Duyên điện ảnh khó lý giải

*Phóng viên: Sau thành công của phim Thần Tượng đóng cùng Hoàng Thùy Linh, hiện Harry đang tập trung cho những dự án nào?

Diễn viên Harry Lu: - Harry dành thời gian cho phim Trở về vì phim quay lâu mà chưa xong. Phim Hương Ga của anh Cường Ngô đã hoàn tất, khoảng tháng 9 sẽ chiếu và có lẽ tháng 7 hoặc 8 đoàn phim sẽ bắt đầu quảng bá. Harry chủ yếu tập trung cho điện ảnh nhưng có thể nói Trở về là một ngoại lệ.

*Harry đến với điện ảnh nhờ cơ duyên nào?

- Lúc trước, Harry cũng không định làm nghệ thuật. Khi đi học, Harry chơi bóng rổ, có thể nói là “dân thể thao”. Vì thi đấu vòng quanh các trường đại học nên được người ta chú ý mời đi chụp hình cho một số báo tuổi teen như Hoa học trò. Harry thấy lạ nhưng chỉ tham gia chụp hình cho vui chứ vẫn chú tâm vào học hành.

Khi ra trường, bạn bè của Harry bảo bên anh Quang Huy đang tuyển diễn viên một bộ phim và hỏi Harry có muốn đi thử vai không vì nghe nói vai đó giống giống Harry. Trước đây Harry từng gặp anh Quang Huy một lần rồi nhưng chưa từng có cơ hội tiếp tục tìm hiểu nhau thêm.

Harry Lu muốn thoát danh "hotboy" màn ảnh Việt

Khi quyết định đến thử vai, Harry vốn học chuyên về marketing nên chưa biết gì về diễn xuất, chưa bao giờ quay một clip quảng cáo hay video ca nhạc nào, không ngờ lại được chọn. Lúc đó Harry chưa rành tiếng Việt lắm nên đọc kịch bản không hiểu nhiều, đành phải nhờ bạn dịch hộ để hiểu thật rõ cá tính nhân vật. Thật ra, Harry không diễn mà cứ làm theo đúng những gì đạo diễn muốn mình làm, tự nhiên tạo ra đúng cảm giác mà đạo diễn muốn. Đó là một cơ duyên mà Harry cũng không biết lý giải cụ thể ra sao!

Harry Lu muốn thoát danh "hotboy" màn ảnh Việt
Harry Lu muốn thoát danh "hotboy" màn ảnh Việt

Harry từng là đội trưởng Đội bóng rổ trường Đại học RMIT

*Chưa từng học diễn xuất, Harry có gặp nhiều khó khăn để nhập vai ?

- Khó khăn thì nhiều nhưng cái khó nhất là thể hiện cảm xúc qua giọng nói! Đạo diễn Quang Huy cứ cho Harry diễn qua một lần rồi đến nói chuyện, cho Harry xem lại đoạn vừa diễn và chỉ ra những điểm cần chỉnh sửa. Harry rất quý anh Quang Huy, hơn thế nữa, Harry may mắn được diễn cùng những bạn diễn tốt như Ngô Kiến Huy, Hoàng Thùy Linh, Hứa Vĩ Văn,…ai cũng đối tốt với Harry.

*Harry nghĩ gì về người bạn diễn Hoàng Thùy Linh?

- Chị Linh có tinh thần làm việc rất nghiêm túc. Harry qua tiếp xúc biết được dù có lúc chị Linh đang bực bội nhưng vẫn tỏ ra không có việc gì để đảm bảo không khí làm việc chung được ổn định, không bao giờ mang cảm xúc cá nhân vào chỗ làm gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Harry và Hoàng Thùy Linh trong phim Thần tượng

Harry và Hoàng Thùy Linh trong phim Thần tượng

Không thích mác “hotboy”

*Harry có thường xuyên về thăm Đài Loan?

