Hoa hậu không hẳn ứng xử hay (?!)

Tin mới

05/12/2014 23:18

Thường trong đêm thi chung kết của các cuộc thi hoa hậu, 5 thí sinh được chọn vào phần thi ứng xử đều có cơ hội giành được vương miện.

Vì vậy phần thi này được công chúng chờ đợi nhất, như một trận đấu bất phân thắng bại. Trong suy nghĩ của công chúng, người đẹp trả lời ứng xử hay nhất chính là người sẽ đăng quang ngôi vị hoa hậu. Nhưng thực tế không hẳn vậy. Vì thế ở các cuộc thi hoa hậu còn có thêm giải thưởng Người đẹp ứng xử hay nhất. Bởi nếu người đẹp ứng xử hay nhất chính là người sẽ đăng quang ngôi vị hoa hậu của cuộc thi thì cần gì giải phụ này. Vì vậy, từ nhiều năm nay, các cuộc thi nhan sắc công bố giải thưởng Người đẹp ứng xử hay nhất đôi khi không phải là người đăng quang ngôi vị hoa hậu.

 

Các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 trình diễn trang phục áo tắm Ảnh: Duy Linh
Các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 trình diễn trang phục áo tắm Ảnh: Duy Linh

 

Theo lý giải của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014: “Vì phần thi ứng xử chỉ chiếm một thang điểm trong tổng số điểm được tính từ ngày đầu tham gia tranh tài của các thí sinh. Thế nên, việc một thí sinh có thể trả lời hay nhất câu hỏi trong phần thi ứng xử nhưng tổng điểm chung cuộc không cao thì thí sinh ấy cũng không thể giành được vương miện hoa hậu”. Nghe có vẻ hợp lý nhưng xem chừng vẫn bất cập vì hoa hậu ngoài vẻ đẹp về hình thể thì công chúng vẫn mong muốn phải là người có cách ứng xử trí tuệ nhất trong khuôn khổ thí sinh của cuộc thi. Nhất là khi 5 thí sinh được chọn thi ứng xử đều là 5 gương mặt khả ái nhất của cuộc thi với số đo hình thể chuẩn nhất.

Tuy nhiên, thi ứng xử trong các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam lâu nay chỉ mang tính hình thức vì những gì được biểu hiện là trí tuệ của thí sinh (nếu có) trên sân khấu phần nhiều đã được ban tổ chức mớm trước. Ban tổ chức cho biết 10 câu hỏi trong phần ứng xử được lựa từ 500 câu hỏi do chính công chúng đặt ra qua cuộc thi “Đặt câu hỏi cho thí sinh hoa hậu” do ban tổ chức cuộc thi hoa hậu tổ chức trước khi diễn ra vòng chung kết. Và trước khi diễn ra cuộc tranh tài đêm chung kết, các thí sinh sẽ chia nhóm thảo luận về các câu hỏi, một dạng “tập huấn” riêng với danh nghĩa thảo luận dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Tạo nên một hình ảnh hoàn chỉnh cho các người đẹp trước mắt công chúng, điều đó không sai. Nhưng cách làm này thiếu công bằng và thiếu tôn trọng công chúng, những người đang mong đợi chứng kiến một gương mặt đẹp về nhan sắc lẫn trí tuệ xứng đáng đăng quang.

Tiết lộ này cũng lý giải vì sao ngay sau những cuộc thi nhan sắc, ít nhiều công chúng tỏ ra thất vọng bởi không ít những ứng xử có phần “ngây ngô” của các người đẹp, thậm chí là cả người giành được ngôi vị hoa hậu.

Thuỵ Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI