Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Hà Anh Tuấn: Bằng lòng con đường đã chọn

Thùy Trang thực hiện

“Tour diễn Tiền Mai Vàng rất vui và ấn tượng, là dịp để nghệ sĩ có điều kiện đến gần hơn với khán giả". Đó là tâm sự của ca sĩ Hà Anh Tuấn trước đêm diễn cuối cùng của tour diễn Tiền Mai Vàng 2008, diễn ra vào tối nay, 19-12, tại Khu Chế xuất Tân Thuận (TPHCM)

. Phóng viên: Sau thành công của album Buổi sáng ở Ciao cafe, Tuấn muốn làm mới mình với album Saigon Radio khi quyết định phát hành album qua sóng phát thanh?

- Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Trước khi album Saigon Radio chính thức có mặt ở kệ đĩa vào ngày 1-1-2009, ba single trích từ album: Bóng mưa (Hồ Hoài Anh), Saigon Radio (Hồ Hoài Anh) và Con quay (Lưu Thiên Hương) sẽ được phát sóng trên đài phát thanh XoneFM đến cuối tháng 12. Phát hành album qua sóng radio thật sự không mới trên thế giới nhưng lại là điều khá mới mẻ với khán giả VN. Tôi tin rằng album của mình sẽ thu hút người nghe nhạc, ít nhất về phương thức phát hành album một cách chuyên nghiệp.

. Là một trong những ca sĩ không ngại đầu tư để đạt chuẩn chuyên nghiệp, anh thấy mình đã thu hoạch được những gì?

- Với tôi, thực hiện một album không đơn giản là tập hợp ca khúc, vào phòng thu rồi phát hành đĩa. Hai năm theo nghiệp hát, tôi có 2 album: Buổi sáng ở Ciao cafe và bây giờ là Saigon Radio, cả hai tôi đều gọi là dự án âm nhạc. Bởi để có được một album, tôi phải xây dựng kế hoạch, lựa chọn chủ đề, hình ảnh và cách thức phát hành với một màu sắc đồng nhất. Tất nhiên, ở mỗi dự án âm nhạc, tôi phải mang đến cho khán giả những điều mới mẻ và tiên phong cho một xu hướng âm nhạc nhất định. Tôi không dám nghĩ đến những điều ghê gớm hay hoành tráng nhưng ít nhất sản phẩm âm nhạc của tôi phải có chất lượng. Để có được tất cả những điều đó, tôi phải mất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian, nhưng tôi không ngại phải đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc của mình.

. Anh muốn giới thiệu với công chúng một hình ảnh mới của ca sĩ Việt?

- Những ca sĩ trẻ hiện nay (trong đó có tôi) có nhiều điều kiện tiếp cận với nền công nghiệp âm nhạc phát triển. Do đó, không có lý do gì chúng tôi phải đi thụt lùi so với thời đại. Hai năm đi hát, tôi không dám nhận mình là ca sĩ thành công mà tôi chỉ đang cố gắng làm hết sức mình để giọng ca bắt kịp sự phát triển của nền âm nhạc thế giới với những thể nghiệm mới mẻ, đầy bất ngờ và cả liều lĩnh. Theo đuổi dòng nhạc R&B, rõ ràng tôi đang đánh cuộc với chính bản thân mình. Bởi những điều tôi làm chưa chắc đã được khán giả đón nhận vì nó chưa phải là tiếng nói chung của đại đa số khán giả yêu nhạc VN hiện nay. Nhưng, nghệ thuật chính là một cuộc đua đòi hỏi những nước đi hết sức liều lĩnh và tôi bằng lòng với chính con đường mà mình lựa chọn.

. Cụ thể hơn, anh muốn góp sức mình như thế nào cho sự phát triển của showbiz Việt?

- Thực tế cho thấy, nhạc Việt còn nặng tính ê-kíp, vì thế sự đoàn kết của giới nghệ sĩ gần như không có. Hơn hết, ai cũng nghĩ mình là ngôi sao thì không được thua sút người khác khiến cho quan hệ của giới nghệ sĩ chưa gắn bó. Ở nước ngoài, ngôi sao lớn như Justin Timberlake sẵn sàng xuất hiện trong video clip của những ca sĩ khác mà không cần hát một câu nào. Nhưng điều này chắc chắn rất khó thấy ở VN. Đó chính là lý do, một trong những công việc tương lai mà tôi hướng đến là nhà sản xuất âm nhạc.

. Có tham vọng quá không khi đó là trách nhiệm quá lớn đối với sức của một người?

- Thật vui khi đó không chỉ là tâm huyết của một mình tôi. Có rất nhiều người đều có mơ ước giống tôi nhưng chưa có điều kiện để thổ lộ. Vì vậy, thực chất tôi không hề lẻ loi trên con đường của mình. Chúng tôi đang cùng ngồi lại, bàn thảo về kế hoạch phát triển ý tưởng thành hiện thực.

. Nói cho cùng thì Hà Anh Tuấn vẫn là một ca sĩ thích kinh doanh hơn ca hát?

- Không. Niềm đam mê kinh doanh chỉ giúp tôi tỉnh táo hơn trong nghiệp ca hát của mình. Tỉnh táo để tôi có thể điều khiển bản thân và công việc của mình luôn được đúng mực, phân biệt được mức độ nặng, nhẹ, đúng, sai trong công việc. Với âm nhạc, có thể khẳng định là tôi có dư niềm đam mê, tâm huyết...

img

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo