Harlem Shake được giới truyền thông đánh giá là có triển vọng thay thế Gangnam Style để trở thành điệu nhảy được ưa chuộng và mô phỏng nhiều nhất.

Theo trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube, “cơn sốt” Harlem Shake thật sự bắt đầu hồi đầu tháng 2, khi một blogger đăng tải một đoạn video kết hợp giữa những giai điệu của bản nhạc điện tử Harlem Shake do DJ Baauer (23 tuổi, đến từ Brooklyn - Mỹ) sáng tác với những điệu rung lắc cơ thể tự do và “quái đản” trên YouTube. Kể từ đó, sản phẩm kết hợp này đã gây sốt và trở thành trào lưu rộng rãi trên thế giới. Hàng ngàn video thể hiện nhiều phiên bản khác nhau của Harlem Shake được tải lên YouTube hằng ngày.

Cảnh trong một phiên bản Harlem Shake được đăng tải trên YouTube. Ảnh: BILLBOARD

Những đoạn video nhảy Harlem Shake thường kéo dài khoảng 30 giây. Trong khoảng 15 giây đầu, một người sẽ đứng rung, lắc tay chân và toàn thân một cách tự phát trong khi những người xung quanh vẫn làm việc của mình và không để ý gì đến người này. Sau đó, đến điệp khúc, mọi người sẽ cùng tham gia nhảy và họ thường mặc những trang phục hóa trang quái dị với màu sắc sặc sỡ và có thể đeo mặt nạ trong khi nhảy tự do không theo một kỹ thuật hay nội dung cụ thể nào cả.

Cũng như Gangnam Style, điệu nhảy này đang được mô phỏng khắp các văn phòng, trường học, thậm chí là trong quân đội, bảo tàng… ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, phiên bản của nhóm St.319 (nhóm nhảy hiện đang rất được giới trẻ yêu thích) được biết đến nhiều nhất. Ngoài ra, rất nhiều thanh thiếu niên trên khắp các địa phương như Biên Hòa, Đà Nẵng, Nha Trang… cũng lần lượt cho ra đời những “phiên bản” Harlem Shake của riêng mình.

Sự nổi lên của Harlem Shake dĩ nhiên mang tính trào lưu và sẽ hạ nhiệt sau một thời gian cũng như Gangnam Style. Tuy nhiên, có lẽ điệu nhảy này sẽ còn “gây sốt” trên thế giới thêm một thời gian nữa, nhất là khi bản nhạc điện tử Harlem Shake của DJ Baauer vừa nhận được một “cú hích” khích lệ lớn với việc dẫn đầu bảng xếp hạng 100 ca khúc “hot” nhất trên Billboard (Mỹ), công bố hôm 22-2.

Kim Khánh