Hội đồng nghệ thuật Oscar có nữ chủ tịch da màu

Tin mới

11/08/2013 23:11

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (cơ quan tổ chức giải Oscar, viết tắt là AMPAS) đã giao trọng trách cho 2 người phụ nữ: Ellen DeGeneres dẫn chương trình lễ trao giải Oscar 2014, còn bà Cheryl Boone Isaacs trở thành chủ tịch da màu đầu tiên của Hội đồng nghệ thuật Oscar. Các nhà phê bình phim danh tiếng đánh giá đây là những nỗ lực của Hollywood nhằm đa dạng hóa đội ngũ trước những chỉ trích rằng hội đồng nghệ thuật “quá già, đa số là người da trắng và toàn là đàn ông”.

Chuyên gia phân tích Tom O’Neil của trang goldderby.com nhận định đây là một nỗ lực của AMPAS để thể hiện sự trân trọng phái nữ và các sắc tộc. Các nhà phân tích điện ảnh khác cũng cho rằng 2 sự bổ nhiệm mới này nhằm xóa đi ấn tượng của mọi người về một hội đồng Oscar toàn đàn ông, nhất là sau khi Seth MacFarlane có những câu hát trêu chọc phụ nữ bị cho là thô tục và đùa quá trớn khi dẫn chương trình lễ trao giải Oscar 2012 hồi tháng 2.

Ellen DeGeneres sẽ là MC của Oscar 2014 (nguồn: dailyinspires.com)

Ellen DeGeneres là một nữ MC đồng tính với tên tuổi, tài năng đã được khẳng định bằng 13 giải Emmy và được khán giả yêu thích. Bà từng rất thành công khi dẫn chương trình lễ trao giải Oscar năm 2007, thu hút lượng khán giả đông không kém gì Seth MarFarlane. “Đây là một lựa chọn thông minh và sáng suốt của các nhà tổ chức, sẽ giúp hướng sự tập trung của khán giả vào nội dung chương trình, thay vì những trò đùa nhảm nhí của MC” - Tom O’Neil nhận định.

Còn với tân chủ tịch Cheryl Boone Issaacs của AMPAS, bà vốn là một chuyên gia marketing gạo cội và là một thành viên lâu năm của hội đồng nghệ thuật. Trước khi bà được bổ nhiệm, Hội đồng nghệ thuật Oscar mới có 2 vị nữ chủ tịch trong lịch sử 86 năm của giải nhưng điều đáng nói bà chính là người gốc Phi đầu tiên đứng ở vị trí quan trọng này. Nhà phân tích Scott Feinberg của trang The Hollywood Reporter nhận xét: “Bất kể ngoại hình thế nào, bà ấy là một ứng viên rất xứng đáng. Nhưng việc một phụ nữ Mỹ gốc Phi như bà trở thành bộ mặt của Viện Hàn lâm (AMPAS) thật sự mang ý nghĩa biểu tượng”.

Trao nhiệm vụ dẫn chương trình cho một nữ MC và lần đầu tiên chọn chủ tịch hội đồng nghệ thuật là một phụ nữ da màu, AMPAS cho thấy họ ngày càng ưu ái phái đẹp, giảm phân biệt sắc tộc, giới tính để giúp giải Oscar - sự kiện điện ảnh được trông đợi nhất hành tinh - ngày càng uy tín, bình đẳng hơn.

Kim Khánh tổng hợp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI