Hàng loạt MV của “sao” có thể bị khóa trên YouTube

Tin mới

18/06/2014 21:45

Trang mạng chia sẻ video YouTube ngày 17-6 thông báo họ sẽ khóa những video ca nhạc (MV) của hàng loạt ca sĩ nổi tiếng: Adele, Arctic Monkeys, Radiohead… ra khỏi trang trong vài ngày tới vì các hãng đĩa độc lập có ký hợp đồng với các ca sĩ này đã từ chối những điều khoản thỏa thuận mới mà YouTube đưa ra.

Tập đoàn Google - chủ sở hữu trang YouTube - trong thời gian qua đã liên tục thương lượng những điều khoản mới với các hãng đĩa, trong đó 3 hãng thu âm lớn gồm Universal, Sony và Warner đều đồng ý với các điều khoản phía Google đưa ra nhưng các hãng đĩa độc lập lại chần chừ hoặc từ chối. Theo ông Robert Kyncl, người chịu trách nhiệm về nội dung và hoạt động kinh doanh của YouTube, clip ca nhạc của những ca sĩ do các hãng đĩa này thu âm sẽ bị khóa nếu hai bên không thương thảo được những giấy phép mới.

Một số clip ca nhạc của nữ ca sĩ Adele có thể bị khóa trên YouTube vì tranh chấp giữa hãng đĩa và YouTubeNguồn: REUTERS
Một số clip ca nhạc của nữ ca sĩ Adele có thể bị khóa trên YouTube vì tranh chấp giữa hãng đĩa và YouTubeNguồn: REUTERS

Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, không hẳn tất cả MV của ca sĩ có liên quan đều biến mất khỏi YouTube. Chẳng hạn với ca sĩ Adele, MV Rolling in the Deep của cô được đăng trên YouTube thông qua Vevo - đơn vị vốn có thỏa thuận trực tiếp với cả YouTube và hãng XL Recordings nên chắc chắn không bị khóa. Chỉ có các clip như bản ghi hình cô hát live (hát sống) ca khúc Someone Like You tại lễ trao giải BRIT Awards mới bị khóa.

Những hãng đĩa độc lập như XL Recordings (sản xuất các đĩa nhạc của Adele), 4AD, Cooking Vinyl, Domino… đồng loạt nói rằng phía Google đã đề xuất với họ các điều khoản rất bất lợi, ép họ chấp nhận được YouTube trả phí thấp để phát clip của ca sĩ cho khán giả xem miễn phí và cho rằng YouTube đang mắc sai lầm lớn khi thiếu tôn trọng những hãng đĩa độc lập. Hiện các hãng này đang hợp tác với nhau để nhờ Ủy ban châu Âu (EC) can thiệp giải quyết tranh chấp quyền lợi với Google.

K.Khánh (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI