Nhà soạn nhạc huyền thoại của Ý Ennio Morricone, 87 tuổi, cuối cùng cũng được vinh danh trên sân khấu Oscar lần thứ 88 với đề cử lần thứ 6 của mình. Ông được xướng tên chiến thắng hạng mục “Nhạc nền trong phim hay nhất” nhờ phim “The Hareful Eight” của đạo diễn Quentin Tarantino.

Ennio Morricone nhận giải trong sự xúc động
Ennio Morricone nhận giải trong sự xúc động
Hãy quên Leo, Ennio Morricone lần đầu thắng Oscar sau... 500 phim!
Và phát biểu chân thành
Và phát biểu chân thành

Đây hẳn nhiên là tượng vàng Oscar xứng đáng với những gì Ennio Morricone đã cống hiến trong suốt sự nghiệp hơn 7 thập kỷ qua của mình. Ông đã sáng tác nhạc cho hơn 500 phim điện ảnh và truyền hình, trong đó, có hơn 100 phim cổ điển, 70 phim từng đoạt giải thưởng nhiều hạng mục tại các giải lớn thế giới. Một con số đáng kinh ngạc! Năm 2007, Ennio Morricone từng được trao Oscar danh dự vì những cống hiến của mình cho nghệ thuật nhưng rõ ràng tài năng của ông xứng đáng với một Oscar chính thức. Và cuối cùng, sau 5 đề cử rồi thất bại, Ennio Morricone cũng thắng với đề cử thứ 6. Một kết quả bù đắp phần nào sự chờ đợi từ người hâm mộ huyền thoại này.

Hãy quên Leo, Ennio Morricone lần đầu thắng Oscar sau... 500 phim!

“Sẽ không có những bản nhạc phim vĩ đại mà không có những bộ phim vĩ đại truyền cảm hứng! Đó là lý do tại sao tôi cảm ơn đạo diễn Quentin Trantino đã chọn tôi, cũng như cảm ơn nhà sản xuất Harvey Weinstein và toàn thể ê-kíp phim!” - Ennio Morricone nói khi nhận tượng vàng.

Những đề cử trước đó của ông là nhạc phim cho phim “Days of Heaven”, phim “The Mission”, phim “The Untouchables”, phim “Bugsy”, phim “Malèna”. Ngoài ra, Ennio Morricone còn soạn nhạc cho những phim “Once Upon a Time in the West”, “Once Upon a Time in America”, “The Battle of Algiers”, “1900”, “Exorcist II”, “A Fistful of Dollars”, “The Good, the Bad and the Ugly”...

Ngay khi các báo viết về thành tựu của Ennio Morricone, nhiều cư dân mạng bày tỏ họ sốc trước thông tin này. Những ngày qua, cộng đồng mạng chỉ chú ý đến Leonardo DiCaprio cùng tượng vàng Oscar đầu tiên mà bỏ quên các chiến thắng khác. Một số cư dân mạng bình luận rằng Ennio Morricone là thiên tài, huyền thoại nên cũng chẳng cần đến Oscar, tài năng của ông đã được khẳng định và lưu truyền bằng những bản nhạc phim bất hủ.

M.Khuê (Theo Independent)