- Hồi xưa nhiều nhất là một năm 2 lần Harry về thăm Đài Loan nhưng hiện giờ đã một năm rưỡi hai năm chưa về vì ở đây còn có công việc. Ông bà ở Đài Loan cũng mất rồi nên ít có cơ hội để về. Nếu có về chủ yếu cũng để mua sắm hoặc gặp bạn bè thôi! Harry nghĩ mình nên tập trung cho công việc trước.

Harry Lu muốn thoát danh "hotboy" màn ảnh Việt

Harry cho rằng ngoại hình đẹp là một lợi thế nhưng không phải là tất cả

*Harry có cho rằng ngoại hình lý tưởng là một lợi thế khi thâm nhập showbiz Việt?

- Ngoại hình không phải tất cả mà chỉ là một phần. Nhiều người khen ngoại hình của Harry nên quả thật đó là một thuận lợi để Harry đến với giới giải trí. Nhưng sau đó, Harry phải cố gắng hơn, chứ nghệ sĩ nếu chỉ có ngoại hình thì sau 1-2 năm, mấy em sinh năm 1995-1996 lớn lên, cao hơn và đẹp hơn thì sao? Giới giải trí đặc biệt ở chỗ chỉ cần ít người yêu thích là mình bị loại ngay.

*Harry học nói tiếng Việt từ bao giờ mà nói khá vậy?

- Thật ra tiếng Việt của Harry dở lắm! Harry học tiếng Việt từ lúc vào trường RMIT. Lúc đó, Harry chỉ biết nói đại khái mấy câu hỏi đường và chỉ đường. Khi vào trường, bạn bè biết Harry có thể nói tiếng Việt được sơ sơ nên bắt Harry phải nói tiếng Việt, không thì sẽ không nói chuyện với Harry.

Vốn tính ham chơi, Harry chịu không nổi phải cố gắng tập nói tiếng Việt. Harry cứ nói theo bạn bè, nói sai thì bạn chửi (cười). Nhờ bạn bè nên Harry đã có thể giao tiếp bằng tiếng Việt nhưng nếu nói thiên về lý thuyết và nhiều từ chuyên môn thì Harry không hiểu. Chẳng hạn lúc trước nói “đau” thì Harry hiểu, nhưng nói “đau đớn” thì Harry không hiểu.

Hiện tại Harry vẫn chưa thể đọc tiếng Việt nhanh được. Khi quay phim Trở về, đọc kịch bản Harry cứ hỏi “ngạc nhiên là gì", “đau đớn là gì”. Mọi người cứ tưởng Harry nói giỡn vì thấy Harry nói được, nhưng thật tình là không hiểu.

Harry Lu muốn thoát danh "hotboy" màn ảnh Việt

Chàng trai người Đài Loan giao tiếp bằng tiếng Việt rất thành thạo

*Nghe nói Harry có thể nói được đến 4 thứ tiếng…

- Harry nói được 4 thứ tiếng nhưng trong đó có một thứ tiếng vô dụng (cười), đó là tiếng Đài Loan, còn gọi là tiếng Tiều. Bây giờ chỉ còn những người già ở Đài Loan hoặc những vùng quê người ta biết nói thôi.

*Harry nghĩ gì về danh xưng “hotboy Đài Loan”, “hotboy xứ Đài” mà các báo vẫn hay gọi mình?

- Harry không thích lắm, thật lòng là vậy. Vì Harry nghĩ rằng mọi người gọi mình thế nào là do những gì mình làm. Nếu người ta đã xem em là diễn viên đích thực rồi thì sẽ gọi Harry là diễn viên Harry. Khi xem báo thấy mọi người gọi như vậy, Harry cảm thấy mọi người vẫn chưa công nhận mình là một diễn viên và nghĩ rắng mình phải nỗ lực nhiều hơn để được thừa nhận.

Muốn vừa kinh doanh, vừa đóng phim

*Harry có định theo đuổi nghệ thuật lâu dài?

- Nếu khán giả vẫn thích mình, Harry vẫn muốn theo nghề lâu dài. Nhưng Harry thích mình có một chỗ kinh doanh riêng vì nghĩ mình phải có chỗ kiếm tiền để sống, nuôi gia đình rồi mới có sức làm nghệ thuật.

