Học sinh... học “làm người” từ sân khấu

Tin mới

04/12/2014 21:47

Hai suất diễn của vở “29 anh về” dành cho hơn 750 học sinh của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP HCM hôm 29-11 tại Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh đầy ắp cảm xúc.

Đến thăm sân khấu và xem một vở kịch, các em không chỉ được thư giãn, giải trí mà còn cảm nhận được cái đẹp của nghệ thuật, những bài học có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

 

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền xem kịch tại sân khấu Hoàng Thái Thanh
Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền xem kịch tại sân khấu Hoàng Thái Thanh

 

Thật khó tin được những học sinh năng động, cười nói không ngớt bên ngoài sân khấu mới đó lại ngồi lặng thinh, say sưa theo dõi câu chuyện từ khi sân khấu sáng đèn. “29 anh về” - câu chuyện về người phụ nữ 25 năm, từ lúc còn là cô giáo Toán đến lúc trở thành người mẹ lúc nhớ lúc quên, vẫn cứ “một đời em se nhang chờ anh về”. Để rồi mỗi tháng cứ đến ngày 29, bà vẫn đều đặn mặc chiếc áo dài tím ra sân ga đón chồng. Dù có tự nhủ với lòng “29 này anh hứa anh về” đến cả trăm lần thì 25 năm ấy, bà cũng chỉ biết gói ghém trọn nỗi nhớ mong vào lòng.

Câu chuyện của “29 anh về” khiến những trái tim tưởng chừng vô tư đau thắt lòng, những ánh mắt tưởng chừng ngơ ngác ngân ngấn nước. Các em học sinh ngồi xem mà run lên, khóc thương cho số phận của cô giáo Diệu Hoài. Khi vở diễn kết thúc, trong cảm xúc còn nghẹn ứ trong lòng, một học sinh đã bày tỏ: “Mắt cháu cứ cay xè khi nghe cô giáo Diệu Hòa lẩm nhẩm câu: “29 này anh hứa anh về mà”. Một vở kịch thấm đẫm tình người với nhiều suy tư, trăn trở khiến cháu cảm nhận niềm tin trong cuộc sống, để từ đó không vô cảm với nỗi đau của người khác”.

Nghệ sĩ Ái Như cho biết các trường như Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Du, Trần Đại Nghĩa… thường xuyên kết hợp với Sân khấu Hoàng Thái Thanh tổ chức những buổi xem kịch cho học sinh. Không chỉ đơn thuần là hoạt động giải trí, những vở kịch mang đậm giá trị nhân văn giúp các em cảm nhận được cái đẹp của nghệ thuật, thấm thía nhiều bài học quý báu trong cuộc sống, đồng thời giáo dục cho các em sự trân trọng nghệ thuật, nghệ sĩ vì trước khi xem kịch, bao giờ NSƯT Thành Hội cũng đứng ra giới thiệu về vở kịch, nội dung tư tưởng... với một thái độ trân trọng khán giả.

 

Ái Như và Thanh Thủy trong vở 29 anh về. Ảnh do sân khấu Hoàng Thái Thanh cung cấp

Ái Như và Thanh Thủy trong vở 29 anh về. Ảnh do sân khấu Hoàng Thái Thanh cung cấp

 

Đây không phải là lần đầu tiên Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tổ chức buổi học ngoại khóa đến các sân khấu kịch như vậy. Thầy Bùi Cảnh Bộ, giáo viên dạy môn ngữ văn của trường, cho biết 3 năm trở lại đây, trường chủ trương chọn hình thức đưa các em đến sân khấu kịch để các em vừa thư giãn vừa học tập, tiếp cận nghệ thuật. “Chúng tôi thường chọn những vở có giá trị tư tưởng, tính nhân văn và nghệ thuật cao gắn với tác phẩm văn học, phù hợp với lứa tuổi các em. Bên cạnh sân khấu Hoàng Thái Thanh, các em còn được xem kịch lịch sử tại Sân khấu IDECAF hay các vở dựng từ những tác phẩm văn học tại Nhà hát Sân khấu nhỏ, Kịch Phú Nhuận...” - thầy Bùi Cảnh Bộ nói.

Xem kịch tại sân khấu có thể là một hoạt động không mới trong vài năm trở lại đây. Các trường học gắn kết với sân khấu để lan tỏa hoạt động này thường xuyên hơn không chỉ là mong muốn của nghệ sĩ mà còn là của các thầy cô, phụ huynh, các em học sinh. Tiếp cận nghệ thuật, bồi dưỡng tinh thần, thấm thía những bài học cuộc sống là những hiệu quả mà những cuốn sách giáo khoa, những buổi học trên trường lớp khó có thể mang lại.

 

Bài và ảnh: Hạ Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI