Haruki Murakami sẽ giành giải Nobel Văn học 2013

Tin mới

30/09/2013 17:44

(NLĐO) - Nhà văn hiện đại nổi tiếng bậc nhất toàn cầu Haruki Murakami đang là ứng cử viên sáng giá của giải thưởng Nobel Văn học 2013.

Tác giả các tiểu thuyết lừng danh “Rừng Na Uy” và "IQ84"- nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami, đã học tập, trưởng thành và sống chủ yếu trên đất Mỹ nhưng dành nhiều tình cảm cho quê hương Nhật Bản. Trong tất cả các tác phẩm của ông, kể cả tiểu thuyết và truyện ngắn, đều là những ấn tượng sâu sắc và tình cảm nồng hậu gửi về đất nước mặt trời mọc.

Từng vinh dự nhận được giải thưởng văn học Franz Kafka và Jerusalem, ông là một trong những tên tuổi của làng văn thế giới có lượng độc giả khổng lồ đến từ khắp nơi trên thế giới. Sau khi cuốn tiểu thuyết có lượng ấn bản cực lớn "Rừng Na-uy" đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới, đưa tên tuổi của Murakami đi khắp toàn cầu, đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng, năm 2010, đã chuyển thể cuốn tiểu thuyết thành phim điện ảnh.


Haruki Murakami - tác giả các tiểu thuyết lừng danh "Rừng Na-uy" và "IQ84" (Ảnh: blog của tác giả)

Từ năm 2009, khi bắt đầu giới thiệu bộ ba cuốn tiểu thuyết "IQ84", Murakami lại một lần nữa gây sốt, trở thành hiện tượng văn học trên thế giới. Văn chương của ông pha trộn giữa hiện thực và kỳ ảo, giữa cuộc sống thực tại phũ phàng và cõi bí ẩn sâu kín trong tâm hồn. Theo The Telegraph, cuốn tiểu thuyết "IQ84"của Murakami đã bán được hơn 1,5 triệu bản ngay tại thị trường Nhật.

Năm 2013, những người yêu mến Murakami đặt nhiều hy vọng vào tác phẩm mới nhất của ông mang tên “Colourless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage” (Tạm dịch: Tsukuru Tazaki  vô vị và những năm tháng hành hương). Tờ Japandailypress cho biết chỉ trong tháng đầu ra mắt, cuốn sách đã bán được hơn 1 triệu bản. Bên ngoài các hiệu sách ở Tokyo, hàng người xếp chỗ chờ mua sách của Murakami dài dằng dặc. Dự kiến, năm tới, cuốn tiểu thuyết mới này sẽ được dịch thành nhiều thứ tiếng và được phát hành tại nhiều quốc gia để thỏa mãn niềm mong chờ của độc giả toàn cầu. Giải Nobel Văn học 2013 sẽ được trao vào tháng 10 tới, Haruki Murakami đang là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng này.

Hòa Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI