Trong lần ra mắt thử nghiệm vào tháng 6 vừa qua, chương trình Hồn Việt nhận được nhiều lời khen của khán giả về chất lượng chương trình. Đó chính là lý do Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen quyết định xây dựng Hồn Việt thành điểm hẹn văn hóa truyền thống đặc trưng ở TPHCM với mục tiêu phục vụ du khách đến TPHCM.

Trước khi ra mắt chính thức với du khách chương trình biểu diễn ca múa nhạc mang tên Hồn Việt, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen muốn ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch về nhu cầu của du khách để có thể xây dựng một chương trình biểu diễn Hồn Việt hoàn chỉnh.

Dự kiến, Hồn Việt sẽ được tổ chức định kỳ hằng tháng tại Nhà hát TPHCM (ngày 25 mỗi tháng), với chương trình đầu tiên diễn ra vào ngày 25-7, gồm các tiết mục ca múa nhạc dân tộc độc đáo như độc tấu đàn bầu, đàn kìm, đàn T’Rưng, Klông pút, đàn Kơní, sáo, hát dân ca Bắc Bộ, chầu văn Huế, múa,... Với chương trình này, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen cho biết không chỉ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh mà còn dẫn dắt du khách khám phá tinh hoa văn hóa Việt được khắc sâu trong lời ca, câu hát và những điệu múa đậm bản sắc dân tộc.

Tuy vậy, bên cạnh những góp ý về nội dung chương trình, nhiều đối tác du lịch được mời tham dự tọa đàm băn khoăn: “Trong thời buổi suy thoái kinh tế như hiện nay, lượng du khách đến VN giảm sút so với những năm trước, sao chương trình Hồn Việt không nhắm vào lượng khách nội địa mà chỉ chăm chăm vào du khách nước ngoài?”.

Đại diện cụm khách sạn Majestic bày tỏ. “Trong thời gian này, chúng tôi còn không thể bảo đảm là công ty của mình có khách hàng hay không thì làm sao có thể hợp tác và giới thiệu chương trình Hồn Việt với du khách được.


Trúc Mai house - một địa chỉ biểu diễn nhạc cụ dân tộc đang hấp dẫn du khách đến TPHCM


Với kinh nghiệm làm du lịch nhiều năm, điều mà tôi có thể khẳng định là không chỉ có du khách các nước mới yêu thích các chương trình văn nghệ truyền thống mà khách nội địa cũng rất hứng thú với những chương trình này. Nên chăng chúng ta cần giới thiệu để thu hút khách trong nước?”- đại diện Công ty Lữ hành Eskimo (chuyên tổ chức các tour du lịch nước Nga) nói.


Chỉ còn gần 2 tuần nữa chương trình Hồn Việt đầu tiên sẽ ra mắt  khán giả nhưng phía Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen cho biết chưa có đoàn du khách nào đăng ký xem chương trình.


Kinh nghiệm từ du lịch các nước cho thấy muốn phục vụ du khách quốc tế hay nội địa, chương trình không thể diễn định kỳ mỗi tháng một lần mà phải hình thành một điểm thường xuyên, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Chương trình phải kết cấu ngắn gọn nhưng đặc sắc và độc đáo. Bởi nhu cầu của du khách chỉ dừng lại ở mức giải trí và thỏa mãn trí tò mò là chính chứ không phải đi sâu tìm hiểu đặc trưng văn hóa Việt.

Bài và ảnh: Thùy Trang