Hang đá 2 triệu năm tuổi ở Vịnh Hạ Long biến thành nhà hát

Tin mới

03/10/2014 15:35

(NLĐO) - Một buổi hòa nhạc đặc biệt nằm trong khuôn khổ Festival Âm nhạc mới Á - Âu sẽ diễn ra tại hang Đầu Gỗ thuộc quần thể di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long vào ngày 11-10.

 

hang Đầu Gỗ được biến thành nhà hát của các nghệ sĩ

Hang Đầu Gỗ huộc quần thể di sản vịnh Hạ Long sẽ được biến thành nhà hát của các nghệ sĩ

 

Một buổi hòa nhạc đặc biệt nằm trong khuôn khổ Festival Âm nhạc mới Á - Âu sẽ diễn ra tại hang Đầu Gỗ thuộc quần thể di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long vào ngày 11-10 tới.

Sẽ có khoảng 20 nghệ sĩ biểu diễn trong buổi hòa nhạc tại hang Đầu Gỗ 2 triệu năm tuổi thuộc quần thể di sản Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Không một thiết bị, kỹ thuật âm thanh điện tử nào được đưa vào “nhà hát” đặc biệt này, chỉ có những âm thanh mộc và thuần khiết của các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn thập lục, tam thập lục, tỳ bà, đàn bầu, sáo, nhị, kèn… vang vọng trong lòng hang đá. Nhã nhạc cung đình Huế, hát văn cùng các tác phẩm sáng tác mang âm hưởng dân tộc sẽ cất lên từ giữa di sản thiên nhiên thế giới này.

“Nhiều nghệ sĩ quốc tế cho biết rất tò mò về buổi hòa nhạc này. Tổ chức hòa nhạc trong hang đá là ý tưởng độc đáo và có lẽ là duy nhất ở Việt Nam” - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ với báo giới tại cuộc họp báo giới thiệu liên hoan. Ông cũng cho biết thêm: “Vòm của hang giống như mái vòm tự nhiên của một nhà hát, rất thích hợp với những âm thanh acoustic. Chúng tôi không cần tới hệ thống trang âm hay phóng thanh nào cả. Âm nhạc giữa thiên nhiên sẽ tự nhiên nhất, ngay cả ánh sáng cũng là từ ánh nến”.

 

Vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho hang Đầu Gỗ
Vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho hang Đầu Gỗ

 

Festival Âm nhạc mới Á - Âu được khởi xướng từ năm 1993, đến nay đã có sự tham gia của 45 quốc gia, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này. Kéo dài từ ngày 8 đến 12-10 tại Hà Nội và TP Hạ Long (Quảng Ninh) với một chuỗi những buổi hòa nhạc diễn ra tại Nhà hát Lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia (Hà Nội), hang Đầu Gỗ, Nhà hát Việt - Nhật (Quảng Ninh).

Hiện đã có khoảng 200 nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia đăng ký tác phẩm tham gia Festival 2014, trong đó, 50 nhạc sĩ sẽ đến Việt Nam tham gia Festival. Về phía Việt Nam, sẽ có tác phẩm từ các nhạc sĩ tên tuổi như Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Văn Nam, Doãn Nho, Trọng Đài… cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ biểu diễn như Trương Hoàng An, Trần Bạch Kim, Phượng Như, Linh Chi (Violon), Nguyệt Thu (Viola), Bùi Công Duy (Violin), Đào Trọng Tuyên (Piano)…

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI