NS Hồng Nga và các NS Ngọc Giàu, Hữu Châu, Lệ Thủy
NS Hồng Nga và các NS Ngọc Giàu, Hữu Châu, Lệ Thủy

“Ở đâu có Hồng Nga là ở đó có tiếng cười” - Đây là câu nhận xét của tất cả các đồng nghiệp khi nói về Hồng Nga. Nữ nghệ sĩ này cũng luôn tự hào nói: “Một phần hồi ký của đời tôi là..tiếng cười. Tôi mê hát cũng vì thích được cười!”. Những mẩu chuyện dưới đây không phải hư cấu hay do Hồng Nga tự nghĩ ra mà nó chính là một phần trong ký ức đời bà, gắn với tuổi thơ, với hành trình đi hát...

Biệt danh "ma....chạy xe!"

Thưở nhỏ nhà nghèo, lên 8 tuổi, nghệ sĩ Hồng Nga được mẹ gửi sang nhà ông chủ hãng dệt làm công, lấy lương. Công việc của bà là mỗi sáng lau chùi chiếc xe Jeep của ông chủ, rồi đúng 6 giờ 30 phút, bà được ông chở ra chợ, mua thức ăn. Đến chợ, bà xuống mua thức ăn còn ông chủ lái xe đến chỗ làm.

Tuy còn nhỏ nhưng bà rất nghịch, ngồi kế bên quan sát cách ông chủ lái xe nên học lóm và thích lắm! Chỉ qua vài ba ngày, bà đã rành cách lái nên quyết định bắt chước. Hôm đó, bà thức giấc sớm, lén ra xe, lấy chìa khóa để sẵn trên xe tra vào ổ, mở khóa, đẩy cần số rồi lái. Vì còn quá nhỏ, lại núp dưới ghế nên người bên ngoài nhìn vào không thấy ai ngồi ở ghế lái, trong khi xe vẫn chạy nên mọi người trong nhà hốt hoảng la: "Ma... ma chạy xe". Hồng Nga khoái chí lái tới, ủi đổ mấy chậu kiểng rồi bấm kèn inh ỏi. Ông chủ quan sát kỹ nhìn ra... siêu quậy nên bắt ra khỏi xe, đánh vào mông trừng phạt.

"Mẹ tôi năn nỉ sợ cả hai mất việc nhưng ông chủ không trách mắng mà còn nói sẽ dạy tôi lái xe. Vậy là, 8 tuổi tôi được học lái xe nên tay lái rất cứng. Sau này, về Cần Thơ, tôi chở anh Lê Duy Hạnh – Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM ngon lành! Vì kẹt xe, trễ lịch trình, khi vượt qua đoạn đường bị kẹt, tôi lái hết tốc độ để kịp giờ. Lúc xuống xe, anh Lê Duy Hạnh “xá” tôi và nói: “Từ đây sắp tới không bao giờ dám ngồi trên xe của cô lái đâu!”. Tôi đáp: “Tôi là ma... chạy xe mà anh"!" - Nghệ sĩ Hồng Nga kể và nói bà thích cái biệt danh này vì nó gắn với một thời tuổi thơ "dữ dội", khó quên của mình.

NS Hồng Nga, Bạch Tuyết và Thanh Tuấn
NS Hồng Nga, Bạch Tuyết và Thanh Tuấn

Tự tin lái xe buýt ở Đức

Trong chuyến lưu diễn năm 1996, nghệ sĩ Hồng Nga và đoàn của mình di chuyển từ Đức sang Thụy Sĩ trong đêm bằng xe buýt. Bầu "sô" thuê một tài xế người Đức lái xuyên đêm nhưng anh này mệt, ngủ gục liên tục khiến đoàn lo lắng. Ca sĩ Cẩm Vân đề nghị với trưởng đoàn để Hồng Nga lái và được đồng ý. Thế là, nữ nghệ sĩ này điều khiển chiếc xe buýt lao vút trên đường cao tốc Đức.

"Mọi người chìm dần vào giấc ngủ còn tôi vừa thích vừa tự hào vì không dám mơ lái xe buýt trên đường cao tốc Đức. Bỗng nhiên, tôi nghe tiếng còi hụ rồi mấy chục chiếc mô-tô đuổi theo phía sau. Tôi mỉm cười lao nhanh hơn vì nghĩ chắc thanh niên Đức hâm mộ phụ nữ châu Á điều khiển xe buýt nên đuổi theo xem mặt. Thế nhưng, những xe đó là cảnh sát cơ động, họ đuổi theo để đưa về đồn, phạt!" - Nghệ sĩ Hồng Nga kể. Bà nói lần đó người tài xế bị tịch thu bằng lái vì điều khiển xe vào đường cấm. Lúc đó, bà nhanh trí núp xuống băng ghế trốn, để người tài xế trình diện cảnh sát nên cả đoàn không bị giữ lại.

Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại, khi đến Thụy Sĩ, bà và mọi người mệt mỏi nên đi ngủ sớm. Sáng ra, bà thấy có người đem vài cục nước đá đông cứng để trong nhà mà không biết trong đó là gà đông lạnh, tôm đông lạnh... để chế biến thức ăn nên quăng hết ra cửa sổ. Kết quả, cả đoàn nhịn đói vì tôm, gà... bị tan đá, dính bùn đất chẳng thể ăn được.

Chuyện “cá độ” với Ngọc Giàu

NS Hồng Nga và Ngọc Giàu
NS Hồng Nga và Ngọc Giàu

"Tôi mang “mối thù” với Ngọc Giàu vì mấy lần “thua độ” ăn sáng. Vì vậy, một lần vào diễn tại Sân khấu Kịch Sài Gòn, tôi quyết tâm trả thù. Lúc Ngọc Giàu thay đổi trang phục, tôi giấu một chiếc dép của Giàu mà "cô nàng" vẫn không hay biết và mang nhầm dép nghệ sĩ khác. Hôm đó, Ngọc Giàu ra sân khấu chân thấp, chân cao, tôi ở hậu trường cười lăn lộn. Lúc Giàu vào hậu trường, tôi cười: “Mình ơi! (chúng tôi quen gọi thân mật như vậy), nếu không có tiền mua dép thì nói với em, chứ đừng có mang dép nhầm như vậy!”. Lúc này, Ngọc Giàu mới biết mang nhầm dép của Việt Anh!" - Nghệ sĩ Hồng Nga kể lại trò đùa của mình với đồng nghiệp thân thiết.

Bà kể thêm hai bà còn hay cá độ bóng đá và phần thưởng cho người thắng là buổi ăn sáng. Ngọc Giàu chọn đội Thái Lan còn Hồng Nga mê tuyển Việt Nam nên luôn chọn đội này và đa phần là thua. Lần đó, Việt Nam thắng Thái Lan tại Tiger cup, nghệ sĩ Ngọc Giàu thua và phải chung độ đến hai chầu ăn sáng.

"Chuyện đời tôi nhiều tiếng cười, nghề chúng tôi là như thế nên nghệ sĩ dù cực đến mấy vẫn bám sàn diễn, bám đoàn hát để được cười và được trẻ!" - Hồng Nga tâm sự.

NS Hồng Nga và Tú Trinh
NS Hồng Nga và Tú Trinh
Bài: Thanh Hiệp (ghi). Ảnh: Thanh Hiệp