Hoài Linh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT: Đột phá tư duy!

Tin mới

01/04/2015 17:56

(NLĐO) – Ngay sau khi thông tin nghệ sĩ Hoài Linh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT được đăng tải trên Báo Người Lao Động Online ngày 31-3, nhiều độc giả chúc mừng cho Hoài Linh và gọi đây là sự đổi mới tư duy. Tuy nhiên, họ cũng thấy tiếc vì nhiều nghệ sĩ khác chưa được nêu tên trong danh sách đề nghị.

UBND TP HCM vừa thông báo kết quả xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần 8 – năm 2015, danh hài Hoài Linh (tên thật là Võ Nguyễn Hoài Linh – diễn viên kịch nói thuộc Sân khấu kịch Nụ Cười Mới), có tên trong danh sách 25 cá nhân đạt danh hiệu NSƯT. Đây là trường hợp đầu tiên một nghệ sĩ hải ngoại được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT. Hoài Linh tâm sự anh rất vui khi biết tin này và đây là một vinh dự lớn lao.

 

Hoài Linh nhận Giải Mai Vàng hạng mục Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất

Hoài Linh nhận Giải Mai Vàng hạng mục Diễn viên hài được yêu thích nhất

 

Nhiều độc giả chúc mừng Hoài Linh, cho rằng nghệ sĩ này rất xứng đáng được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT bất chấp đây là lần đầu tiên có một nghệ sĩ hải ngoại nhận được đề xuất này. Bạn đọc Cyclo viết: “Hoài Linh hoàn toàn xứng đáng. Chúc mừng anh cùng tất cả anh chị em nghệ sĩ khác”. “Hoài Linh - một trong số rất ít nghệ sĩ hài một cách... "nghiêm túc", rất xứng đáng với danh hiệu này!” – bạn đọc PKT nhận định. “Ủng hộ 1 triệu likes, Hoài Linh là trường hợp hiếm của sân khấu hài không hề qua trường lớp, anh chỉ dùng kinh nghiệm thực tế từ cuộc sống mà diễn và tạo dựng tên tuổi thành công. Rất xứng đáng!” – bạn đọc Bolero viết.

Bạn đọc Trần Quang Dinh bình luận rằng việc Hoài Linh được xét tặng danh hiệu NSƯT là bước đột phá, một sự đổi mới về tư duy. Từ trước đến nay, những nghệ sĩ được đề nghị xét tặng các danh hiệu này đa phần đều phải là nghệ sĩ hoạt động trong nước, qua trường lớp, có các giải thưởng...  Tuy vui mừng vì nhìn thấy sự đổi mới này nhưng bạn đọc Quang Dinh cũng như nhiều bạn đọc khác lại tiếc nuối khi trong nước còn nhiều nghệ sĩ cả đời góp sức cho nghệ thuật nhưng cũng chưa được xét tặng các danh hiệu này.

 

Anh vừa được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT
Anh vừa được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT

 

Thật mừng là sau những quan điểm trái chiều nhau về cái mác "hải ngoại" thì cuối cùng một tài năng thật sự đã được ghi nhận và đánh giá đúng với những cống hiến không mệt mỏi của mình. Tôi chỉ thấy hơi buồn cho những danh ca như Cẩm Vân, Ánh Tuyết, Hồng Nhung lại không có tên trong danh sách này. Do không thiết tha hay chưa xứng đáng hay ngại các thủ tục hành chính” – bạn đọc Cao Thanh Tuấn viết.

Trên các diễn đàn, báo mạng khác, thông tin này của Hoài Linh cũng nhận được nhiều chia sẻ từ cộng đồng mạng. Đa phần đều chia vui cùng danh hài này: “Chúc mừng chú Hoài Linh, chú hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này. Chú không những có tài mà còn có cái tâm. Chỉ tính riêng chương trình Tiếu lâm bách nghệ đã là một công trình. Cảm ơn chú vì đã hết lòng gìn giữ nghệ thuật dân tộc!” – một cư dân mạng viết; “Ủng hộ chú hết mình và mong chú luôn diễn hài với cái tâm và sự chân chất người Việt Nam mà bấy lâu nay chú còn giữ gìn được đến bây giờ. Cố lên chú nhé cháu chỉ thích xem chú diễn hài thôi, rất vui!” – một bạn khác chia sẻ.

 

Hoài Linh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT: Đột phá tư duy!

Với bạn diễn Việt Hương

 

Hoài Linh là nghệ sĩ hải ngoại hoạt động tích cực nhất trong nước. Hình ảnh và tên tuổi của anh phủ khắp các lĩnh vực từ sân khấu đến điện ảnh, truyền hình. Không chỉ biểu diễn, Hoài Linh hiện còn nỗ lực lo cho nghệ sĩ hài khác trên địa bàn TP HCM với việc phối hợp thành lập câu lạc bộ nghệ sĩ hài TP HCM. Về chuyên môn, Hoài Linh có nhiều vai diễn ấn tượng và từng đoạt nhiều Giải Mai Vàng tính từ năm 2006 đến nay. Đặc biệt, nghệ sĩ này hai lần đoạt cú đúp giải thưởng Mai Vàng vào năm 2009 và 2011, một kỷ lục Giải Mai Vàng chưa có nghệ sĩ nào đạt được. Trong đó, năm 2006, Hoài Linh chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ hài vai ông Sáu Bảnh trong vở Ra giêng anh cưới em. Năm 2007, nghệ sĩ này tiếp tục giành giải hạng mục Nghệ sĩ hài với vai ông Năm – vở Người nhà quê.

Sang năm 2009, Hoài Linh được vinh danh hạng mục Nam diễn viên kịch nói vai ông Tư trong vở Dạ cổ hoài lang và Diễn viên hài vai bà thầy bói trong vở CLB Quý bà. Năm 2010, Hoài Linh lại thắng lợi hạng mục Diễn viên hài vai ông ngoại, vở Ông ngoại, bà nội. Năm 2011, Hoài Linh lại lập cú đúp diễn viên hài được yêu thích nhất và nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất. Năm 2012, nghệ sĩ này lại chiến thắng hạng mục Diễn viên hài nhờ vai cậu Út vở Anh chàng giả gái – Sân khấu Kịch Nụ cười mới. Năm 2013, Hoài Linh vẫn vững phong độ với chiến thắng hạng mục Nam diễn viên sân khấu nhờ vai Tài vở Cưới liều. Và năm 2014, Hoài Linh tiếp tục được vinh danh với hạng mục Diễn viên hài được yêu thích nhất. Anh cũng được vinh danh với giải Mai Vàng thành tựu 20 năm nhân kỷ niệm Mai Vàng 20 năm.

Vì những thành tựu này, Hoài Linh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT là hoàn toàn xứng đáng!

M.Khuê (tổng hợp). Ảnh: Nhóm pv ảnh Báo Người Lao Động
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI