Từng đoạt giải nhất cuộc thi “Cửa sổ tâm hồn” lần 2 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2008, quyển sách đầu tay của Cao Bảo Vy Nghe sôcôla kể chuyện tình xuất bản 2010 với 19 truyện ngắn được bạn đọc chú ý. Lần này, Hẹn nhau ngày 28 tập hợp 25 tản văn và truyện ngắn. Truyện ngắn nhẹ mà sâu, còn tản văn là những câu chuyện nhỏ, đôi khi đẹp như một tứ thơ. Người đọc dễ nhận ra có mình trong đó hoặc đồng cảm với những tâm tư rất đỗi đời thường, như đàn bà thường quan tâm tiểu tiết, trong lúc đàn ông lại vô tình; hoặc đó là những chuyện về chồng con, về những người thân.

Hẹn nhau ngày 28

Những thông điệp đơn sơ mà có khi xót xa: Đó có thể là cuộc hôn nhân vì nhau, không vì điều gì khác song chẳng dễ dàng; là nỗi lo lắng mơ hồ về sự rạn nứt với sự mềm yếu rất đàn bà, “thật lòng mong điều ấy chỉ là giả sử”. Đó là lời mẹ dặn con trai hãy yêu một cô gái biết chăm sóc gia đình, là chuyện mùi hương của người thương, là tấm thiệp viết tay đang cũ dần đi trong thời công nghệ số. Đó là thế giới yêu thương, tình cảm anh em họ hàng...

Truyện ngắn của Cao Bảo Vy cũng là những câu chuyện về nhân duyên, hạnh phúc. Không triết lý cao xa mà chỉ là những trải nghiệm của người trẻ, đi qua những va đập cuộc sống chưa nhiều, nhưng đủ để thấm thía, đủ để đau nhói, để viết lên được mà nhẹ lòng. Cao Bảo Vy nói trong lời tựa rằng cô luôn tin những điều kỳ diệu trong cuộc đời này, “mong rằng khi gấp quyển sách này lại, bạn sẽ tìm được điều kỳ diệu cho chính mình”.

NGUYỄN HOÀNG HOA