Phóng viên: Gần như biến mất khỏi thị trường âm nhạc nhưng mới đây, chị tuyên bố sẽ trở lại. Có điều gì ẩn chứa phía sau?

- Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Rời thị trường âm nhạc cũng là con đường tôi đã chọn và thấy hài lòng với nó khi tìm được sự bình yên như mong muốn của bản thân. Thế nhưng, ca hát vẫn là nghiệp nên tôi luôn tìm những sự kiện liên quan đến âm nhạc để xuất hiện. Giờ đây, tôi cũng đang chuẩn bị cho sự trở lại ở thị trường nhạc Việt của mình.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương Ảnh: QUỲNH TÂM
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương Ảnh: QUỲNH TÂM

Từng là một ngôi sao, bỗng dưng chị âm thầm rời “cuộc chơi” khiến dư luận bàn tán, thậm chí có người cho rằng Hồ Quỳnh Hương không còn đủ tự tin xuất hiện trên sân khấu. Chị bất mãn điều gì ở thế giới showbiz lúc đó?

- Tôi không bao giờ bất mãn với cuộc sống vì luôn nhìn nó với chiều hướng tích cực. Cuộc sống thì đương nhiên không thể tránh được những buồn - vui - đau - khổ nhưng điều quan trọng là tìm ra mấu chốt để lý giải nó. Phải có buồn thì mới biết vui, có khổ thì mới biết sung sướng là thế nào. Như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận được mọi hoàn cảnh và tâm của mình mới bình yên, hay còn gọi đó là sự cân bằng cuộc sống kiểu của Hồ Quỳnh Hương.

Tôi từ bỏ hào quang showbiz chỉ đơn giản là vì đã tự tìm thấy điều quý giá hơn, đó chính là hào quang trong tâm mình. Nó rất chân thật và bình an.

Khi nhiều người nỗ lực để tìm danh vọng, vị thế trong thị trường ca nhạc thì chị lại từ bỏ nó một cách dứt khoát sau bao nhiêu năm nỗ lực?

- Sự thật là tôi muốn được bình yên và thấy vui vì cuộc sống của mình trở nên êm đềm.

Giọng hát của Hồ Quỳnh Hương vẫn nguyên vẹn trong ký ức người yêu nhạc. Chị muốn quay về với thế giới showbiz lần này như thế nào?

- Ký ức về giọng hát của Hồ Quỳnh Hương còn nguyên vẹn trong lòng người yêu nhạc sau 5, 6 năm không còn xuất hiện trên thị trường âm nhạc là điều hạnh phúc và may mắn. Tuy nhiên, để có được sự may mắn này, tôi đã phải lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ. Bây giờ, tôi bước ra khỏi vùng ký ức đẹp đẽ để trở lại với thực tại, để những khán giả thật sự mến mộ sẽ không phải tìm mình trong ký ức nữa. Có thể nói đây là một sự bù đắp của Hồ Quỳnh Hương cho một số khán giả thật lòng yêu mến và đã chờ đợi 5, 6 năm qua. Tôi đang cố gắng để giọng hát của Hồ Quỳnh Hương sẽ lại trở thành ký ức tốt đẹp cho khán thính giả.

Có lúc nào chị nhớ về quá khứ vàng son của mình và thấy hối tiếc?

- Tôi bao giờ hối tiếc về việc rút lui của mình. Nếu thời gian có quay lại thì tôi vẫn sẽ tiếp tục lựa chọn như vậy. Ngay cả bây giờ, quay lại ca hát cũng không phải để tôi lấy danh tiếng, vị trí mà lý do như đã nói ở trên. Vào một ngày, trong lòng muốn quay lại làm một vài việc cho niềm đam mê của bản thân, cho khán giả, cho các bạn trẻ và thế là tôi quyết định quay lại. Không tính toán, không chuẩn bị gì, mọi thứ rất tự nhiên. Bây giờ, tôi không phải đang làm nghệ thuật mà có lẽ là đang muốn cống hiến cho âm nhạc và công chúng trong khả năng của mình thì đúng hơn.

Thời gian qua, tôi đã “ngộ” ra những gì thuộc về bạn thì sẽ là của bạn và ngược lại. Showbiz cũng vậy, không cần quá gấp gáp, những gì của bạn sẽ còn đó và nếu không phải là của bạn thì dù có cố gắng bao nhiêu cũng chỉ làm đau mình mà thôi.

