú rể. Và người ta còn kể câu chuyện và kỷ niệm đám cưới này đến nhiều năm, nhiều chục năm sau. Đám cưới ở ta đông đúc, sau đó đọng lại chỉ là những nhốn nháo nóng nực, những khách đi về rào rào.

Vài tháng trước có vài đôi đồng nghiệp trong showbiz cưới. Người người nhà nhà xúng xính quần áo đi tham dự. Có người hỏi tôi "Có được mời hay không". Tôi trả lời "Tôi không được mời, vì tôi cũng không thân thiết với các cặp đôi này!". Và không, thực sự tôi rất mừng cho hạnh phúc của họ. Nhưng tôi cũng thầm mừng vị họ đã rất văn minh khi không ép tôi phải đi dự đám cưới khi tôi chỉ là một người đồng nghiệp đắc ý chứ không phải là người bạn thân của vợ chồng họ. Vì sao? Bởi có lẽ tôi cũng sẽ ở đó, quần áo xúng xính như ai, cũng sẽ vui cho họ như ai. Nhưng sâu thẳm trong lòng, liệu tôi có nhiều kỷ niệm về họ? Với họ? Như những người bạn thân thiết lâu năm của họ?” – Hà Anh viết.

Và cô kết luận: “Đám cưới không phải là cuộc chạy đua, cũng không phải là dịp để người ta phô trương cho nở mày nở mặt, không phải là lúc để ta kinh doanh lại càng không phải là cơ hội để làm khách mời khiếp sợ! Vậy đám cưới ơi, xin đừng mời chúng tôi, nếu chúng tôi không phải là những người thân thiết của bạn!”

Dòng chia sẻ này đã thu hút hơn 3.000 người like (thích) và vô số bình luận. Đa phần mọi người đồng tình với Hà Anh: “Chắc chị cũng đi không ít rồi đúng không ạ? em thì nhiều lần còn bị mời rơi ngoài đường hoặc mai cưới hôm nay qua mời nữa cơ. Định không đi nhưng sợ gặp mặt rồi họ nói này nói kia. Sau đó lại cố đi chị à”; “Chị như em, đi cưới bạn thân thiết dù xa xôi đến đâu nhưng vì quý họ mình cũng không ngại đến, còn tự dưng ở đâu đâu mời đi em chẳng ham, chỉ gửi tiền mừng rồi xin cáo bận, đi chẳng vui và khi vào tiệc chẳng bạn bè, chẳng thoải mái thì đi làm gì”; “Tuyệt, trùng ý nghĩ của chị. Khuôn khổ bài viết của Hà Anh còn chưa đả động đến hủ tục đám cưới ở người dân các làng quê 5 hoặc 7 giờ sáng đi ăn cỗ cưới. Mệt lắm, chả thấy hãnh diện gì. Ví dụ mẹ chị chơi thân với một bà hàng xóm, cháu của bà ấy cưới cũng mời mẹ chị dự lễ cưới, ô chả quen biết gì nhau mà thôi sang mừng vì mình quen thân với bà nó”

 

Hà Anh gây sốt khi thẳng thắn bàn chuyện ăn cưới

 

Một số khác kể kinh nghiệm của bản thân mình: “Đề tài này hay chị ạ. Nhiều người mời đám cưới vô duyên kinh khủng ạ. Em có người bạn học cùng nhau lớp 10, kỳ 2 lớp 11 thì chuyển lên Hà Nội học, cũng chỉ là bạn bè qua loa như những người bạn khác. Bẵng đi không nói chuyện không chơi gì nữa mà năm kia cưới mời em bằng 1 tin nhắn chứ không phải một cuộc gọi. Nhưng vì phép lịch sự em vẫn phải đi. Thế đấy, nhiều người mời đám cưới là một hình thức làm tiền”; “Có tháng cao trào cha của mình phải đi dự 26 cái đám cưới/1 tháng. Âu cũng là "trả nợ" cho những người đã đi đám cưới vợ chồng mình”;

“19 tuổi, từng theo gia đình đi hàng loạt đám cưới, cách đây vài năm em đã tự hỏi mình một câu: "chẳng lẽ bạn bè cô dâu chú rể lại đông đến cả ngàn người vậy sao? " Rồi mấy năm gần đây mới nhận thức rõ, trong cả trăm, thậm chí ngàn người như thế, có mỗi tầm 20-30, cùng lắm là 50-80 người là bạn của tân lang tân nương, còn lại đều là "quan hệ" của bố mẹ, những người mà cô dâu chú rể không hề quen biết. Thế mới thấy cái đám cưới mà chúng ta hay xem trên phim bên nước ngoài nó văn minh đến độ nào. Một đám cưới không quá nhiều khách khứa, nhưng tất cả đều là những người thật sự thân quen không chỉ với bậc sinh thành mà còn cả với cô dâu chú rể. Một đám cưới không xô bồ, ấm cúng, và nhân vật chính trong đám cưới được tôn vinh, đấy mới là một lễ thành hôn tuyệt vời. Và thật sự nếu sau này phải tiếp những người không hề quen biết như thế, chắc em không muốn lập gia đình nữa....”…

M.Khuê (tổng hợp). Ảnh: Facebook
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI