“Tôi về, không gặp nàng má ngồi bên mộ vàng/Chiếc bình hoa ngày cưới đã thành chiếc bình hương/ Nhớ xưa em hiền hòa, áo anh em viền tà/ Nhớ người yêu màu tím, nhớ người yêu màu sim…”. Nhạc phẩm “Áo anh sứt chỉ đường tà” của nhạc sĩ Phạm Duy được ca sĩ Đức Tuấn trình diễn dường như có phần da diết hơn khi ở trong khán phòng chỉ có 10 người, được gọi là khách VIP.

Thân tình, ấm cúng

So với lúc trình diễn trên sân khấu lớn, lung linh ánh đèn, trong không gian chưa đầy 10 m2 này, Đức Tuấn lại tỏa sáng hơn về kỹ thuật hát, xử lý tinh tế và rất truyền cảm. Lời giải thích cho sự thăng hoa này mằm ở chỗ anh chỉ hát với cây guitar, trong không gian ấm cúng, khán giả thật sự lắng nghe để tìm được cảm xúc đồng điệu.


Ca sĩ Đức Tuấn hát tiệc VIP trung bình 2 lần mỗi tháng

Ca sĩ Đức Tuấn hát tiệc VIP trung bình 2 lần mỗi tháng

Đó là một trong những buổi biểu diễn tại khán phòng VIP (very important person) quen thuộc của ca sĩ Đức Tuấn. Một trong những khán phòng VIP từng được giới thiệu trên báo mạng trước đây là căn phòng siêu sang nằm trong tòa nhà kinh doanh thời trang hàng hiệu Lynk (tọa lạc trên đường Đồng Khởi, quận 1, TP HCM) của Lý Nhã Kỳ. Căn phòng được thiết kế với những vật dụng trang trí xa xỉ, có sức chứa khoảng 20 người. Đây là khán phòng VIP quen thuộc của khách VIP. Ở đó, thường diễn ra những bữa tiệc sang trọng dành cho một nhóm người quan trọng, một hai giọng ca được mời đến dự và trình diễn để tạo không khí thân mật, ấm cúng, tăng thêm phần vui vẻ cho buổi tiệc.

Đến nay, không có nhiều khán phòng VIP siêu sang như cửa hàng Lynk của Lý Nhã Kỳ đã công bố công khai nhưng những phòng VIP có quy mô vừa hơn, nhỏ hơn và chắc chắn cũng ấm cúng hơn khi dành cho cả những nhân vật tầm VIP, chứ không chỉ là super VIP, là không ít. Đó thường là một phòng ăn dành cho khách VIP ở nhà hàng 5 sao. Giới doanh nhân thường có những buổi tiếp khách ở đó, tất nhiên không thiếu ca sĩ phục vụ.

Vừa được mời đến hát phục vụ vừa làm thực khách của tiệc VIP với tư cách bạn bè nhưng thù lao không hề ít nên nhiều ca sĩ mong được nhận lời mời. Không tiết lộ con số thù lao chính xác nhưng các VIP khẳng định một lần mời ca sĩ tham dự tiệc VIP, thù lao luôn trên 10.000 USD/tiệc kéo dài từ 2 đến 4 giờ. Đức Tuấn cho biết mỗi tháng, anh hát khoảng 2 buổi tiệc VIP như vậy.

Từ danh ca đến vô danh

Theo giới sành điệu, ca sĩ được mời đến hát ở khán phòng VIP rất hạn chế. Thường được chia thành 2 dạng: ngôi sao đang “hot” và những giọng ca trẻ, không tên tuổi nhưng rất xinh đẹp. Tiêu chí xinh đẹp được cho là “duyên dáng, da trắng, mặt sang”. Ngay cả địa điểm được chọn làm tiệc VIP cũng là những vị trí trung tâm, sang trọng.

Những ngôi sao được mời nhiều nhất trong các buổi tiệc VIP là Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, đặc biệt là Tuấn Ngọc, mỗi khi anh có chuyến lưu diễn dài ngày ở Việt Nam. Trong đó, nếu ca sĩ Tuấn Ngọc là ngôi sao với nhiều mối quan hệ rộng rãi thì ca sĩ Khánh Ly cũng rất được yêu thích vì giọng hát gây dấu ấn một thời. Với vài “thiếu gia”, Phan Đinh Tùng cũng là giọng ca rất được yêu thích.

Những giọng ca trẻ xinh đẹp chưa nổi danh được mời đến thường được phát hiện trong một số chương trình truyền hình thực tế và cả những giọng ca đang mài giũa tài nghệ trong nhạc viện.

Trong buổi tiệc chưa đầy 10 người ở một nhà hàng thức ăn Nhật có tiếng tại

TP HCM, cô ca sĩ trẻ rất xinh đẹp đang trình diễn mộc bài “Ngồi hát ca bồng bềnh” của nhạc sĩ Quốc Bảo. Những khách VIP ở đây đang say sưa thưởng thức giọng hát và đắm đuối trước nhan sắc của người hát. Một “thiếu gia” quen mặt cao hứng cất tiếng song ca cùng người đẹp.

Buổi tiệc của họ, vì thế, thêm phần vui vẻ và sôi nổi hẳn. Nếu không quen mặt và không được tiết lộ người đẹp hát ấy là ca sĩ được mời đến biểu diễn, chắc rằng nhiều người nghĩ đó là một trong những vị khách VIP của buổi tiệc bởi cô ca sĩ trẻ sau khi kết thúc phần biểu diễn của mình sẽ tiếp tục ngồi vào bàn, ăn uống, trò chuyện với những vị khách khác trong buổi tiệc. Cảm giác như họ là những người bạn của nhau.

Đến nay, “các buổi tiệc VIP đều rất đàng hoàng, lịch sự” - một “thiếu gia” thường xuyên tổ chức các buổi tiệc VIP đãi khách là những đối tác kinh doanh, khẳng định. Bắt nguồn từ sở thích yêu âm nhạc của chính chủ nhân buổi tiệc hay khách mời, ca sĩ được chọn có khi là dòng nhạc sang nhưng cũng có khi là những giọng hát trữ tình, âm hưởng dân ca, nhất là nhạc thể điệu bolero.

Vì vậy, có những giọng ca chưa nổi tiếng nhưng hát tốt nhạc bolero cũng được ưa chuộng. Thậm chí, cả những giọng ca gây ấn tượng trong các cuộc thi bolero trên truyền hình cũng được mời hát tiệc VIP.

Khi thị trường biểu diễn ế ẩm như phiên chợ chiều, các sân khấu thi nhau đóng cửa, phòng trà ca nhạc thay đổi chủ xoành xoạch vẫn không đủ sức thường xuyên sáng đèn thì khán phòng tiệc VIP lại trở thành đất sống tốt nhất cho ca sĩ, giúp họ giữ “lửa” nghề.

Nơi ca sĩ được tôn trọng

Ca sĩ Đức Tuấn nói: “Với nghệ sĩ, chỉ cần một khán giả muốn nghe mình hát cũng là hạnh phúc. Hát ở khán phòng VIP mang lại những cảm xúc khác biệt. Với tôi, đó là một công việc nhàn vì tôi không bị áp lực như đứng ở sân khấu lớn. Tôi chỉ cần hát rất bản năng và đó là những gì tôi được yêu cầu. Đôi khi những buổi tiệc đó cho tôi cảm giác như đang ôm đàn hát với bạn bè mình vậy”.

Đó cũng là cảm nhận chung của nhiều ngôi sao khi nói đến việc hát ở khán phòng VIP bởi hát ở đây không có những cuộc ngã giá về thù lao. Khi nhận lời mời, các ca sĩ đến tham dự như một thành viên của buổi tiệc. Không trợ lý, không quản lý cũng chẳng có đĩa playback (nhạc nền thu sẵn). Khi tàn tiệc, họ vẫn được nhận một món quà hiện kim xứng đáng.

Bài và ảnh: Thùy Trang