Harry rất hâm mộ anh Trần Bảo Sơn, chị Tăng Thanh Hà những người vừa làm nghề giỏi vừa kinh doanh thành công. Một phim điện ảnh quay khoảng 40 ngày, chuẩn bị một tháng, tổng cộng 70 ngày. Một năm tối đa Harry quay được 4-5 phim nhưng xuất hiện nhiều quá có thể người ta sẽ chán mình, rồi khi mình già chẳng làm được gì hết.

Nếu có một chỗ kinh doanh riêng vững chắc, mỗi năm Harry sẽ có thể chọn cho mình 1-2 kịch bản tốt để tập trung hết mình cho vai diễn. Chứ nếu không kinh doanh mà một năm chỉ đóng một phim chắc Harry đói luôn (cười), cát-xê cho diễn viên hiện giờ quá thấp. Phim Thần tượng chưa quay xong phim Harry đã hết tiền (cười).

Harry Lu muốn thoát danh "hotboy" màn ảnh Việt

Harry cho biết vẫn đang trong giai đoạn thử sức với nghệ thuật

*Việc nổi tiếng có khiến cuộc sống của Harry thay đổi nhiều?

- Hơi khác trước đây một tí vì rất nhiều người nhận ra Harry khi ra đường. Từ hồi học Đại học đã vậy vì một trường Đại học chỉ có 5 người Đài Loan. Harry là người nước ngoài, lại hay lên báo chụp hình nên mọi người cứ hay chỉ vào mình. Nhưng trở thành người của công chúng Harry nghĩ rằng phải ý thức và điều khiển những gì mình làm, vì hiểu người của công chúng luôn có ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ.

*Theo Harry, đâu là lợi thế và bất lợi của những người nước ngoài tham gia showbiz Việt như bạn?

-  Harry nghĩ nếu người nước ngoài bước vào giới giải trí Việt, dù lĩnh vực đó khán giả không quan tâm đi nữa, họ vẫn thấy lạ, thấy tò mò xem người nước ngoài làm thế nào và do đó sẽ chú ý đến họ, muốn tìm hiểu thêm, đó là một lợi thế. Nhưng nếu tiến xa hơn thì cần phải có tài năng và đó lại là một câu chuyện khác. Bất lợi là rào cảng ngôn ngữ và văn hóa, do đó người nước ngoài như em khi tham gia vào giới giải trí Việt phải cố gắng hơn người khác rất nhiều để chứng minh khả năng.

Diễn viên Đài Loan trên màn ảnh Việt

Harry Lu tên thật là Lu Chin Yu, sinh ngày 17-04-1992. Bố mẹ của Harry sang Việt Nam làm kinh doanh từ sau giải phóng và sinh ra anh trên đất Việt. Thuở nhỏ, Harry học các trường dành cho học sinh Đài Loan, mãi đến khi vào Đại học RMIT, anh mới phát triển khả năng nói tiếng Việt và hiện đã có thể giao tiếp bằng tiếng Việt thành thạo.

Với ngoại hình điển trai, chiều cao lý tưởng 1m83, Harry từng là đội trưởng đội bóng rổ trường Đại học RMIT và nhận được nhiều lời mời tham gia chụp ảnh, trình diễn thời trang. Cơ duyên điện ảnh đã đưa Harry đến với vai diễn đầu tay, cũng là vai chính trong phim điện ảnh Thần tượng. Thành công về mặt chuyên môn của phim đã giúp tên tuổi Harry được khán giả và giới điện ảnh chú ý. 

Sau khi hoàn thành tiếp vai diễn điện ảnh thứ hai trong phim Hương Ga của đạo diễn Việt Kiều Cường Ngô, Harry đang thử sức với phim truyền hình qua một vai diễn trong phim Trở về  của đạo diễn Việt Trinh.

Kim Khánh thực hiện. Ảnh: Facebook Harry Lu