Trong tập đầu tiên của Những bài hát còn xanh có 4 ca sĩ: Hoàng Tôn, Đinh Mạnh Ninh, Nhật Thủy và Minh Thùy tham gia. Trong đó, Hoàng Tôn và Mình Thùy đọ sức qua bài Màu hoa đỏ của cố nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ Nguyễn Đức Mậu còn Đinh Mạnh Ninh và Nhật Thủy cùng hát bài Tình em của nhạc sĩ Huy Du.

Hoàng Tôn

Hoàng Tôn

Màu hoa đỏ là ca khúc quen thuộc được nhiều ca sĩ thể hiện thành công, lời cũng không quá dài. Nhưng Hoàng Tôn thể hiện rõ sự thiếu tự tin ngay khi bước lên sân khấu, anh trình diễn thiếu thuyết phục, quên lời, hát sai một vài chỗ và chưa thể hiện được trọn vẹn phần cao trào của bài hát.

Trong đó, đoạn “Có người lính/Mùa xuân ấy ra đi từ đó không về”, nam ca sĩ quên lời hát nhầm thành: "...Mùa xuân ấy ra đi từ mái tranh nghèo" (lời ở đoạn trên). Hay câu hát: "Mây ngàn hóa bóng cây che", anh hát thành "Mây ngàn thâu bóng mây che", “nhìn theo” hát thành “trông theo”, "nỗi thương con" thành "ngóng trông con"...

Các giám khảo đều nhận ra lỗi này. Giám khảo Quang Lý tiếc nuối: “Tôi có cảm giác bạn chưa tự tin so với giọng hát của bạn, vì thực ra giọng hát của bạn rất là tốt để thể hiện những ca khúc này”.

Nữ ca sĩ Ánh Tuyết nghiêm khắc chia sẻ: “...Nhưng có lẽ em không tập trung, em không có để tâm vào, điều này làm cho em thất bại rất lớn vì thứ nhất em không thuộc lời và thứ hai là phần giai điệu của em vẫn còn ỡm ờ. Nhưng tôi vẫn chúc mừng vì em đã cố gắng hoàn thành xong bài hát này”. Nam ca sĩ Đức Tuấn cho rằng Hoàng Tôn quá căng thẳng, không đặt cảm xúc trọn vẹn vào bài hát nên hồi hộp, quên lời.

Hoàng Tôn thừa nhận mình chưa chuẩn bị kỹ khi thể hiện bài hát dòng nhạc không thuộc sở trường. Anh nói lời xin lỗi cùng giám khảo và khán giả. Ngoài Hoàng Tôn, phần trình diễn của Minh Thùy và hai ca sĩ còn lại vẫn ổn.

Tuy đã gửi lời xin lỗi ngay trên sân khấu nhưng Hoàng Tôn vẫn bị cư dân mạng chỉ trích trên YouTube trên các báo mạng, diễn đàn. “Màu Hoa Đỏ Hoàng Tôn hát sai lời rồi!”; “Bài hát này tôi đã hát từ 20 năm nay rồi. Ai cũng có thể thuộc lời bài hát, vậy mà một ca sĩ đứng trên sân khấu lại có thể hát sai nhiều đến như vậy. Thật là đáng trách!”; “Bài hát quen thuộc, hào hùng và đầy cảm xúc..., tâm hồn ca sĩ để ở đâu vậy? Tôi nhớ ca sĩ Quốc Hương, nghe ông hát là muốn ra trận. Ca sĩ trẻ chỉ muốn làm đẹp mình!”... Một số cư dân mạng khác tỏ ra thông cảm nhưng số lượng khá ít.

Những bài hát còn xanh phiên bản truyền hình thực tế là sân chơi tôn vinh những ca khúc nổi danh làng nhạc Việt. 20 ca sĩ trẻ từ các chương trình truyền hình thực tế được chia làm 5 bảng đấu. Mỗi bảng gồm 4 người chia hai cặp và mỗi cặp cùng so tài một ca khúc được chỉ định. Giám khảo và khán giả có mặt tại trường quay sẽ cho điểm, tổng số điểm các thí sinh có được trong mỗi tập phát sóng được quy đổi thành tiền mặt góp vào quỹ “Tấm lòng Việt – VTV hướng về biển đảo”  ủng hộ cho các chiến sĩ của Hoàng Sa, Trường Sa. Trong đêm đầu tiên, cả bốn ca sĩ trên đã quyên góp tổng số tiền 16.800.000 đồng.

M.Khuê. Ảnh: BTC