Hỏa ngục vừa được xuất bản đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm 2013 tại Anh và Mỹ và là “siêu phẩm được đặt cược nhiều nhất” từ trước đến nay theo miêu tả của báo chí phương Tây. Với những người hâm mộ Dan Brown, sự xuất hiện của Hỏa ngục ở Việt Nam là một thành tích đáng nói. Hỏa ngục đứng đầu tốp 10 cuốn sách bán chạy nhất tại Hội sách TP HCM lần thứ VIII ngay trong ngày khai mạc.

Hỏa ngục: Phong độ đỉnh cao của Dan Brown

Như thường lệ, ở Hỏa ngục, Dan Brown cũng làm say đắm lòng người bởi vẻ đẹp của nghệ thuật, lịch sử và văn học kinh điển Ý. Hỏa ngục chứa đựng nhiều thông tin về địa lý của thành Florence, nơi pha trộn vẻ đẹp kiến trúc, mỹ thuật, thi ca, khoa học và cả sự chết chóc... Quan trọng hơn, câu hỏi mà ông luôn đau đáu trong tác phẩm của mình, “vai trò của khoa học trong tương lai của con người” tiếp tục được đặt ra như một lời nhắc nhở, lời khẩn nguyện và sự tò mò về tương lai. Đó chính là điểm thú vị trong tác phẩm của Dan Brown nói chung và ở Hỏa ngục nói riêng khi ý tưởng tác phẩm dẫn dắt người đọc đi theo mạch cảm xúc của tác giả rồi biến cảm xúc rất riêng ấy thành cảm xúc của người đọc.

Trong Hỏa ngục, những bí mật cổ xưa được khám phá bởi hành trình tìm kiếm một cách cố ý và cả vô tình của giáo sư biểu tượng học của Harvard - Robert Langdon - và cô bác sĩ trẻ có phần khắc kỷ Sienna Brooks. Giống như những lần trước, Langdon bị mắc kẹt trong chuỗi mật mã do một nhà khoa học xuất chúng sáng tạo nên. Đó là một chuỗi mật mã khó tìm lời giải vì nó được xây dựng bởi  một thiên tài mang nỗi ám ảnh về sự diệt vong của thế giới và có đam mê mãnh liệt với một trong những kiệt tác trường ca Thần khúc của Dante Alighieri. Nhưng Langdon là một kẻ tò mò và chưa bao giờ biết đến sự khuất phục. Trong hành trình chạy đua với 24 giờ qua những địa danh không phai màu bởi thời gian như cung điện Vecchio, vườn Boboli và Bảo tàng Duomo, Langdon cùng Brooks đã phát hiện ra một mạng lưới ngõ ngách và những bí mật cổ xưa cũng như mô hình khoa học mới đáng kinh ngạc sẽ được sử dụng để nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống trên trái đất hoặc để hủy hoại nó.

Nếu ở những cuốn tiểu thuyết trước, Dan Brown xây dựng nên một câu chuyện trinh thám bằng những hiểu biết của mình về nghệ thuật, biểu tượng tôn giáo, văn hóa thì câu chuyện ở Hỏa ngục của ông còn bao hàm cả ý nghĩa thời sự: Tình trạng quá tải dân số. Cuộc đấu trí của Langdon nhằm tìm ra lời giải mật mã chống lại lời nguyền diệt vong khiến người đọc nghẹt thở. Chính điều đó làm cho Hỏa ngục trở thành một tác phẩm được săn lùng và đặc biệt có ý nghĩa với tín đồ yêu mến Dan Brown trên văn đàn.

Thùy Trang