Hình như bây giờ chị đã có nhiều thay đổi?

- Tôi thích cuộc sống như hiện tại, rất bình thường, rất tự nhiên và rất đơn giản… Nhận định về cuộc sống của Hồ Quỳnh Hương bây giờ khác rất nhiều so với ngày xưa. Tôi thấy mình đã thay đổi 180 độ khi nhìn lại trước đây. Thân thể thì già đi nhưng tâm hồn mỗi ngày một trẻ lại. Còn trước đây, thân thể trẻ mà tâm hồn thì thật già nua. Có thể nói con người thật của Hồ Quỳnh Hương đã “xuất hiện” chứ không sống trong vỏ bọc như trước đây.

Sau những trải nghiệm từ cuộc sống bản thân, những chiêm nghiệm về cuộc đời của một người biết giác ngộ, buông bỏ, chị đúc kết được điều gì?

- Điều quan trọng nhất trong sự tồn tại của con người là tình thương. Tất cả những gì chúng ta làm, nếu ngẫm nghĩ thì cũng vì chúng ta thương một điều gì đó, ví như thương bản thân, thương người thân... Chỉ có điều, để đáp ứng cho nhu cầu tình thương đó, chúng ta có thể làm tất cả và cũng có khi làm điều sai… nên mới có tham - sân - si. Chỉ cần hiểu được nếu phải làm điều gì đó vì lý do tình thương thì dù lớn hay nhỏ cũng nên làm bằng tình thương, khi ấy mới có kết quả tốt.

Quan điểm của chị về được mất, hạnh phúc và khổ đau ở đời này như thế nào?

- Sự cân bằng của cuộc sống này là phải có âm - dương, có đục - trong. Nếu như nghiêng nhiều về bên nào thì đều mất cân đối. Không ai buồn quanh năm và không ai ngày nào cũng vui. Vậy có nghĩa là trong chúng ta, ai cũng phải trải nghiệm đầy đủ những cảm xúc này. Nếu đã biết không tránh được thì hãy đối mặt. Mọi thứ cũng sẽ qua hết thôi. Vấn đề ở đây là tâm đau khổ bởi mỗi người nghĩ chỉ mình khổ và cứ muốn được như người khác nhưng mỗi người đều có một nỗi khổ riêng. Chính vì điều này, tôi không muốn tìm cảm xúc ở ngoại cảnh mà tìm hạnh phúc trong nội tại. Lúc đó, dù ở hoàn cảnh nào thì mình cũng thấy yên ổn thôi.

Có nghĩa chị đã đầy đủ bản lĩnh để đối diện với thị phi khi trở lại showbiz lần này?

- Có một cách rất đơn giản mà ai cũng làm được là nếu tay mình đang cầm lửa và thấy nóng thì hãy vứt nó đi, trong tích tắc mọi thứ sẽ được giải quyết thôi. Chỉ không làm được khi tay vẫn cầm lửa mà lại muốn dẹp đi cái nóng thì dẹp bằng cách nào đây?

Có người bạn hỏi tôi: “Hương bây giờ là ca sĩ đi tu hay là tu sĩ đi ca?”. Giờ thì Hồ Quỳnh Hương đã tìm được câu trả lời cho mình rồi.

Tinh thần không làm nô lệ cho vật chất

Hồ Quỳnh Hương cảm ơn những ngày tháng ồn ào của showbiz trước đây, nếu không thì làm sao chị biết khao khát cuộc sống tĩnh lặng và tìm được hạnh phúc nội tại như bây giờ. Nói về giá trị vật chất trên đời này, Hồ Quỳnh Hương cho rằng vật chất cũng có ý nghĩa của nó (có thực mới vực được đạo), chỉ có điều sử dụng sao cho đúng thôi. Có vật chất là để giúp cho đời sống tinh thần tốt hơn chứ không phải bắt tinh thần làm nô lệ cho vật chất. Một người rất giàu, có thể họ xem tiền bạc không còn ý nghĩa nhưng chưa chắc họ muốn cuộc sống tĩnh lặng. Còn Hồ Quỳnh Hương sống tĩnh lặng nhưng vẫn đi làm, nếu kiếm thêm tiền được thì càng tốt vì muốn chia sẻ với những người cần đến.

THÙY TRANG thực hiện